สำหรับคนที่มีบ้านอยู่ใกล้ป่าอย่าง Shannon Lugdon และครอบครัว คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่พวกเจาจะเห็นสัตว์ป่าบ่อยๆ

Lugdon เป็นเจ้าของค่ายพักแรม Lugdon Lodge ในชนบทของรับเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งมีสัตว์ป่ามากมายอยู่รอบๆ บริเวณนั้น

แต่เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2018 เธอได้เจอกับสัตว์ป่าที่ทำให้เธอรู้สึกประหลาดใจที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา มันคือกวางมูสน้อยที่ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังและมันกำลังร้องขอความช่วยเหลือ

 

 

Lugdon รีบโทรหาเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น และสอบถามว่าควรทำอย่างไรกับกวางมูสตัวนี้ พวกเขาตอบว่า ‘ควรปล่อยให้มันอยู่ตามลำพังต่อไปเป็นเวลา 24 ชั่วโมง’

เธอจึงทำตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ แต่ขณะเดียวกัน เธอก็ตามเฝ้ามันไม่ห่าง เพราะกลัวว่ามันจะได้รับอันตราย และจากตามดูมา เห็นได้ชัดว่ากวางมูสน้อยตัวนี้ถูกแม่ทอดทิ้ง

 

 

เจ้ากวางเดินวนเวียนอยู่รอบๆ ลำธารทั้งวัน พักดื่มน้ำบ้าง นอนบ้าน มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มันเดินเข้าไปใกล้ถนน จน Lugdon เกือบจะเข้าไปช่วยมัน แต่โชคดีที่มันหยุดซะก่อนและกลับเข้าไปในป่า

กระทั่งเช้าวันอาทิตย์ Lugdon ได้ออกไปหากวางมูสพร้อมกับ Leo สุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ดของเธอ โดยที่เจ้ากวางน้อยยังอยู่เดิม

และไม่น่าเชื่อว่าทันทีที่ Leo เห็นกวางมูส มันก็วิ่งไปหาและเล่นด้วยอย่างเป็นมิตร ทำเอา Lugdon รู้สึกเซอร์ไพรส์หนักมาก

 

 

Lugdon เริ่มดูแลเจ้ากวางน้อยและตั้งชื่อให้มันว่า Miss Maggie เธอได้ปรึกษาสัตวแพทย์ จนได้คำแนะนำว่าควรเอานมให้มันกินและดูเหมือนกวางน้อยจะชอบดื่มนมมากๆ ด้วย

ตั้งแต่นั้นมา Lugdon กับครอบครัว รวมทั้งเจ้า Leo และคนที่มาพักแรมบางคน ก็ได้แวะเวียนไปเล่นกับ Miss Maggie บ่อยๆ

 

 

ส่วนเจ้ากวางมูสตัวน้อยก็น่ารักมากๆ มันมีความสุขที่ได้ใช้เวลาอยู่กับทุกคน โดยเฉพาะกับ Leo พวกมันกลายเป็นเพื่อนรักกัน และมักจะเล่นด้วยกันเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อแน่ใจว่าแม่ของมันไม่กลับมาหาแล้ว พวกเขาจึงติดต่อกับ Amanda DeMusz นักจิตวิทยาที่ทำงานกับ Department of Inland Fisheries and Wildlife เพื่อให้เจ้ากวางได้รับการดูแลที่เหมาะสม

DeMusz เป็นคนที่เคยดูแลสัตว์ถูกทิ้งจำนวนมาก ดังนั้น Lugdon จึงรู้ว่าเธอเป็นคนที่เหมาะสมที่จะดูแล Miss Maggie

 

 

ในที่สุด Miss Maggie ก็ต้องบอกลา Lugdon และเพื่อนรักอย่าง Leo เพื่อย้ายไปอยู่ใน Maine Wildlife Park และโชคดีที่มันสามารถปรับตัวเข้ากับที่นั่นได้อย่างรวดเร็ว

กวางมูสจะอยู่ใน Maine Wildlife Park จนกว่ามันจะโตพอ แล้วเจ้าหน้าที่จะทำการประเมินอีกครั้งว่ามันจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้หรือไม่

ส่วน Lugdon เธอตั้งใจจะไปเยี่ยม Miss Maggie ในเร็วๆ นี้ และคาดว่าจะพา Leo ไปด้วย

 

 

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมเจ้ากวางถึงถูกแม่ทิ้ง แต่มันโชคดีที่ได้มาเจอกับกลุ่มคนใจดี และหมาที่น่ารักอีกหนึ่งตัว จนทำให้มันไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและขาดความรักเลย

 

 

ที่มา animalchannel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...