ทุกวันพฤหัสที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี จะเป็นวันที่เหล่าชาวอเมริกันได้หยุดพักผ่อน พร้อมกับร่วมรับประทานอาหารดินเนอร์ร่วมกันในครอบครัว เนื่องในโอกาสวันขอบคุณพระเจ้า หรือ ‘Thanksgiving day’ นั่นเอง

ทุกๆปีมีไก่งวงนับล้านตัว ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นอาหารอันโอชะ หลายๆครอบครัวต่างก็เฝ้ารอที่จะได้ทานเนื้อไก่งวงที่แสนนุ่มอร่อย ร่วมกันสำหรับมื้อเย็น แล้วเราเคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมต้องกินไก่งวง? กินไก่ธรรมดาไม่ได้เหรอ? หรือไก่งวงมีอะไรพิเศษกันนะ?

วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัย และข้อเท็จจริง จาก 5 เรื่องที่ถูกเล่ากันมาจากปากต่อปากของชาวอเมริกัน ว่ากันว่านี่คือเหตุผลที่พวกเขาต้องกินไก่งวง เราตามไปดูกันเลย

 

เนื้อแน่นๆของเธอ ช่างทำให้ใจชั้นปั่นป่วน

1

 

1. ไก่งวงถูกเลือกมาจากตำนานนักแสวงบุญ Pilgrims

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับเทศกาลเฉลิมฉลองนี่ก็คือ เริ่มแรกมันมาจาก ‘Edward Winslow’ ผู้เขียนบันทึกวารสารเกี่ยวกับเรื่องเล่าของผู้แสวงบุญที่เมือง Plymouth

ถึงแม้ว่าในหนังสือของเขาจะบันทึกไว้ว่า วันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1621 อีกทั้งเค้ายังบันทึกไว้อีกด้วยว่า ตอนนั้นได้มีการนำ ‘ไก่ป่า’ มาทำเป็นอาหาร แต่ก็ไม่ได้ระบุไว้ว่าเป็นไก่งวง ซึ่งช่วงหลังนักโบราณคดีจึงคาดการณ์ว่าน่าจะเป็น ห่าน หรือเป็ด ซะมากกว่า

2

 

2. ผู้คนเชื่อว่า วันขอบคุณพระเจ้า เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ หลังจากที่กลุ่มนักบุญได้ฉลองการกินไก่งวงครั้งแรก

วันขอบคุณพระเจ้า ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นวันสำคัญประจำปีของชาติ จวบจนมาถึงปี 1863 เมื่อประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ได้ระบุให้ทุกพฤหัสที่สี่ ของพฤศจิกายน เป็นวันหยุดประจำชาติ

แต่ถึงกระนั้นก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ‘George Washington’ ก็เป็นคนแรกที่ประกาศจัดงานขึ้นเมื่อปี 1789 เหมือนกัน แต่ไม่ได้ระบุให้เป็นวันสำคัญประจำปี

และสาเหตุที่ทำให้ไก่งวงเป็นที่นิยม หลังจากที่ลินคอล์นประกาศ ก็เพราะว่ามันเป็นไก่หาเจอยากในประเทศอื่น แต่พบได้จำนวนมากในสหรัฐฯ

3

 

3. ไก่งวงน่ะโด่งดังมาตั้งแต่วันคริสต์มาสตร์แล้วแหละ

อันที่จริงแล้ว ไก่งวง กลายเป็นที่นิยมโดยทั่วไป ไม่ใช่เพราะตำนานของ The Pilgrim หรอกนะ แต่คงเป็นเพราะหลังจากที่รัฐบาลประกาศให้มันวันคริสต์มาสตร์อย่างเป็นทางการในปี 1843 ผู้คนก็เริ่มที่จะให้ความสนใจ ในการนำไก่งวงมาประกอบอาหาร และกลายเป็นที่นิยมไปในที่สุด

4

 

4. เมนูอาหารตามธรรมเนียม มีที่มาจากที่เดียวกัน

ไม่ใช่แค่ไก่งวงเท่านั้น แต่สำหรับอาหารทุกอย่างที่ต้องมีในวันหยุดนี้ เชื่อมั้ยว่าทั้งหมดมาจาก Sarah Joseph Hale บรรณาธิการนิตยสาร ‘Godey’s Lady’s Book’ ซึ่งเป็นนิตยสารสำหรับแม่บ้าน และศาสนา ในสหรัฐฯ ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19

5

 

5. ชนพื้นเมืองในอเมริกา เฉลิมฉลองด้วยไก่งวงมาตั้งแต่อดีต

ในอดีตจากบันทึกเรื่องเล่าผู้แสวงบุญ Pilgrim เมื่อถึงวันเฉลิมฉลองผู้คนจะออกมายิงปืนขึ้นบนฟ้ากันอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับชนเผ่าพื้นเมือง ‘Wampanoag’ และดูเหมือนว่าไก่งวงน่าจะเป็นผลที่เกิดจากการยิงปืนอย่างสนุกสนานเช่นกัน

6

ก็ถือว่าเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆแล้วกันเนาะ แต่ไม่ว่าจะวันไหนๆ #เหมียวบ็อบ ว่าไก่งวงมันก็น่ากินได้ทุกวันนั่นแหละ เนื้อแน่นซะขนาดนี้

emo-99

ที่มา: Orzzzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์