เรื่องเกี่ยวกับการทำแท้งนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและพูดได้ยากจริงๆ ว่าเป็นสิ่งที่สมควรหรือไม่ บางคนก็มองว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเด็กในท้องก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดมา ในขณะที่อีกหลายๆ คนก็มองว่าหญิงสาวที่ถูกข่มขืน ควรจะได้รับสิทธิ์ที่จะปฏิเสธเด็กในท้องของเธอ

อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศไอร์แลนด์แล้วตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมาการทำแท้งจะถูกห้ามในทุกกรณียกเว้นแต่ทารกในครรภ์จะเป็นอันตรายต่อชีวิตของมารดาเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการแก้ไขกฎหมายเพิ่มเติมครั้งที่แปดในปี 1983 และการทำแท้งเถื่อนนั้นมีโทษสูงสุดคือการจำคุก 14 ปี

 

 

อย่างไรก็ตามในปี 2017 ทางสมัชชาประชาชนของไอร์แลนด์ได้มีการให้คำแนะนำแก่รัฐบาลไอร์แลนด์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกฎหมายฉบับที่ว่า และได้มีการเปิดโหวตเกี่ยวกับการยกเลิกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่แปดดังกล่าว พร้อมๆ กับข้อกฎหมายการห้ามทำแท้งในทุกกรณี ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงไปในวันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา

และล่าสุดนี้เองทางเอกซิตโพลจากสำนักข่าว The Irish Times และ RTE ของไอร์แลนด์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยผลโพลการลงคะแนนเสียงที่น่าสนใจว่าราว 69% ของชาวไอร์แลนด์ ต้องการให้มีการยกเลิกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่แปด โดยที่เมืองดับลิน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศมีผู้ให้การสนับสนุนการยกเลิกการห้ามทำแท้งมากถึง 77%

 

 

โดยผลเอกซิตโพลจากสำนักข่าว The Irish Times ออกมาว่ามีประชาชนชาวไอร์แลนด์โหวตสนับสนุนให้ยกเลิกกฎหมายห้ามทำแท้งอยู่ที่ 68% และเอกซิตโพลจาก RTE บอกว่ามีชาวไอร์แลนด์โหวตสนับสนุนการยกเลิกกฎหมาย 69.4% จากผลการสำรวจของชาวไอร์แลนด์ 3,000 คน

นี่นับเป็นผลโหวตที่น่าทึ่งมากสำหรับประเทศไอร์แลนด์ ที่เป็นประเทศซึ่งมีประชากรส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์เลยก็ว่าได้ โดยนายกรัฐมนตรี Leo Varadkar ผู้สนับสนุนการปฏิรูปกฎหมายยังออกมาบอกอีกว่า ไม่แน่ว่าการโหวตในครั้งนี้อาจจะเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของประเทศเลยก็ได้

 

 

อย่างไรก็ตามนี้ยังเป็นเพียงผลสำรวจเบื้องต้นเท่านั้น โดยการเปิดนับผลโหวตอย่างเป็นทางการของประเทศจะมีขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคม 2018 เมื่อเวลา 9.00 นาฬิกาตามเวลาในท้องถิ่น และน่าจะได้รับผลโหวตอย่างเป็นทางการภายในช่วงเที่ยงของวันเดียวกันนั่นเอง

 

ทีมา theguardianbbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...