อย่างนี้ก็มีด้วย!? เหมียวพาไปดู 9 ศัพท์บนโซเชียลมีเดีย รู้ไว้ไม่มีตกเทรนด์

สำหรับวิถีชีวิตมนุษย์ในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ กับอิทธิพลจากสื่อประเภทโซเชียลมีเดีย ที่มีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสื่อสารในสังคม ให้ทันสมัยและรวดเร็วขึ้น

แต่แค่นั้นมันยังน้อยไปนะเหมียวว่า เพราะถ้าลองสังเกตดูดีๆ การสื่อสารบนโลกออนไลน์ทำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ๆขึ้นมาด้วยนะ ลองมาดูกันหน่อยมะ ว่าใครคุ้นหรือรู้จักคำไหนบ้าง!?

 

social-media-strategy-presence

 

selfie

ไม่ต้องบอกก็รู้กันดีว่าหมายถึงการใช้สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์แท็บเล็ตอื่นๆ ยื่นไปข้างหน้าเพื่อถ่ายรูปตัวเองหรือถ่ายร่วมกับเพื่อนๆในอิริยาบถต่างๆ แล้วโพสต์ในโซเชียลมีเดียนั่นเอง
แถมคำว่า “selfie” นี่ยังได้รับเลือกเป็น The Oxford Dictionaries Word of the Year ปี 2013 ด้วยนะเมี้ยว ซึ่งก็เรียกว่าฮิตเป็นกระแสกันเรื่อยมาเลยทีเดียว3022950-poster-p-2-selfie-spree-messi-kobe

 

legsie มาจากคำว่า leg + selfie

คำนี้ถือเป็นลูกหลานของ selfie นั่นเอง แต่เติมความหมายของคำว่าขาลงไป ก็จะหมายถึงการถ่ายภาพช่วงขาของตัวเองขณะนั่งหรือนอนเหยียดอยู่ที่สระว่ายน้ำ เพื่ออวดบรรยากาศชิคๆ557000008443104

 

gelfie มาจากคำว่า gym + selfie

ตามกันมาติดๆ กับความหมายของคำนี้ ที่แสดงออกถึงเทรนด์รักสุขภาพแบบชาวเน็ตจริงๆ นั่นก็คือการถ่ายภาพตัวเองขณะออกกำลังกาย โชว์พลังและลายกล้ามเนื้อฟิตปั๋งgelfie2

 

couplie มาจากคำว่า couple + selfie

ออกจะสวีทหน่อยนะคำนี้ ซึ่งก็ยังคงอินกระแสอยู่เสมอ กับการถ่ายภาพตัวเองกับคนรักคู่กันมุ้งมิ้ง ให้ชาวบ้านเค้าอิจฉาตาร้อนกันนั่นเองหละเมี้ยววcouplie

 

selfie stick

ถ้าจะแปลให้จริงจังหน่อย ก็คือวัตถุด้ามยาวที่สามารถติดตั้งสามาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไว้สำหรับถ่ายรูป selfie แต่ถ้าจะแปลกันแบบบ้านๆ ให้เก็ททันทีก็คือ ‘ไม้เซลฟี่’ แหละจ้าuntitled1

 

vaguebooking

คำศัพท์นี้อาจไม่คุ้นตาซักเท่าไหร่ แต่ความหมายนี่ทุกคนเคยเจอแน่นอน เพราะมันแปลว่า การโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คที่คลุมเครือ เรียกความสนใจให้คนอื่นเข้ามาถามซักหน่อยgiphy

 

subtweet มาจากคำว่า subliminal + tweet

ใครเป็นสาวกทวิตเตอร์คงได้เห็นความหมายของศัพท์นี้เป็นประจำ นั่นก็คือการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับใครซักคนแบบไม่เอ่ยชื่อ ด้วยเจตนาที่ต้องการล้อเลียนหรือวิพากษ์วิจารณ์หละเธอtwitter-animated-gif

 

BBFL คำย่อของวลี ‘best buddies for life’

คำศัพท์นี้สามารถแปลตรงตัวได้เลยว่า เพื่อคู่หูที่ดีที่สุดชั่วชีวิต มักจะเห็นอยู่ในแฮชแท็กตามโพสต์สุดซึ้ง ที่มักจะมีทุกเทศกาลเลยจริงๆ545caf3385874

 

OP มาจาก original poster

ความหมายของคำศัพท์นี้ก็คือ คนแรกที่โพสต์เรื่องใดเรื่องหนึ่งขึ้นบนโซเชียลมีเดียนั่นเองหละเมี้ยววtumblr_lrdotyv4Bn1r2hybuo1_500

 

แหม่… ถึงคำพวกนี้จะมีพูดกันชิคๆตามกระแส แต่ถ้าว่ากันตามจริง มันก็ได้สาระเหมือนกันเนอะเมี้ยวว!!

ที่มา teenee

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....