เป็นระยะเวลานานแล้วที่ อ่าวมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์  ได้รับผลกระทบจากการทิ้งขยะจำนวนมหาศาลลงทะเล และสร้างความเสียหายให้กับภูมิทัศน์ในบริเวณนั้น รวมไปถึงระบบต่างๆ ทั้งทางทะเล และทางบก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้ามรสุมที่ทั้งชายหาดจะเต็มไปด้วยเศษซากขยะ เกยขึ้นมาบนหาดทรายเป็นทางยาว ทั้งที่อ่าวแห่งนี้เมื่อก่อน เคยเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของฟิลิปปินส์

 

หนึ่งในทีมอาสาที่ช่วยเก็บขยะบนอ่าวมะนิลา

View this post on Instagram

The first 6 pictures show how dirty Manila Bay was in the last few months. And this is in Baywalk, a tourist destination and a spot for joggers and health-conscious individuals. The last 2 pictures show a cleaner bay, where the sand can now be seen. The last 2 photos were taken in November last year. Cleaners there say, because of Amihan, there is no garbage in the area as winds transport them to other places. But when Habagat returns, so will the garbage. The challenge now is not just to do clean up operations , but really a change of mindset among the people. There should be less trash to begin with. Less wastes, less plastic. It's actually easier said than done, but it's not impossible.

A post shared by Jekki Pascual (@jekkipascual) on

 

นอกเหนือจากการทิ้งขยะบริเวณชายหาดแล้ว ยังเกิดจากการที่ปล่อยน้ำจากแหล่งน้ำเน่าเสียลงสู่ทะเล และชาวบ้านแถวนั้นต่างลืมไปแล้วว่าการใช้ชีวิตอยู่โดยไร้กองขยะจำนวนมากเป็นอย่างไร?

แต่เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา นำโดยหน่วยงานด้านทรัพยากรทางธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม รวมถึงจิตอาสาราว 5,000 คน ได้เริ่มช่วยกันเก็บขยะรอบๆ อ่าวมะนิลา และเปลี่ยนจากสภาพที่ไม่น่าดูให้กลับมาสวยงามขึ้น

 

ภาพหลังการเก็บขยะบนชายหาด

 

อ่าวมะนิลาแบบไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์แต่งภาพใดๆ

 

“ทุกๆ คนยืนรอดูพระอาทิตย์ตกดิน ฉันคิดว่าทุกๆ จุดจบมีความสวยงามเสมอ”

 

ก่อนหน้านี้แม้จะเคยมีการจัดทำโครงการช่วยกันเก็บขยะขึ้น แต่ยังไม่เคยมีครั้งไหนที่สามารถเก็บขยะได้ใกล้เคียงถึง 45.95 ตัน ภายในหนึ่งวันได้…

แม้จะมีการเก็บขยะบนอ่าวมะนิลาไปบ้างแล้ว แต่ทางรัฐบาลยังต้องดำเนินการในการเก็บขยะอีกหลายพื้นที่

อีกทั้งต้องใช้งบประมาณในการเก็บขยะถึง 46,000 ล้านเปโซฟิลิปปินส์ (ราว 27,674 ล้านบาท) ในการเก็บขยะเพื่อให้ครอบคลุมทั้ง 8 จังหวัดในประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งแต่ภาคส่วนของเมืองหลวงมะนิลา, ใจกลางของเกาะลูซอน รวมไปถึง เขตคาลาบาร์โซน

 

เหล่าทีมอาสาบน อ่าวมะนิลาร่วมกันอำลาพระอาทิตย์ตกดิน

View this post on Instagram

#sunset #manilabay

A post shared by rome migo thirdy (@migothirdy) on

 

ถึงแม้จะมีการเก็บขยะบนอ่าวแห่งนี้ไปได้เป็นจำนวนมากแล้ว แต่ทางหน่วยงานยังได้เตือนถึงค่าระดับมลพิษในน้ำทะเลที่ยังสูงอยู่ และไม่แนะนำให้คนลงไปเล่นน้ำจนกว่าระดับจะลดลงมาเป็นปกติ

 

ที่มา: soranews24nextshark

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...