จะเกิดอะไรขึ้นหากการทุบทำลายสิ่งก่อสร้างกลายเป็นการค้นพบสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้แทน นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ในระหว่างการทุบทำลายโรงหนัง Cressoni ในเมือง Como ประเทศอิตาลีเมื่อวันพุธที่ 5 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา

โดยในระหว่างการดำเนินการ เหล่าคนงานก็ได้พบกับเหรียญทองจากสมัยโรมันจำนวนมากซึ่งถูกเก็บไว้ในไห (บางสื่อบอกว่าจริงๆ มันคือ Amphora ภาชนะชนิดหนึ่งของโรมันโบราณ) และฝังเอาไว้ใต้โรงหนังอีกที

 

 

โรงหนัง Cressoni ซึ่งเป็นสถานที่พบเหรียญนั้น เดิมทีแล้วเป็นโรงละครที่เปิดให้บริการในปี 1870 ก่อนที่จะถูกดัดแปลงเป็นโรงภาพยนตร์ และปิดตัวลงในปี 1997 อย่างไรก็ตามเชื่อกันว่าเหรียญที่พบนั้นน่าจะมีความเก่าแก่กว่านั้นมาก โดยมีความเป็นไปได้ที่เหรียญเหล่านี้จะมาจากช่วงศตวรรษที่ห้าเลยทีเดียว

โดยคุณ Luca Rinaldi นักโบราณคดีท้องถิ่นบอกว่า “เราไม่อาจบอกมูลค่าของเหรียญเหล่านี้ได้ เนื่องจากนี่ไม่ใช่สินค้าที่จะเอาไปขายได้ตามปกติ แต่การค้นพบที่หายากแบบนี้ย่อมทำให้มันมีมูลค่าที่ประเมินไม่ได้เลยทีเดียว

 

 

จากการรายงานของสื่อในประเทศอิตาลี มีความเป็นไปได้ว่าเหรียญที่พบนั้น อาจมีมูลค่าหลายล้านยูโรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามนี่เหรียญเหล่านี้จะไม่ได้ถูกนำไปประมูลขาย แต่จะถูกนำไปตรวจสอบอายุที่แน่นอนโดยทางนักวิทยาศาสตร์ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

และด้วยสภาพที่ดีมากๆ ของเหรียญที่พบ คุณ Luca ก็เชื่อว่าการตรวจสอบน่าจะเสร็จสิ้นลงในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

 

 

ในปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ได้วางแผนที่จะหยุดการรื้อถอนโรงหนัง Cressoni เอาไว้ก่อน เพื่อให้นักโบราณคดีสามารถขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์อื่นๆ ที่อาจถูกฝังไว้ที่นี่อีกนั่นเอง

 

ที่มา dailymailabcnewsthesunwashingtonpost

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...