เห๊ยแกร ยังไม่ถึง 5 วิ หยิบขึ้นมากินเร็ว เชื้อโรคยังไม่ทันเห็นหรอก” หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดแบบนี้หลังจากที่ทำขนมหล่นพื้น และทุกวันนี้เราก็คงได้ยินตำนานเรื่องกฎ 5 วินาทีอยู่

ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่าพื้นนั้นสะอาดจนสามารถทานอาหารบนพื้นได้เลย แต่ก็มีงานวิจัยที่ได้มาโต้แย้งเกี่ยวกับกฎ 5 วินาทีว่ามันไม่เป็นความจริงเลย

Donald W. Schaffner ศาสตราจารย์และนักจุลชีววิทยาที่มหาวิทยาลัย Rutgers ได้กล่าวถึงงานวิจัยที่เขาใช้เวลาศึกษามาเป็นเวลาสองปีและได้ข้อสรุปว่า ไม่ว่าคุณจะหยิบอาหารที่ทำหล่นขึ้นมาเร็วแค่ไหนก็ตาม ยังไงก็ต้องมีแบคทีเรียติดขึ้นมาด้วยแน่นอน

 

 

นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยโต้แย้งในปี 2014 จากมหาวิทยาลัย Aston University’s School of Life and Health Sciences ในประเทศอังกฤษ ได้กล่าวว่าอาหารที่ตกพื้นเพียงเวลาไม่นานนั้นจะมีแบคทีเรียน้อยกว่าอาหารที่ตกพื้นเป็นเวลานาน ทำให้มีการนำเสนอว่าการรับประทานอาหารชิ้นนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ถึงแม้ว่ากฎ 5 วินาทีนั้นจะดูเป็นตำนานคำร่ำลือ แต่มันก็ถือว่าเป็นคำถามเกี่ยวกับสุขภาพที่ต้องการคำตอบยืนยันที่ชัดเจน Schaffner กล่าวว่าเขาสนใจงานวิจัยของศูนย์ควบคุมโรค ที่พบว่าพื้นผิวที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียนั้นเป็นปัจจัยอันดับที่ 6 ที่ทำให้เป็นโรคที่เกิดจากการรับประทานอาหารจากปัจจัยทั้งหมด 32 ปัจจัย

 

 

ศาสตราจารย์ Schaffner และ Robyn C. Miranda นักศึกษาปริญญาโทผู้ทำวิจัยได้ทดลองกับพื้นผิว 4 ชนิด คือพื้นโลหะสแตนเลส กระเบื้องเซรามิก พื้นไม้ และพรม และอาหาร 4 ชนิด คือชิ้นแตงโม ขนมปัง ขนมปังทาเนยและขนมเยลลี่ โยนลงมาด้วยความสูง 12 เซนติเมตร ซึ่งพื้นแต่ละชนิดจะมีแบคทีเรียที่มีลักษณะคล้ายกับ Salmonella อยู่

และผู้วิจัยได้ศึกษาระยะเวลาถึง 4 ระยะเวลา คือ น้อยกว่า 1 วินาที 5 วินาที 30 และ 300 วินาที กับแบคทีเรียที่อยู่ผสมกันถึง 128 ชนิด

 

 

จากการศึกษาพบว่ากฎ 5 วินาทีนั้นก็มีความน่าเชื่อถืออยู่บ้างว่าอาหารที่ตกอยู่กับพื้นเป็นเวลานานก็จะมีแบคทีเรียมากขึ้น แต่ไม่มีอาหารประเภทไหนหรือระยะเวลาไหนที่ไม่มีแบคทีเรียติดอยู่เลยเมื่อทำตก “แบคทีเรียสามารถเคลื่อนที่เข้าสู่อาหารทันทีที่ตกถึงพื้น” Schaffner กล่าว

เมื่อน้ำพื้นผิวทั้ง 4 ชนิดมาเปรียบเทียบกันก็พบว่าพื้นที่เป็นพรมมีอัตราการติดแบคทีเรียน้อยกว่าเมื่อเทียบกับพื้นกระเบื้อง สแตนเลสและไม้ เขากล่าวว่า “ถ้าผมทำแตงโมหล่นกับพื้นกระเบื้องห้องครัวที่ดูสะอาด ผมบอกได้เลยว่ายังไงก็มีแบคทีเรียแน่นอน

 

 

ถ้าหากทำขนมตกพื้นแล้วก็ไม่ต้องไปเสียดายมันก็ได้นะ ทิ้งๆ ไปบ้างก็ได้

ที่มา Nytimes, Independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...