เนื่องจากโลกเรามีมนุษย์อาศัยอยู่หลายยุคหลายชั่วอายุคน จึงทำให้หลักฐานจากอดีตหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันนี้มากมาย อยู่ที่ว่าคนยุคสมัยใหม่จะค้นเจอเมื่อไร อย่างไร

สำหรับการค้นพบที่เราจะพาดูในวันนี้คือ อุโมงค์หลบภัยที่คาดว่าสร้างขึ้นในช่วงสงครามครูเสด อายุราว 700 ปี ตั้งอยู่ใน Shropshire

 

 

จุดเริ่มต้นของการค้นพบถ้ำนี้ เกิดจากรูต่างๆ ที่เหล่ากระต่ายได้ขุดเอา ซึ่งถ้ามองผ่านๆ เราก็คงคิดว่าเป็นรูกระต่ายทั่วไป แต่มีบางคนไม่คิดเช่นได้ จึงได้ตามรูเหล่านี้ไปจนได้พบกับความน่าทึ่งที่ซ่อนอยู่

ช่างภาพ Michael Scott วัย 33 ปี จาก Birmingham เป็นคนที่ค้นพบอุโมงค์ใต้ดินนี้ โดยหลังจากเขาได้ดูวิดีโอในยูทูปเกี่ยวกับร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เขาก็ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อค้นหามัน

 

 

เมื่อมาถึงบริเวณที่ดังกล่าว ช่างภาพก็เห็นรูกระต่ายมากมาย “ถ้าคุณคิดว่ามันเป็นแค่รูกระต่าย คุณก็จะเดินผ่านมันไป” Scott บอก

แต่ช่างภาพคนนี้ไม่ได้เดินผ่านมันไปเหมือนคนอื่นๆ เขาตัดสินใจตรวจสอบรูกระต่ายเหล่านั้น และตามรูนั้นไป… เดินไปไม่ถึงเมตร Scott ก็พบกับสิ่งน่าทึ่งที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า

 

 

ช่างภาพเล่าว่า “มันมีลักษณะเหมือนวัดใต้ดิน แต่เมื่อผมเดินดูต่อไปเรื่อยๆ ก็พบว่าทางเดินถูกทำเหมือนซุ้ม โดยมีการแกะสลัดเป็นลวดลายต่างอยางสวยงาม”

“แต่ถ้ำนี้ค่อนข้างที่จะแคบมากๆ ใครที่ตัวสูงก็ต้องเดินก้มๆ เอา ผมเดินสำรวจอย่างเงียบๆ มีพื้้นบางส่วนที่เฉอะแฉะ เนื่องจากฝนตก แล้วรู้มั้ย ผมเจอกระดูกแห้งในนั้นด้วย”

 

.

.

.

.

.

.

 

นี่เป็นการค้นพบโดยช่างภาพเท่านั้น ในส่วนของข้อมูลหรือรายละเอียดนั้นกำลังอยู่ในช่วงการตรวจสอบและคาดว่าจะมีการประกาศเป็นทางการในเร็วๆ นี้

 

ใครจะคิดว่าแค่รูกระต่าย จะนำไปสู่สิ่งที่น่าทึ่งขนาดนี้

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...