อินเดียสร้าง “ทางม้าลายแบบ 3 มิติ” เพื่อให้คนลดความเร็วในการขับขี่

การจราจรของแต่ละประเทศย่อมไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการปลูกฝังของประเทศนั้นๆ เหมือนอย่างต่างประเทศ เวลารถเห็นคนจะข้ามก็มักจะจอดให้ข้ามก่อน แต่ที่บ้านเราก็จอดเหมือนกันนะ แต่คนมักจะวิ่งข้ามกับแบบเร็วมากจนเพื่อนฝรั่งเหมียวงงแล้วถามว่าเขาจะรีบวิ่งไปไหน เพราะปกติเขาก็เดินข้ามแบบชิวๆ

ดูเหมือนว่าที่อินเดียก็กำลังประสบปัญหานี้อยู่เหมือนกัน เมื่อไม่สามารถควบคุมความเร็วของรถที่แล่นผ่านทางม้าลายได้ ทางนายกกระทรวงคมนาคม Nitin Gadkari จึงเห็นว่าต้องออกมาเปลี่ยนแปลงแล้ว โดยการเปลี่ยนทางม้าลายให้เป็นแบบสามมิติ เพื่อให้คนเห็นชัดและชะลอความเร็ว

 

3d-street-art-prevent-speed-breakers-india-2

 

ทางการก็หวังว่าการทำให้ทางข้ามเห็นชัดอาจจะทำให้ลดอัตราอุบัติเหตุทางท้องถนนลงได้บ้าง ซึ่งประเทศอินเดียนั้นมีอุบัติเหตุทางท้องถนนสูงที่สุดในโลก

 

3d-street-art-prevent-speed-breakers-india-1 3d-street-art-prevent-speed-breakers-india-6 3d-street-art-prevent-speed-breakers-india-5 3d-street-art-prevent-speed-breakers-india-4

 

ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยว่าเวลาเห็นทางข้ามแล้วควรชะลอหรือไม่ อาจจะยังปรับตัวไม่ได้ทันที แต่อย่าน้อยก็น่าจะทำให้ลดอุบัติเหตุลงไปได้

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....