เหมียวตาสว่าง!! ไขข้อข้องใจ 7 ความเชื่อผิดๆเรื่องโภชนาการ ที่ต้องรีบทำความเข้าใจใหม่

เพราะใครๆก็รักสุขภาพกันทั้งนั้น มนุษย์ทั้งหลายเลยมีสูตรสำหรับดูแลตัวเองออกมาร้อยแปดพันเก้า ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับหลักโภชนาการ

แต่สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง เพราะวันนี้สูตรต่างๆ ได้ถูกย้อนรอยศึกษาวิจัยใหม่ แล้วก็พบว่า 7 ข้อนี้ มันมั่วนิ่มซะแล้วมนุษย์จ๋าาา มามะ มาดูกันเถอะ

 

AwZaBCr

 

1. คุณจำเป็นต้องล้างพิษด้วยน้ำผักผลไม้

มันคุ้มมั้ย ในระหว่างที่ร่างกายคุณขับถ่ายสารพิษออกมา สารอาหารต่างๆที่กินออกไปก็จะออกมาด้วย แถมมันยังจะทำให้คุณหิว เพราะไม่มีอะไรที่ตกถึงท้องก็ถูกระบายไปหมด

giphy (4)

 

2. น้ำอัดลมสูตรไดเอ็ทเป็นสิ่งหลอกลวง

มนุษย์ทั้งหลายคงได้ยินกระแสว่า น้ำอัดลมสูตรไดเอ็ท ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่จากการวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่ากลุ่มทดลองที่ดื่มน้ำอัดลมสูตรที่ว่ามีน้ำหนักลดลงมากกว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่า

gif-fat-cat-roll-1101392

 

3. ‘คาโนลา’ น้ำมันเพื่อสุขภาพ ผลิตมาจากผักกาดก้านขาว มีพิษตกค้าง

คาโนลาและผักกาดก้านขาว เป็นพืชที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกัน แต่ผักกาดก้านขาวจะมีสารกลูโคซิโนเลตที่เป็นพิษต่อมนุษย์และสัตว์ แต่น้ำมันคาโนลาแท้ ผลิตจากต้นคาโนล่าเท่านั้นจ้าา

oscar-playing-canola-field

 

4. เกลือทะเลให้โซเดียมน้อยกว่าเกลือไอโอดีน

อันที่จริงแล้วเกลือทั้งสองประเภทนี้ให้ประมาณโซเดียมที่เท่ากัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายทั้งคู่ แต่ปริมาณแร่ธาตุอื่นอย่างไอโอดีนต่างหากล่ะ ที่ต้องให้ความสำคัญ

10_b258d68ca63851735f42c14d95ac7ef8

 

5. อาหารบางประเภท เช่น คื่นช่าย ให้แคลอรี่เชิงลบ

ตามทฤษฎี อาหารที่ให้แคลอรี่เชิงลบจำพวก เชอร์รี่ แอ๊ปเปิ้ล คื่นช่าย คืออาหารที่ร่างกายนำพลังงานนั้นดึงไปแจกจ่ายให้ระบบการย่อยอาหารและส่วนต่างๆทันที ซึ่งหลังจากที่ผ่านระบบการย่อยอาหารเรียบร้อยแล้ว พลังงานก็จะเป็นศูนย์

ซึ่งต้องกินให้ถูกวิธีด้วย ถ้ายังเติมน้ำตาล เครื่องจิ้มต่างๆ ยังไงมันก็ไม่เป็นศูนย์อยู่ดีนะเมี้ยวว

Ra1xjjc

 

6. ความเคยชินภายในเวลา 21 วัน

จริงอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงอะไรแบบคงที่ ไม่สามารถเกิดได้ในข้ามคืน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใน 21 วันนะเมี้ยวว มนุษย์ทั้งหลายคงเคยเห็นคอร์สออกกำลังกาย หรือการกินอาหารลดหุ่น 21 วัน

แต่มีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่า กิจกรรมทุกอย่าง มีความยากง่ายต่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาในการปรับก็ต้องต่างกันไปแน่นอนจ้า

CatMirror

 

7. กล้ามเนื้อสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้

เซลล์กล้ามเนื้อก็ยังคงเป็นกล้ามเนื้ออยู่วันยังค่ำนะมนุษย์จ๋า เพียงแต่ที่เราเห็นว่ามันเริ่มเผละเนี่ย เป็นเพราะไขมันส่วนเกินที่เรากินเข้าไปแล้วเผาผลาญไม่หมดต่างหาก ออกกำลังกายซะตัวเธอ

1359734854789803553

 

เหมียวมั่นใจเลยว่า มนุษย์จำนวนไม่น้อยต้องเคยเชื่อฝังหัวกับเรื่องพวกนี้มาก่อน แต่ถ้าได้รู้แล้วก็ทำความเข้าใจใหม่ให้เคลียร์นะจ๊ะ เพื่อการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องกว่าเดิมของมนุษย์ที่รัก

ที่มา fitsugar

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....