ว่ากันว่าการตั้งท้องของคนเรานั้นเป็นเรื่องลึกลับ กว่าที่มนุษย์เราจะเกิดออกมาเป็นคนสักคนหนึ่ง ต้องผ่านการพัฒนาการทางธรรมชาติที่มากมายหลายขั้นตอนเกินจะบรรยาย ที่แม้แต่ในวงการแพทย์เอง ก็ยังไม่สามารถทำความเข้าใจในทุกสิ่งได้ 100%

แต่ถ้านั่นยังฟังดูน่าอัศจรรย์ไม่พอล่ะก็ ในโลกใบนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการตั้งท้องที่แปลกสุดๆ มากกว่าที่คุณคิดอีก 9 อย่าง เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองไปเห็นแล้วจะต้องทึ่งกันสักอันล่ะ

 

1. คุณแม่ที่ตัวเล็กที่สุดที่ตั้งท้อง

ชื่อของเธอคือ Stacy Herald หญิงสาวชาวอเมริกาผู้มีส่วนสูงเพียง 71 เซนติเมตร เนื่องจากโรค Osteogenesis Imperfecta หรือโรคกระดูกเปราะกรรมพันธุ์ โดยไม่เพียงแต่เธอสามารถตั้งท้องและคลอดลูกเท่านั้น แต่เธอยังให้กำเนิดลูกมาแล้ว 3 คนอีกด้วย

 

2. ผู้ชายคนแรกที่ท้องและให้กำเนิดลูก

ชื่อของเขาคือ Thomas Beatie อันที่จริงแล้ว Thomas นั้นเกิดมาเป็นผู้หญิง แต่ก็เลือกที่จะผ่าตัดแปลงเพศตอนอายุได้ 23 แต่ก็เลือกที่จะเก็บอวัยวะสืบพันธุ์เอาไว้ เขามีลูกสามคนและสนับสนุนสิทธิ์ในการสืบพันธุ์ของเหล่าคนข้ามเพศอีกด้วย

 

3. จำนวนมากที่สุดของเด็กที่รอดชีวิตในการคลอดหนึ่งครั้ง

ในปี 2009 Nadya Suleman ชาวอเมริกา ได้ให้กำเนิดเด็ก “แปดคน” ในการคลอดเพียงครั้งเดียว โดยเป็นเด็กผู้ชาย 6 คน และเด็กผู้หญิงอีก 2 คน

 

4. ปริมาณการบริจาคนมแม่ที่มากที่สุดในโลก

ในปี 2012 Alicia Richman คุณแม่จากเท็กซัส สหรัฐอเมริกาได้พบว่าเธอนั้นมีน้ำนมมากเกินจำเป็น มากขนาดว่าเธอสามารถนำไปบริจาคได้ทั้งหมดถึง 87 แกลลอนเลยทีเดียว

 

5. การอุ้มท้องที่นานที่สุดในโลก

ในปี 1945 Beulah Hunter ได้คลอดลูกหลังจากที่อุ้มท้องมานานกว่า 375 วัน มากกว่าคนทั่วๆ ไปเกือบๆ 100 วัน โดยนอกจากเอกสารลงวันที่ที่ทางแพทย์เก็บไว้แล้ว Dr. Daniel Beltz ผู้ดูแลครรภ์ของเธอก็ถึงกับต้องออกมาสาบานเลยว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นของจริง

ส่วนคำอธิบายที่เป็นไปได้ของเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางแพทย์เชื่อว่ามาจากการที่เด็กมีพัฒนาการในครรภ์ช้ากว่าเด็กทั่วไปนั่นเอง

 

6. จำนวนเด็กมากที่สุดที่แม่คนหนึ่งให้กำเนิด

จากที่บันทึกไว้ใน Guinness Book ในช่วงศตวรรษที่ 18 ภรรยาของ Feodor Vasillyev ให้กำเนิดลูกถึง 69 คน ซึ่งประกอบด้วยแฝดสอง 16 คู่ แฝดสาม 7 กลุ่ม และแฝดสี่อีก 4 กลุ่ม

 

7. คุณแม่มือใหม่ที่อายุมากที่สุด

ในปี 2008 Rajo Devi Lohan ให้กำเนิดลูกคนแรกของเธอตอนอายุได้ 70 ปี หลังจากที่เธอและสามีรอคอยมานานกว่า 40 ปี โดยลูกสาวของพวกเขานั้นเกิดจากการปฏิสนธินอกร่างกาย หรือที่เรียกกันว่าเด็กหลอดแก้วนั่นเอง

 

8. คุณแม่ของเด็กหลอดแก้วคนแรกของโลก

เธอมีชื่อว่า Lesley Brown จากประเทศอังกฤษ โดยเธอได้รับการฝังเอ็มบริโอในเดือนพฤศจิกายน 1977 และคลอดลูกของเธอ Louise Joy Brown ในเดือนกรกฎาคมปีต่อมา

 

9. ระยะห่างของการกำเนิดฝาแฝดที่นานที่สุดในโลก

ในปี 2012 ฝาแฝด Amy Jones-Elliot และ Katie Jones-Elliot ได้เกิดมาห่างกันนานถึง 4 เดือน เนื่องจากการหดตัวของมดลูกของแม่พวกเธอหยุดลงหลังจากที่คลอด Amy ออกมาในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการคลอดก่อนกำหนด หมอจึงปล่อย Katie ไว้ในท้องอีก 4 เดือนเพื่อให้การคลอดเป็นไปได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

 

ที่มา buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...