ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวออกมาว่า เสือดาวหิมะ มีโอกาสที่จะไม่สูญพันธุ์ หลังจากที่มันเสี่ยงต่อเรื่องนี้มานานถึง 45 ปี นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี สำหรับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตที่ดูเป็นเอกลักษณ์สายพันธุ์นี้

โดยจากการสังเกตการณ์เรื่องของจำนวนประชากรที่ลดลงของพวกมันมานานถึง 3 ปี ทำให้ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้เปลี่ยนสถานะการมีอยู่ของพวกมันให้สูงขึ้นมาระดับนึง

ถึงอย่างไรก็ตามนักอนุรักษ์ที่มีชื่อว่า Tom McCarthy ได้ออกมาบอกว่า แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นแต่พวกมันก็ยังคงมีความเสี่ยงที่สูงมากว่าจะสูญพันธุ์ รวมถึงแนวโน้มของประชากรที่ยังคงลดต่ำลงอยู่

 

หกสูงโชว์ซะเลย

 

หืม เรียกป๋มหรอ?

 

ส่วนหนึ่งเพราะว่าสัตว์ชนิดนี้ได้รับความนิยมในการล่า เพื่อผิวที่หนาและกระดูกของพวกมัน ทำให้จำนวนประชากรของตัวที่โตเต็มวัยลดลงอย่างรวดเร็ว

 

แม่จ๋ามาเล่นกันก่อน

 

หิวง่ะ!!

 

นอกจากนั้นพวกมันยังเป็นสัญลักษณ์ประจำชนเผ่าในหลายประเทศ เช่น คีร์กีซสถาน คาซัคสถาน และบางแห่งในรัสเซีย เนื่องจากเสือดาวหิมะเหล่านี้ มักพบได้ในแถบเอเชียกลาง

 

แบร่!! ตกใจมั้ยล่าาา

 

คร่อกกก ฟรี๊

 

และแม้ว่าพวกมันจะยังคงไม่ได้อยู่ในจุดที่ปลอดภัย 100 เปอร์เซนต์ แต่อย่างน้อยเราก็ลองมาดูกันดีกว่าว่า พวกมันมีความน่ารักน่าเอ็นดูมากขนาดไหน ถือซะว่าเป็นการฉลองให้กับการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของพวกมันละกันนะ

 

แม่จ๋าสระผมบ้างนะ

 

ระวังหน่อยเพื่อน หิมะมันลื่น

 

แอบอยู่ตรงนี้ หวังว่าคงจะไม่มีใครเห็นหรอกนะ

 

อากาศหนาวซะจนขนนี่ตั้งชูชันไปหมดแล้ว

 

หิมะสวยจังเลยตะเอง

 

ลายหาง หรือว่าตะขาบยักษ์เกาะ

 

ที่รักจ๊ะ นี่ก็เริ่มมืดละนะ

 

มาเล่นด้วยกันมั้ยฮับ

 

เมื่อไหร่คุณสามีจะกลับมาช่วยเลี้ยงลูกละเนี่ย

 

ฮึบ!! ผมยกไม้ด้วยมือเปล่าได้แล้วครับพ่อ

 

เพิ่งตื่นมา น้ำลายไหล ขอเช็ดก่อน

 

เช็ดดด ตาอย่างเฉี่ยว สาวเห็นกรี๊ดสลบ

 

แฮร่ อย่าเข้ามานะเฟ้ย เดี๋ยวกัดเล็บขบขาดเลย

 

อย่าแย่งกันกินนะเด็กๆ เดี๋ยวจะติดคอ

 

ฮ้าววว ง่วงแล้วโว๊ยยยย

 

เห็นอย่างนี้แล้วก็ไม่อยากให้มันสูญพันธุ์กันไปเลยเนาะ แต่ทางที่ดีรักษาทุกชีวิตบนโลกเอาไว้ดีกว่านะ เพราะทุกชีวิตก็ล้วนแต่มีค่าด้วยกันทั้งนั้น

 

ที่มา: boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...