เคยคิดหรือไม่ว่าหนังสือที่เราอ่านกันจนเบื่อแล้ว หากทิ้งไปเสีย มันจะไปอยู่ที่ไหนกัน จะมีคนที่ได้ประโยชน์จากมันอีกหรือไม่ หรือมันอาจจะถูกนำไปกำจัดทิ้งแค่นั้น คงน่าเสียดายหากมันต้องถูกกำจัดทิ้ง ทั้งที่น่าจะมีคนได้รับมันไปอ่านต่อ

วันนี้ได้มีหอสมุดแห่งใหม่เกิดขึ้น เป็นที่ซึ่งได้รวบรวมไว้แต่หนังสือที่ ถูกทิ้ง” เพื่อให้คนได้เข้ามาอ่านแทนที่จะนำมันไปฝังหรือกำจัดทิ้ง

 

 

หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี เมืองอังการา โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นมีเจ้าหน้าที่เก็บขยะอายุ 32 ปี ชื่อว่า Serhat Baytemur ได้เก็บรวมรวบหนังสือที่ถูกทิ้งขว้างอยู่ตามถนนมาไว้ในห้องสมุดที่ตั้งใจจะสร้างขึ้นมาให้ตนเองและครอบครัวได้อ่าน แต่เมื่อคนในชุมชมรู้เรื่องนี้มากขึ้น ผู้คนจึงบริจาคหนังสือที่ไม่ใช้แล้วให้กับห้องสมุดแห่งนี้ โดยในเดือนกันยายนปี 2017 หน่วยงานสุขาภิบาลจึงเปิดให้ห้องสมุดแห่งนี้กลายเป็นห้องสมุดสาธารณะ

 

 

ปัจจุบันหอสมุดแห่งนี้มีหนังสือที่เก็บมาได้ทั้งหมดกว่า 6,000 เล่ม มีตั้งแต่วรรณกรรมไปจนถึงหนังสือสารคดี มีหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็กๆ รวมไปถึงงานวิจัยอีกด้วย

 

 

หนังสือทั้งหมดถูกจัดไว้ในโรงงานเก่าที่ทำจากอิฐ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นหอสมุดชุมชนไปเสียแล้ว หอสมุดแห่งนี้มีกฎการยืมหนังสือได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์แต่สามารถต่อเวลาการยืมได้ตามต้องการ อีกทั้งทางภาครัฐยังช่วยจ่ายค่าจ้างให้กับบรรณารักษ์ที่ดูแลหอสมุดแห่งนี้อีกด้วย

 

 

ขณะนี้หอสมุดแห่งนี้มีหนังสือจำนวนมากที่ได้รับบริจาคเข้ามาจนแทบไม่มีพื้นที่เพียงพอให้บรรจุหนังสือ จนต้องเปิดให้ยืมหนังสือเพื่อใช้ประโยชน์ใน โรงเรียน การศึกษา และเรือนจำ

 

 

ในหอสมุดมีพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือเงียบๆ อีกทั้งยังมีกระดานหมากรุกให้เล่นด้วย ปัจจุบันหอสมุดนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก นักปั่นจักรยานมักจะมาพักจิบชาและอ่านหนังสือกันที่นี่ เด็กๆ ในชุมชนและเด็กนักเรียนของโรงเรียนในบริเวณใกล้เคียงก็มักจะเข้ามาที่หอสมุดแห่งนี้เสมอ

 

 

ที่มา: Odditycentral และ CNN

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...