เคยไหมที่ตอนเด็กๆ จะถูกพ่อแม่ห้ามไม่ให้กัดเล็บหรือห้ามถุยน้ำลายเพราะว่ามันสกปรก ไม่สุภาพ หรือว่าไม่เหมาะสม ซึ่งถ้ามองตามมุมมองของคนในสังคมมันก็ถูกต้อง ดังนั้นพวกเราส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยจะเถียงอะไรกลับไปเท่าไหร่ และมักที่จะยอมทำตามแต่โดยดี

ว่าแต่รู้รึเปล่าว่าการกระทำที่ถูกหาว่าสกปรก อุบาทว์ ไม่เหมาะสมเหล่านั้น ในทางร่างกายของมนุษย์แล้วนั้น บางอย่างมันกลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิดเยอะ

 

อย่างที่ 1 ฉี่ในระหว่างอาบน้ำ

การฉี่ในห้องน้ำนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องไม่เหมาะสมสำหรับบางคน แต่รู้ไหมว่าคนมากกว่า 75% นั้นเคยทำมัน แถมจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่มีประโยชน์อีกด้วย เพราะกรดที่อยู่ในฉี่ของเรานั้นสามารถที่จะช่วยป้องกันเชื้อราบนนิ้วเท้าของคุณได้ด้วย

อ้างอิง today

 

อย่างที่ 2 การถ่มน้ำลาย

การถ่มน้ำลายอาจจะดูน่าขยะแขยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทำในสถานที่สาธารณะ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณออกกำลังกาย การถ่มน้ำลายจะช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย พวกเราจะมักหายใจด้วยปากมากกว่าจมูกและทำให้มีการผลิตน้ำลายมากขึ้น

การถ่มน้ำลายทิ้งจึงเป็นการกำจัดน้ำลายส่วนเกินและทำให้เราหายใจทางปากได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

อ้างอิง livestrong

 

อย่างที่ 3 การผายลม

แม้ว่าคุณอาจจะไม่รู้ตัวแต่ ร่างกายของคุณจะปล่อยก๊าซออกมาประมาณ 14 ครั้งต่อวัน และประมาณ 3-5 ครั้งระหว่างการนอน โดยตามปรกติระบบทางเดินอาหารจะเริ่มผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนประมาณ 6 ชั่วโมงหลังจากการรับประทานอาหาร

การผายลมช่วยให้ร่างกายของคุณกำจัดก๊าซเหล่านี้ออกไปจากร่างกาย ดังนั้นหากคุณพยายามกลั้นการผายลมไว้อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องอืดได้

อ้างอิง davidwolfe

 

อย่างที่ 4 การเรอ

การเรอยาวๆ หลังจากรับประทานอาหารมื้อใหญ่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับกระเพาะอาหาร เนื่องจากมันเป็นการช่วยปล่อยอากาศที่คุณรับเข้าไประหว่างการทานอาหารออกมา กลับกันหากไม่ยอมที่จะเรอออกมาอาจจะทำให้อากาศไปดันกรดในกระเพาะอาหารกลับขึ้นไปยังหลอดอาหาร ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกได้

แต่ถ้าคุณเรอมันตลอดทั้งวันคุณอาจมีอาการกรดไหลย้อนก็ได้นะ

อ้างอิง boldsky

 

อย่างที่ 5 กัดเล็บ

เมื่อคุณกัดเล็บคุณจะกินแบคทีเรียบางตัวเข้าไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียเหล่านี้ และเรียนรู้พวกมัน ดังนั้นถ้าแบคทีเรียเหล่านี้เข้ามาให้ร่างกายอีกครั้ง ร่างกายของคุณก็จะพร้อมรับมือกับพวกมัน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยที่ออกมาเปิดเผยว่าเด็กที่ดูดนิ้วจะมีโอกาสเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ดูดนิ้วด้วย

อ้างอิง sciencefocus

 

อย่างที่ 6 แคะขี้มูกมากิน

ในบรรดาเรื่องทั้งหมดในหัวข้อนี้ ข้อนี้อาจจะดูสกปรกจนรับไม่ได้มากที่สุดก็จริง แต่เชื่อไหมล่ะว่าเมื่อคุณกินขี้มูกของคุณ คุณจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อแบคทีเรียในขี้มูกนั้น คล้ายๆ กับการกัดเล็บนั่นแหละ มันจะเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้เป็นอย่างดี

แถมในน้ำมูกยังมีสารที่สามารถต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุได้ด้วยนะ

อ้างอิง ncbi

 

อย่างที่ 7 ไม่อาบน้ำในบางวัน

ถ้าคุณอาบน้ำทุกวัน คุณจะล้างน้ำมันชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อการเก็บความชุ่มชื่นออกไปจากผิวและเส้นผม แถมน้ำมันที่ว่านี้ยังมีความสามารถในการปกป้องผิวหนังอีกด้วย แม้แต่การอาบน้ำร้อนเฉยๆ โดยไม่ถูสบู่ยังสามารถทำลายแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์จำนวนมากเช่นกัน

ดังนั้นเพื่อความสมดุลของผิวและความสะอาดของร่างกาย การไม่อาบน้ำ 1-2 วันต่อสัปดาห์จึงนับเป็นทางเลือกที่ดีต่อผิวของคุณ

อ้างอิง wellnesstoday

 

แต่แม้มันจะมีประโยชน์แฝง แต่มันก็เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอยู่ดี เช่นจะมานั่งกัดเล็บ หรือแคะขี้มูกกินทั้งวัน ถึงมันจะมีประโยชน์เล็กน้อย แต่ถ้าทำแบบนี้มันจะดูแย่เอาได้

 

เป็นหัวข้อที่พูดยากเหมือนกันนะ เอาเป็นว่าถ้าใครจะลองเอาไปทำดูก็ได้

แต่ระวังจะโดนมองด้วยสายตารังเกียจก็แล้วกัน

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...