จากอัลบั้มรูปในความทรงจำภาพเก่าๆ แสดงออกถึงสถานที่ที่เราเคยไป คนที่เราเคยพบเจอ แล้วถ้าเราได้กลับไปยังสถานที่เดิมในคนละช่วงเวลาที่ห่างกันมากถึง 30 ปี อย่างที่เธอคนนี้ได้ทำมันจะแตกต่างกันมากมั้ยนะ

ช่างภาพสาวชื่อว่า Lisa Werner จากแคลิฟอร์เนีย เธอได้เดินไปทางไปเที่ยวยุโรป โดยได้แวะประเทศฝรั่งเศสและเยอรมัน ที่เธอเคยเดินทางไปเรียนภาษามาก่อน และเธอก็ได้หารูปภาพเก่าในตอนนั้นเมื่อ 30 ปีที่แล้วมาเป็นต้นแบบในการถ่ายภาพครั้งนี้ของเธอ

 

“30 ปีต่อมาที่ Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส ฉันใส่กระโปรงสั้นเลยทำให้ไม่สามารถเลียนแบบโพสเดิมได้”

 

“30 ปีต่อมาที่ Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส พวกเขาได้มีการนำดอกไม้สวยๆ มาตกแต่งสะพาน”

“30 ปีต่อมาที่ Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส สังเกตได้เลยว่าต้นไม้โตขึ้นมามากขนาดไหน”

“30 ปีต่อมาที่ Strasbourg ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากการทำถนน ทำให้นี่คือจุดที่ใกล้เคียงที่สุดที่ฉันถ่ายได้”

 

“30 ปีต่อมาที่ Heidelberg ประเทศเยอรมัน ฉันอยู่คนเดียวบนสะพานจึงรับสมัครนักเรียนเยอรมันแถวนั้นมายืนให้เหมือนกับภาพที่เคยถ่าย”

 

“30 ปีต่อมาที่ Heidelberg ประเทศเยอรมัน ทางที่คดเคี้ยวไปมานี้มีชื่อว่า Schlangenweg (Snakes Way) ซึ่งจะนำไปสู่ Philosophenweg (Philosophers Way)”

 

“30 ปีต่อมาที่ Mainz ประเทศเยอรมนี มันเป็นสิ่งที่ฉัดจดจำได้อย่างง่ายดายว่าประติมากรรมนี้อยู่ตรงไหน”

 

“30 ปีต่อมาที่ Mainz ประเทศเยอรมัน ไอโฟนได้แจ้งเตือนว่าวันนี้ฉันเดินมา 20,477 ก้าวแล้ว แต่มันก็คุ้มค่าที่ทำให้ฉันได้เห็น Steinberg Winery”

 

“30 ปีต่อมาที่ Cologne ประเทศเยอรมัน ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก นอกเสียจากพื้นหลังที่ดีกว่าเดิม”

 

คลิปวิดีโอรวมภาพถ่ายของ Lisa Werner ตอนนั้นและตอนนี้

 

เราต่างก็มีประสบการณ์ที่ดีกับเมืองที่เรียนอยู่ หลายๆ คนเป็นคนกรุงเทพแล้วได้มีโอกาสไปเรียนต่างจังหวัด ก็มักจะประทับใจบางแห่งเป็นพิเศษ แล้วเคยมีความคิดอยากจะกลับไปสร้างเรื่องราวแบบเธอรึเปล่า??

เธอคนนี้หวังว่าจะได้กลับมาถ่ายภาพในสถานที่เหล่านี้อีกครั้งหลังจากที่เวลาผ่านไปอีก 30 ปีข้างหน้า คือในปี 2047 ถ้าเว็บแคทดั๊มบ์อยู่ถึงวันนั้น เราคงจะได้มีโอกาสทำข่าวนี้อีกครั้งนะครับ อิอิ

ที่มา: designyoutrust

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...