‘ช่างกล้อง’ เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ และน่าอิจฉาสุดๆ เพราะนอกจากพวกเขาจะได้ทำงานที่รักแล้ว ยังได้ออกไปเปิดหูเปิดตา ถ่ายภาพเรื่องราวใหม่ๆอยู่เสมอ

และนี่คือเรื่องราวที่มาที่ไป ถูกเล่าออกมาจากปากของช่างภาพกับภาพถ่ายอันโด่งดัง เชื่อว่าภาพถ่ายของพวกเขาต้องเคยผ่านตาเพื่อนๆ กันมาบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย

 

1. ภาพถ่ายของสมาชิกวง The Beatles

แฟนเพลงของ สี่เต่าทอง หลายๆ คนคงรู้จักภาพนี้ดี มันถูกถ่ายขึ้นที่โรงแรม George V Hotel ณ กรุงปารีส เมื่อปี 1964 โดย Harry Benson “Brian Epstein ผู้จัดการของวง บอกพวกเขาว่าผมเป็นช่างภาพอันดับหนึ่งในอเมริกา และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเขายอมให้ผมร่วมเดินทาง และถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด”

94d19a6b177b3eed02fd2554578cedcb.

1

 

2. ภาพถ่ายหญิงสาวผู้อพยพชาวอัฟกานิสถาน

ภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นที่เมือง Peshawar ประเทศปากีสถาน ตั้งแต่ปี 1984 โดยช่างภาพที่ชื่อว่า Steve McCurry ด้วยดวงตาของหญิงสาวผู้ต้องเดินทางอพยพ สะท้อนอารมณ์ และความรู้สึกให้คนทั้งโลกได้รับรู้

กับการได้ขึ้นเป็นปกนิตยสาร National Geographic เมื่อปี 1985 ด้วย “ผมใช้เวลาตามหาเธอทั้งหมด 17 ปี และผมก็ได้เจอเธออีกครั้งในปี 2002 เธอมีชื่อว่า Sharbat Gula

123.

2

 

3. ภาพถ่ายของแม่ชีเทเรซ่า

ภาพของแม่ชีใจบุญ ผู้อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคม ถูกถ่ายขึ้นเมื่อปี 1989 ที่เมืองซานฟรานซิสโก โดยช่างภาพที่ชื่อว่า Michael Collopy 

“ผมรู้จักท่านมานานกว่า 15 ปี ผมเฝ้าคอยวันที่จะได้ถ่ายภาพเธอแบบตัวต่อตัว ด้วยแสงไฟของผม และในที่ๆเราสามารถนั่งคุยกันได้อย่างยาวนาน”

image100.

3

 

4. ภาพถ่ายของประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดล่า

ประธานาธิบดี ผู้ยืนหยัดและต่อสู้เพื่อสิทธิ และความเสมอภาคของพี่น้องชาวผิวสีผู้อาศัยอยู่ในแอฟริกาใต้ ภาพนี้ถูกถ่ายโดยช่างภาพ Allen Tennenbaum เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 1990 ที่ประเทศแอฟริกาใต้

“ผมก็แค่อยู่ตรงนั้น กับช่างภาพคนอื่นๆเพื่อรอถ่ายภาพวันเฉลิมฉลอง การเดินสู่อิสระภาพของเขานั้นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และภาพในฉากดูวุ่นวายสุดๆ แต่ผมคือช่างภาพหนึ่งเดียว ที่ได้ถ่ายภาพวินาทีแห่งประวัติศาสตร์ครั้งนี้”

preview36

.

566fc900f1d58

 

5. ภาพถ่ายจากโศกนาฏกรรม ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

11 กันยายน 2001 เหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ที่ทำเอาประชาชนอกสั่นขวัญผวากันไปทั่วโลก กับการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ภาพถ่ายนี้ถูกถ่ายได้โดยบังเอิญจากช่างภาพ Lyle Owerko ในเมืองนิว ยอร์ก

“ในวันที่ฟ้าเปิดสดใส ทุกอย่างดูราบรื่น ผมกำลังตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพตึก ไม่มีใครรู้มาก่อนว่ามันจะกลายเป็นภาพฉากโศกนาฏกรรม และการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น กับมวลมนุษยชาติ”

986_14737_web_8column.

566fc91c301f5

 

6. ภาพถ่ายของไทเกอร์ วู้ดส์

เป็นอีกโมเม้นต์แจ้งเกิดของไทเกอร์ วู้ดส์ โปรกอล์ฟชื่อดังระดับโลก ภาพนี้ถูกถ่ายโดย Fred Vuich จากการแข่งขันในปี 2001

“เป็นวันที่อากาศสดใส ทุกอย่างดูราบรื่น และดูเหมือนจะเป็นวันของไทเกอร์ วู้ดส์ ที่ทำให้เขาได้ชัยชนะในการแข่งขันรายการ The Masters และได้ขึ้นสู่อันดับต้นๆของโลกในที่สุด”

bfde593df4a4da417bde9e2fb21ca92e

.

566fc939a50a5

 

7. ภาพถ่ายของ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

ศาสนาจารย์และนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกัน ผู้ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิ และความเท่าเทียมกันของชาวผิวสี ในอเมริกา ภาพถ่ายนี้ถูกถ่ายขึ้นในเมือง Montgomery รัฐอลาบาม่า ปี 1958 โดยช่างภาพ Charles Moore

“วันหนึ่งในเมืองมอนต์โกเมอรี่ มีการประท้วงเล็กๆเกิดขึ้น เกี่ยวกับสิทธิของพลเมือง โดยมี มาร์ติน ลูเธอร์คิง เป็นผู้นำการปราศัย ผมจึงเดินทางเข้าไปยังตัวเมือง ที่ๆพวกเขากำลังปราศัยกันอยู่ เมื่อผมไปถึงตำรวจ 2 นาย ก็ได้เข้ามาจับกุมเขาพอดี”

6 .

7

 

หลายๆภาพมักจะถูกถ่ายได้โดยบังเอิญ และกว่าจะได้มาไม่ใช่ง่ายๆเลยนะเนี่ย

emo-161

ที่มา: Orzzzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์