ความรู้ในภาษาที่สองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพในยุคนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าภาษาอังกฤษอย่างเดียวจะไม่เพียงพอเสียเเล้ว

ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน ในด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนมากที่สุดและมีกำลังซื้อมากที่สุดเห็นจะเป็นประเทศจีน และเป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่มักไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

ในปัจจุบันต่างประเทศเริ่มตื่นตัวและส่งเสริมลูกหลานให้เรียนภาษาจีนกลาง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นภาษาที่นิยมใช้เป็นอันดับหนึ่งของโลก ไม่เว้นแม้แต่ตระกูลเศรษฐีหรือราชวงศ์ที่ผลักดันให้ลูกหลานของพวกเขาเรียนภาษาจีนกลางตั้งแต่เล็กๆ

 

 

1. Jeff และ MacKenzie Bezos

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon และ MacKenzie ภรรยาของเขา ซึ่งมีลูกทั้งหมด 4 คน ทดลองหลักสูตรหลายวิชาเพื่อการศึกษาของลูกๆ ของพวกเขา

Mackenzie กล่าวกับนิตยสาร Vogue ว่า “เราพยายามทำหลายสิ่งหลายอย่าง รวมไปถึงการท่องเที่ยวนอกฤดูการ การทดลองวิทยาศาสตร์ในห้องครัว การฟักไข่ เรียนภาษาจีน เรียนคณิตศาสตร์หลักสูตรของสิงคโปร์ รวมทั้งสโมสรและการกีฬาต่างๆ กับเด็กในละแวกอื่น ๆ”

 

2. Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan

Mark Zuckerberg ผู้บริหารสูงสุดของเฟซบุ๊กและภรรยาของเขา Priscilla Chan ที่เป็นลูกสาวของผู้ลี้ภัยชาวจีน ซึ่งแน่นอนว่าเธอพูดภาษาจีนกวางตุ้งได้อย่างคล่องแคล่ว

ทั้งคู่แนะนำภาษาจีนกลางกับ Max ลูกสาวของพวกเขา และยังอัปโหลดวิดีโอบนเฟสบุ๊คที่มี AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในการสอน Max พูดภาษาจีนด้วย

 

3. Ivanka Trump และ Jared Kushner

Ivanka Trump และสามี Jared Kushner ซึ่งทั้งคู่จ้างพี่เลี้ยงที่พูดภาษาจีนกลางให้กับเหล่าลูกๆ ทั้ง 3 คน เพื่อช่วยพัฒนาภาษาจีนโดยเฉพาะ

 

4. Prince William และ Kate Middleton

เช่นเดียวกับราชวงศ์อังกฤษที่เลือกโรงเรียน Thomas’ Battersea ในลอนดอนสำหรับเจ้าชายจอร์จที่ทรงมีพระชนมายุ 4 ชันษา ซึ่งทางโรงเรียนจะสอนหลักสูตรพิเศษในภาษาจีนกลาง เพื่อให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ได้อย่างดีอีกด้วย

 

นี่ก็เป็นเพียงอีกตัวอย่างว่าแม้กระทั่งผู้นำประเทศชาติตะวันตก ก็ยังเห็นความสำคัญใน “ภาษาจีน” ซึ่งเป็นภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกด้วย แบบนี้เราเองก็คงต้องเริ่มคิดศึกษาเป็นความรู้ไว้ด้วยล่ะนะ…

ที่มา businessinsider

สนับสนุนเนื้อหาโดย scholarship

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!