การไว้ผมยาวนับเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กผู้หญิง แต่ในหมู่เด็กผู้ชายนั้นเราไม่ค่อยจะได้เห็นกันสักเท่าไร เพราะเป็นผู้ชายก็คงชอบที่จะไว้ผมสั้นเสียมากกว่า

แต่สำหรับลูกชายทั้ง 6 คนของ Phoebe Kannisto พวกเขาตัดสินใจไว้ผมยาวเป็นปีๆ โดยมีเป้าหมายที่จะเอาไปบริจาคให้ผู้ป่วยที่ต้องการนั่นเอง

 

คุณแม่และลูกชายทั้ง 6 คน

 

คุณแม่ไม่ได้บังคับให้ลูกๆ ให้ไว้ผมยาว แต่เธอถามความสมัครใจจากพวกเขาก่อนทุกคน โดยคนที่อาสาไว้ผมยาวเป็นคนแรกคือพี่ชายคนโตสุด Andre วัย 10 ขวบ

ต่อมาเป็นลูกชายฝาแฝด Silas และ Emerson วัย 8 ขวบ และน้องเล็กสุดซึ่งเป็นแฝดสามวัย 5 ขวบ คือ Herbie, Reed และ Dexter โดยคุณแม่ก็ทำภารกิจนี้เช่นกัน จริงๆ มีลูกสาววัย 2 ขวบอีกคนหนึ่ง แต่เธอมีผมน้อยเกินไปจึงไม่ได้ร่วมทำภารกิจนี้

 

พวกเขาอดทนไว้ผมนาน 1-5 ปี

 

ด้วยความเป็นเด็กผู้ชาย การผมยาวจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางครั้งพวกเขาก็อึดอัดบ้าง รำคาญบ้าง ที่ร้ายกว่านั้นคือ บางคนยังถูกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนแกล้งอีกด้วย

แต่ทุกคนได้รับกำลังใจจากคุณแม่ และมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะไว้ผมยาวเพื่อเอาไปบริจาคให้เด็กๆ ที่สูญเสียผม ดังนั้นแม้จะโดนล้อมากแค่ไหน พวกเขาก็ต้องอดทนไว้

 

พวกเขาบางคนถูกเพื่อนล้อเรื่องการไว้ผมยาว

 

หลังจากที่ไว้มานานเป็นปี ผมของพวกเขาก็ยาวพอที่จะเอาไปบริจาคได้ พวกเขารวบผมแล้วก็ตัด รวมแล้วได้มากถึง 5 เมตร ถือว่าไม่น้อยเลย

ตอนนี้ผมของทั้ง 6 คน ถูกส่งไปยังองค์กรที่ทำผมเพื่อผู้ป่วยแล้ว และคาดว่าเด็กๆ ที่สูญเสียผมจะได้ใช้ผมของแก๊งพี่น้องในไม่ช้านี้

 

ทุกคนพยายามไม่ใส่ใจด้านลบเหล่านั้น เพราะพวกเขามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่รออยู่

 

คุณแม่บอกว่า “ฉันภูมิใจในตัวลูกๆ ทั้ง 6 คนมากเลยค่ะ พวกเขารู้จักช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ การไว้ผมยาวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พวกเขาก็อดทนและทำจนสำเร็จ”

เด็กอายุเท่านี้แต่คิดได้ขนาดนี้แล้ว สุดยอดไปเลย และคงต้องชื่นชมคุณแม่ด้วย ที่สอนลูกมาดีจนทำให้ผู้คนรู้จักที่จะเป็นผู้ให้ตั้งแต่เด็ก

 

นั่นคือการช่วยเหลือผู้ป่วยที่สูญเสียผมไป ให้ความมั่นใจกลับคืนมาอีกครั้ง

 

ช่างตัดผมต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงในการตัดผมให้ทุกคน

 

ในที่สุดก็สามารถบริจาคผมได้ถึง 5 เมตรเชียวแหนะ

ที่มา boredpanda l  huffpost

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...