สำหรับทางประวัติศาสตร์แล้ว ประเทศเปรูนับว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญมากๆ แห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงแต่ที่นี่จะมีมาชู ปิกชูของชาวอินคาเท่านั้น แต่ยังมีโบราณสถานจากวัฒนธรรมอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

และล่าสุดนี้เองในแหล่งโบราณคดีที่ Chan Chan ซึ่งเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อ 850 ปีก่อนโดยวัฒนธรรมชิมู ก็ได้มีการค้นพบรูปสลักประหลาดจำนวน 19 ตัว ที่มีรูปร่างหน้าตาแลดูน่าขนลุกขึ้น

 

 

การค้นพบครั้งนี้เป็นเกิดขึ้นในระหว่างการบูรณะกำแพงรอบๆ โบราณสถาน Utzh An ที่เริ่มต้นโครงการในปี 2017 และมีกำหนดที่จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี 2020

โดยนี่เป็นรูปสลักจากไม้ ที่บางส่วนมีการใส่หน้ากากที่ทำจากดินเหนียวคล้าย “ผีไร้หน้า” จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away ซึ่งถูกประดับไว้ระหว่างทางเดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าของสิ่งปลูกสร้างจากสมัยโบราณ

 

 

แม้ว่ารูปสลักทั้งหมดจะมีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 70 เซนติเมตรแต่รูปสลักแต่ละอันจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป โดยที่นอกจากหน้ากากดินเหนียวแล้ว รูปสลักบางตัวยังมีการถืออาวุธ หรือโล่ป้องกันตัวอีกด้วย

นักโบราณคดีเชื่อว่ารูปสลักที่พบนั้นน่าจะมีอายุราวๆ 750 ปี และถูกสร้างขึ้นในช่วงใกล้เคียงกับที่เผ่าอินคาล่มสลาย

 

 

ในเบื้องต้นเชื่อกันว่ารูปสลักเหล่านี้จะถูกทำขึ้นเพียงเพื่อประดับทางเดินเท่านั้น เพราะด้านบนของรูปปั้นที่พบเองก็ยังมีการวาดภาพของสัตว์ต่างๆ ไว้บนกำแพงด้วย

แต่ถึงอย่างนั้น ทางนักโบราณคดีก็ไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ว่า รูปปั้นเหล่านี้ อาจมีความหมายมากกว่านั้นเช่นกัน

 

 

ส่วนตัวทางเดินเองนั้น นักโบราณคดีคาดการว่าน่าจะเป็นทางที่จะเชื่อมไปยังสถานที่ทางศาสนา หรือไม่ก็ลานขายของในสมัยนั้น อย่างไรก็ตามนี่ยังคงเป็นแนวคิดที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป

 

ที่มา livesciencemnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...