ใครขับรถนานๆต้องระวัง!! 5 โรคสุดฮิตที่มาจาก ‘รถติด’ มีอะไรบ้างต้องมาดูเลยเหมียว

ทุกวันนี้เวลาเหมียวจะไปไหนทีนี่ต้องกะเวลาเผื่อเป็นชั่วโมงเลยนะ แล้วดูเหมือนว่าจะยิ่งต้องกะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลยทีเดียว ทำให้เวลาส่วนใหญ่ของเรา หมดไปกับการนั่งรถพอสมควร และการนั่งอยู่ในรถนานๆไม่ได้ขยับไปไหนก็เป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดโรคต่างๆมากมายเลยล่ะ ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

1

หลายคนมักคิดว่าการอั้นปัสสาวะไว้สักแป๊บคงไม่เป็นไร เพราะมันใกล้จะถึงแล้ว แถมห้องน้ำตามปั๊มบางแห่งก็ไม่ค่อยสะอาดทำให้ไม่อยากจะใช้บริการ อาจจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้นะ แต่มันก็มีวิธีแก้อยู่นะ คือถ้าปวดปัสสาวะขึ้นมาก็ให้รีบแวะปั๊มทำธุระทันที แล้วก็พยายามดื่มน้ำมากๆระหว่างขับรถนะ เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยเจือจางของเสียที่อยู่ในปัสสาวะได้(แม้จะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นก็ตาม)

 

2. โรคเครียด

2

เมื่อรถติดก็เกิดอาการเครียด วิตตกกังวลว่าจะไปถึงที่หมายได้ทันเวลาหรือไม่ ทำให้เสียสุขภาพจิตได้ง่ายๆเลยล่ะ ลองเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นดู หรือพยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางที่รถติดดูนะเหมียว

 

3. ตาล้าหรือเมื่อยตา

3

การใช้สายตาถือเป็นส่วนสำคัญในการขับรถเลยนะ เพราะเราต้องคอยมองไปทั่วทุกทิศทางเวลาอยู่บนท้องถนน แต่การใช้สายตามากๆก็เป็นปัญหาได้นะ เพราะเมื่อขับรถนานๆ สายตาของเราก็จะไม่มีเวลาได้พักเลย แล้วยิ่งตอนกลางคืนยิ่งหนักเลยล่ะ เนื่องจากม่านตาต้องขยายและสามารถนำไปสู่การหลับในได้ง่ายกว่าในยามขับขี่ แต่ก็มีวิธีแก้นะ คือจอดรถพักสายตาสักครู่หากรู้สึกว่าปวดตา หรือไม่ก็พยายามมองอะไรที่เป็นสีเขียวๆ ก็จะช่วยได้มากทีเดียวล่ะ

 

4. หมอนรองกระดูกเสื่อม/ทับเส้นประสาท

4

สาเหตุก็เกิดมาจากการที่เราต้องนั่งท่าเดิมนานๆและไม่เปลี่ยนอิริยาบถเลย ดังนั้นหากต้องนั่งขับรถเป็นระยะเวลานาน ควรทดแทนด้วยการบริหารหรือออกกำลังกายโดนเฉพาะช่วงหลัง จะช่วยได้พอสมควร ซึ่งหากพบอาการปวดหลังเป็นอย่างเรื้อรังควรรีบปรึกษาแพทย์ในทันทีนะเหมียว

 

5. ปวดคอ

5

อาจจะดูเหมือนไม่มีอะไรนะ ก็แค่ปวดคอ แต่อาการปวดคอนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาการกล้ามเนื้อคออักเสบ ซึ่งเกิดจากการไม่ได้ขยับปรับเปลี่ยนท่าเป็นเวลานาน ลองค่อยๆเอี้ยวตัวเบาๆดูอาจจะช่วยได้นะ แต่ถ้ายังไม่หาย เหมียวแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดล่ะ

 

ถ้าจะเดินทางไปไหนมาไหนก็กะเวลาและเลือกเส้นทางดีๆนะเหมียว หรือถ้าไม่อยากเสี่ยงกับโรคพวกนี้ ลองเปลี่ยนมาใช้ขนส่งมวลชนหรือนั่งพวกรถไฟฟ้า ก็ประหยัดเงินและเวลาในการเดินทางไปได้เยอะเลยล่ะเมี๊ยววว

ที่มา sanook

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....