ในเวลาที่คนเราเชื่อว่าตัวเองนั้นรู้ทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว โลกของเราก็มักจะส่งเรื่องราวที่น่าสนใจใหม่ๆ มาให้เราได้เรียนรู้เพิ่มกันอีกครั้ง บางครั้งเรื่องที่พบอาจเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ระดับที่ว่าเปลี่ยนแปลงโลกได้ทั้งใบ บางครั้งเรื่องที่พบอาจจะเป็นเพียงความรู้ประดับสมองธรรมดา

แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร สิ่งที่น่าสนใจ ก็ยังเป็นเรื่องที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาหาอยู่ดี เหมือนกับภาพสิ่งที่น่าสนใจเหล่านี้ ที่มาพร้อมเกร็ดความรู้สุดน่าสนใจของสิ่งที่เกิดขึ้น

 

สมุดบันทึกของมารี กูว์รี ที่ยังคงมีกัมมันตรังสีตกค้างอยู่ในปัจจุบัน

มารี กูว์รี เป็นนักเคมีค้นพบรังสีเรเดียม รังสีที่ใช้ยับยั้งการขยายตัวของมะเร็ง จนเธอได้รับชื่อว่าเป็น “มารดาของฟิสิกส์สมัยใหม่” เธอได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้ง

อย่างไรก็ตามเธอต้องจบชีวิตด้วยโรคร้ายเนื่องจากการโดนกัมมันตรังสีเป็นเวลานาน ซึ่งดูจากที่สมุดบันทึกเธอยังคงมีกัมมันตรังสีตกค้างแม้ในปัจจุบัน การที่กัมมันตรังสีที่เธอโดนจะส่งผลถึงชีวิตนั้น มันไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลย

 

ระบบประสาทของมนุษย์

คนเรามีเซลล์ประสาทประมาณ 13.5 ล้านเซลล์วิ่งอยู่ทั่วทั้งร่างกาย และเส้นประสาทเหล่านี้นี่เอง ที่ทำให้เรายังคงมีความรู้สึกเวลาที่สัมผัสกับอะไรบางอย่าง

 

ภาพของสมองมนุษย์ที่คนเราเชื่อกันในช่วงปี 1801-1850

มันเป็นโมเดลที่ทำจากขี้ผึ้ง โดยเจ้าก้านๆ ด้านบนที่เห็นนั้นจะเชื่อมต่อกับไขสันหลัง แน่นอนว่ารูปร่างนั้นต่างไปจากในปัจจุบันพอสมควรเลย

 

ทะเลสาบมาราไคโบ สถานที่ที่มีฟ้าผ่ามากที่สุดในโลก

ทะเลสาบมาราไคโบอยู่ตอนบนของประเทศเวเนซุเอลา โดยจากตัวเลขทางสถิติ ที่นี่มีฟ้าแลบฟ้าผ่ามากถึงชั่วโมงละ 280 ครั้ง และได้รับการบันทึกในกินเนสบุ๊กว่าเป็นจุดที่มีอันตรายเกี่ยวกับไฟฟ้ามากที่สุดในโลกเลยด้วย

 

“ประตูสู่นรก” ที่เติร์กเมนิสถาน

สถานที่แห่งนี้ลุกไหม้อย่างต่อเนื่องมากว่า 45 ปี จนถูกเรียกจากผู้ที่ผ่านไปมาว่า “ประตูสู่นรก” โดยหลุมดังกล่าวเกิดขึ้นจากการพยายามขุดหาแหล่งก๊าซธรรมชาติ แต่ก็ผิดพลาด ทำให้เกิดก๊าซพิษพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาจึงมีการจุดไฟเผาก๊าซพิษที่ว่า แต่เนื่องจากก๊าซมีปริมาณที่สูงมาก ในหลุมจึงยังติดไฟมาเป็นเวลานานอย่างที่เห็น

 

หน้าตาของกล้วยที่เป็นบรรพบุรุษของกล้วยในปัจจุบัน

ในอดีตนั้นกล้วยจะมีลักษณะที่สั้น มีเม็ดเยอะและผิวค่อนข้างหนา ส่วนที่กล้วยในปัจจุบัน เชื่อกันว่ามาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ หรือการเปลี่ยนแปลงตามสภาพยุคสมัย โดยกล้วยสายพันธุ์ที่มีความใกล้เคียงกับสายพันธุ์โบราณที่สุด เชื่อกันว่าเป็นกล้วยตานีนั่นเอง

 

Titanoboa งูที่ยาวที่สุดในโลกเท่าที่มนุษย์รู้จัก

มันเป็นงูที่เชื่อกันว่าอาศัยอยู่บนโลกในสมัยพาลีโอซีน เมื่อระหว่าง 58 ถึง 60 ล้านปีก่อน ว่ากันว่ามีขนาดความยาวได้มากถึง 15 เมตรเลยทีเดียว แถมยังหนักเป็นตันเลยอีกด้วย ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้ามันยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันจะเป็นอย่างไร

 

น้ำพุร้อนในญี่ปุ่นชื่อ “จิโกกุ” (นรก)

นี่เป็นแหล่งออนเซนที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดเจ็ดบ่อ โดยในภาพนั้นเป็นบ่อที่ชื่อชิโนอิเกะ ซึ่งมีสีแดงจากดินเหนียวสีแดงข้างใต้บ่อนั่นเอง

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...