‘ยาเสพติด’ เป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ทุกประเทศต้องเผชิญ เพราะนอกจากมันจะทำให้คนๆหนึ่งเสียการเสียงาน เสียสังคม เสียสุขภาพ มันยังทำให้เสียอนาคตอีกด้วย

และปัญหาสำหรับคนที่อยากจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ถ้าใครเคยอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ จะรู้ดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนที่คนอื่นพูดไว้เลย กับการที่คนๆหนึ่งต้องต่อสู้กับอาการลงแดงจากการขาดยา หรือแม้แต่เรื่องของอารมณ์ที่แปรปรวณสุดๆ อาจถึงขั้นไม่สามารถควบคุมได้เลยทีเดียวในบางกรณี

ด้วยเหตุนี้ #เหมียวบ็อบ จึงขอนำเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า DisregardThisOrDont จากเว็บไซต์ Reddit มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นกำลังใจดีๆให้กับคนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอีกครั้ง

 

ซ้าย: ในช่วงที่เธอยังติดเฮโรอีน ขวา:ภาพปัจจุบันของเธอ

222

 

ในอดีตเธอเคยเสพติดการใช้เฮโรอีนอย่างหนักมาโดยตลอด แทบจะเรียกได้ว่า เธอใช้มันอย่างหนักในทุกๆวันเป็นเวลากว่า 8 เดือน แน่นอนว่าด้วยระยะเวลาและความรุนแรงของเฮโรอีน สารที่ขึ้นชื่อว่าเสพติดง่ายที่สุดและส่งผลเสียต่อร่างกายมากที่สุด ทำให้เธอติดมันเข้าอย่างจริงจัง

และหลังจากที่เธอสามารถเอาชนะมันได้ เธอได้เปลี่ยนแปลงตัวเองและเลิกยุ่งเกี่ยวกับเฮโรอีนมานานกว่า 826 วันแล้ว!!

 

และนี่คือเรื่องราวสั้นๆของเธอ ว่าเหตุใดเธอถึงกลายมาเป็นคนติดเฮโรอีนได้ในอดีต

“เมื่อปี 2014 ฉันต้องเข้าคุกนานถึง 36 วัน ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท และด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทำให้ศาลได้ตัดสินว่า ฉันอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่พร้อมจะดูแลลูกสาวตัวเอง และนั่นทำให้ฉันเสียใจมาก เพราะเธอคือทุกอย่างในชีวิตของฉัน

ฉันจมอยู่กับความเครียด ก่อนที่แฟนหนุ่มในตอนนั้นจะหาทางออกให้ฉันด้วยการใช้เฮโรอีน!! หลังจากที่ใช้มัน ฉันก็ติดมันเข้าอย่างจัง 

จนถึงวันที่ฉันคิดได้และตัดสินใจที่จะเดินออกมา ฉันจึงไปขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ๆเคยทำคดีเกี่ยวกับฉันไว้ เขาจึงพาฉันไปศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ใช้ยาเสพติด มันช่างเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายมากสุดๆ ที่ต้องต่อสู้กับอาการและผลข้างเคียงที่ตามมา

เมื่อฉันมองย้อนไปในอดีต มันทำให้ฉันรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป และเชื่อว่ายังคงมีคนอีกจำนวนมากที่ติดอยู่ในวงเวียนแห่งยาเสพติด และถ้าเรื่องราวนี้จะช่วยให้พวกเขาลุกขึ้นมาต่อสู้และเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อีกครั้ง ฉันก็ยินดีอย่างยิ่ง”

1

 

ภาพของเธอยิ่งทำให้เราเห็นชัดมากขึ้นว่า การเยียวยา รักษา และดูแลตัวเองให้กลับมาแข็งแรง ดูดีเหมือนเดิม จากอาการติดยาเสพติด มันสามารถทำได้จริงๆ แม้แต่ตัวเธอเองก็ยังสามารถเลิกได้ แถมงานนี้เธอยังได้กำลังใจจากชาวเน็ตอีกเพียบ…

 

“มันจะค่อยๆง่ายขึ้นเรื่อยๆ แต่คุณต้องทำให้ได้ในทุกๆวัน และนั่นคือสิ่งที่ยากที่สุด”

444

 

“รูปทางซ้ายเธอดูเหมือนอายุ 30 แต่รูปขวาเหมือนกลับมา 20 เรื่องราวชีวิตของเธอทำให้ฉันเชื่อว่า ประสบการณ์ของเธอนั้นมากกว่าคนอายุ 40 ซะอีก

ในฐานะที่ฉันอายุ 24 เท่ากัน สิ่งที่เธอทำ มันทำให้ความคิดของฉันฟุ้งซ่าน ในขณะที่ฉันกำลังใช้ชีวิตอย่างปกติ และคิดเรื่องอนาคต แต่เธอกลับผ่านและต่อสู้กับสิ่งเลวร้ายนี้มาได้”

555

 

 

 

การเลิกใช้สารเสพติด มันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนที่คนอื่นบอกไว้ ไหนจะต้องต่อสู้กับอาการลงแดงเพราะอยากยา ต่อสู้กับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป (ในทางที่แย่ลง) ซึ่งพวกเขาต้องอาศัยทั้งกำลังใจจากภายนอก และภายในตัวของพวกเขาเอง

สุดท้ายแล้วเธอคนนี้ก็ทำให้ทุกคนได้เห็นว่า การต่อสู้เพื่อเลิกใช้สารเสพติด มันสามารถทำได้จริงๆ และมันช่วยเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ เพียงแค่คุณตั้งใจ แน่วแน่ และไม่ย่อท้อต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

 

สำหรับเพื่อนๆที่มีใจอยากจะเลิก บุหรี่ เหล้า หรือ สารเสพติดทั้งหลาย ขอให้รู้ไว้ด้วยว่า

พวกเรา CatDumb ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไป และถ้าสำเร็จแล้วก็อย่าลืมมาแชร์เรื่องราวดีๆกับพวกเราด้วยล่ะ ^ ^

 

emo-136

ที่มา: Reddit

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์