โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยความลึกลับ ยังมีอะไรอีกมากมายหลายสิ่งที่เกิดขึ้นโลก แต่ยังไม่อาจฟันธงได้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ แต่ในขณะเดียวกันก็ชัดเจนเกินว่าที่จะเป็นเรื่องไสยศาสตร์ อย่างปรากฏการณ์ธรรมชาติ 6 อย่างต่อไปนี้

 

1. ทะเลสาบขนาดใหญ่หายตัวไปในชั่วข้ามคืน

นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในปี 2016 ที่ทะเลสาบรีสโก ในชิลี โดยน้ำทั้งหมดในทะเลสาบขนาด 14 ตารางกิโลเมตรนั้น หายไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมๆ กับปลาในน้ำ ทิ้งไว้เพียงทะเลทราย เท่านั้น

ทางนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการหายไปครั้งนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่มายืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับทะเลสาบรีสโกกันแน่

 

2. ฝนตกเป็นปลา และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

การที่ฝนตกลงมาเป็นสัตว์นั้นเกิดขึ้นหลายครั้งบนโลก โดยมากแล้วจะเป็นสัตว์น้ำอย่างปลา กบ หรือปลาหมึก แม้ว่าก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่นัก แต่หลังจากที่เกิดขึ้นหลายๆ ครั้งเข้า พวกเขาก็เริ่มหาเหตุผลของสิ่งที่เกิดขึ้น

โดยมากแล้วนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฝนเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่พายุหอบเอาสัตว์ในน้ำขึ้นไปในอากาศ อย่างไรก็ตามความคิดนี้ยังต้องมีการพิสูจน์กันต่อไป

 

3. สัตว์แช่แข็ง

ข้อนี้ต่างจากข้ออื่นๆ เล็กน้อย เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่อธิบายได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามมันก็เป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ใจอยู่ดี ภาพที่เห็นนี้เกิดจากการที่สัตว์ตกลงไปแข็งตายในธารน้ำแข็ง ก่อนที่จะมีคนไปขุดขึ้นมาพร้อมๆ กับน้ำแข็งรอบๆ นั่นเอง

 

4. “โซนแห่งความเงียบ” ในเม็กซิโก

แม้ไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นเพราะเรื่องใดก็ตาม แต่ในเม็กซิโกช่วงยุค 70 จะมีบริเวณหนึ่งที่ไม่สามารถรับสัญญาณวิทยุใดๆ ได้เลย นักวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้นสนใจกันมากและเข้ามาพิสูจน์เรื่องที่ว่า พวกเขาพบสิ่งแปลกๆ เช่นความผิดปกติของแม่เหล็ก และระดับรังสียูวีที่สูงกว่าปกติ 30%

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อผลการทดลองที่ว่านี้มากนัก เนื่องจากความเป็นไปได้ที่ว่า “โซนแห่งความเงียบ” จะเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดของคนจำนวนมากเท่านั้น

 

5. เนินทรายที่ภูเขาบอลดี้

มันเป็นบริเวณที่มีความอันตรายมากที่สุดของภูเขาบอลดี้ในสหรัฐฯ มีชื่อเสียงจากการที่พื้นที่แห่งนี้สามารถ “เคลื่อนที่เองได้” ในทุกๆ ปีพื้นที่ของเนินทรายจะขยับไปจากเดิมหลายฟุต

แต่สิ่งที่ทำให้ที่เหล่านี้อันตรายจริงๆ คือหลุมทรายต่างหาก โดยหลุ่มทรายเหล่านี้มักจะปรากฏขึ้นในบริเวณเนินทรายและค่อนข้างลึก แม้ว่าจะยังไม่มีใครสามารถทราบได้ว่าหลุมดังกล่าวมีที่ไปที่มาอย่างไร แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันน่าจะเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาอย่างหนึ่งนั่นเอง

 

6. สึนามิน้ำแข็ง

นี่เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เชื่อกันว่าเกิดขึ้นจากการที่อุณภูมิเย็นลงอย่างฉับพลันหลังจากที่เกิดสึนามิ แม้ว่ามันจะช้ากว่าคลื่นสึนามิธรรมดามาก แต่ก็ยากที่จะหยุดมากกว่า และอาจทำให้เกิดความเสียหายซ่อมแซมได้มากกว่า บวกกับเสียงที่ดังรุนแรงทำให้หลายๆ คนเชื่อว่าคลื่นนี้น่ากลัวกว่าสึนามิธรรมดา

อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์นี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์อยู่

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...