เรียกได้ว่างานนี้อาจเป็นเรื่องเขย่าวงการวิทย์ฯ กันได้เลย เมื่อเหล่านักโบราณคดีรุ่นเยาว์ อายุราวๆ 16 ปีชาวฝรั่งเศส ได้ทำการขุดไซต์แถบตะวันตกตอนใต้ของฝรั่งเศส และพบกับโครงกระดูกมนุษย์เข้าให้

โดยที่เจอนั้นคือส่วนฟัน พอนำมาตรวจอายุดูแล้วก็พบว่ามีอายุราวๆ กว่า 560,000 ปีเลยทีเดียว แน่นอนว่าหลักฐานการมีอยู่ของมนุษย์ชิ้นก่อนๆ นั้น เทียบอายุกับชิ้นนี้ไม่ได้เลย

 

ภาพของชิ้นกระดูก

afp-french-teen-finds-560000-year-old-tooth-researcher

 

 

Amelie Viallet หนึ่งในทีมงานผู้ค้นพบได้กล่าวว่า ”เราระบุไม่ได้ว่าเป็นหญิงหรือชาย แต่แน่นอนหลังจากที่เรานำไปตรวจอายุมาแล้ว มันมีอายุราวๆ 550,000-580,000 ปีเลยทีเดียว!!!”

“…เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่เลยล่ะ เพราะว่าเรามีหลักฐานเกี่ยวกับการมีอยู่ของมนุษย์ในช่วงนี้น้อยมากๆ โดยเฉพาะในยุโรป” เธอกล่าวเสริม

โดยกระดูกชิ้นนี้ได้ถูกพบที่ Tautavel หนึ่งในไซต์ขุดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยนักขุดเคยพบกระดูกของมนุษย์อายุราวๆ 450,000 ปีในแถบนี้มาก่อน

 

แน่นอนว่ามันเป็นการค้นพบที่สุดแสนพิเศษจริงๆ แถมมันถูกค้นพบโดยเหล่าคนรุ่นใหม่วัยกระเตาะเสียด้วยสิ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ได้ดีมากเลยเนอะ ^^

ที่มา: BusinessInsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์