ในโลกโซเชียลมีเดียมีเหล่าคนดังอยู่มากมายที่เกิดขึ้นมา พวกเขาเหล่านั้นมีผู้คอยติดตามอยู่มากมาย บางคนก็เป็นแสน บางคนก็เป็นล้าน หรือหลักร้อยล้านก็มี

เช่นเดียวกันกับนางแบบผิวสี Shudu Gram ที่มีผู้ติดตามมากถึง 40,000 คน แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าเธอไม่ได้เป็น ‘คน’ แต่เป็นนางแบบดิจิตัลที่สร้างขึ้นมาโดยนาย Cameron-James Wilson หนุ่มชาวอังกฤษ วัย 28 ปี

เขาใช้สกิล 3D ที่ร่ำเรียนด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีการรวบรวมข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และวิดีโอต่างๆ จากยูทูบ เพื่อสร้าง Shudu ขึ้นมา

 

 

“Shudu เป็นมุมมองเรื่องความสวยความงามของผมมาตลอด แต่ผมก็คิดว่ามันยังไม่พอ แม้ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ผู้คนมากมายต่างตั้งคำถามกันมากขึ้นว่าอะไรคือความสวยงามที่แท้จริงกันแน่”

“เธอเป็นสิ่งที่ผมหลงใหล หลายสิ่งหลายอย่างที่เราเห็นในโลกโซเชียลมีเดียนั้นเริ่มที่จะห่างไกลจากความจริงไปเรื่อยๆ ด้วยฟิลเตอร์ต่างๆ และการแต่งเติม”

“แต่ Shudu เกิดมาจากแนวคิดที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เธอเปรียบเสมือนเทพนิยายที่พยายามจะออกมาอยู่ในโลกแห่งความจริง และผมก็พยายามที่จะช่วยเหลือเธอ” James กล่าวถึงผลงานของเขา

 

 

นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า สิ่งที่เขาต้องการก็คือการแพร่กระจายข้อความที่ซ่อนอยู่ใต้ผลงานของเขา เพื่อเรียกร้องสิทธิ์และเปลี่ยนมุมมองของผู้คนว่าแท้จริงแล้วคนผิวสีเองก็สวยงามเช่นกัน

แน่นอนว่าชาวเน็ตหลายคนพอได้ชมผลงานของเขาแล้ว บางคนก็ชื่นชอบและชื่นชม ส่วนอีกฝ่ายก็ต่อต้านพร้อมให้เหตุผลว่าเขากำลังทำให้นางแบบผิวสีที่เป็นคนจริงๆ ตกงานนะ

 

 

“ช่างภาพผิวขาวคนหนึ่งคิดวิธีการสร้างนางแบบผิวสีโดยที่ไม่ต้องเสียค่าจ้างสักบาท เอาล่ะไหนลองบอกมาซิว่าการทำแบบนี้มันต่างจากการเหยียดผิว และเหยียดเพศตรงไหน” ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าว

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น James ก็ออกมาให้ข้อมูลว่าเขาเองก็ไม่ได้มีความคิดในด้านลบเกี่ยวกับการสร้าง Shudu ขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย และไม่ได้วางแผนที่จะนำเธอไปใช้งานเกี่ยวกับงานโฆษณาเลยด้วย

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : แพนด้าขี้เบื่อ

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...