ช่วงอายุ 21 ปีถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อจากวัยรุ่นตอนต้นสู่วัยรุ่นตอนปลาย เป็นช่วงที่ใกล้เรียนจบ หลายคนยังสับสน งุนงงไม่รู้ว่าจะเอาอย่างไรกับชีวิตต่อดี

เอาล่ะ อย่าพึ่งคิดมากไปเลย ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ ให้เวลาตัวเองสักหน่อยลองทำทั้ง 21 สิ่งเหล่านี้ดูก่อน บางทีก็อาจค้นพบตัวเองว่าชอบอะไรมากขึ้นก็ได้นะ ไปดูทั้ง 21 อย่างที่ควรทำในวัย 21 ปีกันเลย

 

 

1. มีเพื่อนที่ดี

การมีเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาเวลาที่เราต้องการ หรือคอยสนับสนุนเราในทุกๆ ด้านนั้นเป็นสิ่งที่ดีเลยล่ะ หาเพื่อนดีๆ ให้เจอนะ จะได้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

2. สร้างเกมในปาร์ตี้

สร้างรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับทุกคนจากเกมที่เราคิดค้นขึ้น อาจหาไอเดียดีๆ จากยูทูบก็ได้ แค่คิดก็สนุกแล้ว

3. ตะโกนร้องเพลงโดยไม่สนใจว่าเสียงจะดีหรือไม่

ไม่ว่าจะเป็นขณะอาบน้ำ หรือไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อนก็ตาม เพราะการได้แหกปากร้องเพลงมันเป็นช่วงเวลาที่ได้ปลดปล่อยตัวเองอย่างแท้จริง

 

 

4. หัวเราะบ่อยๆ

หยุดเครียดจากปัญหาตรงหน้าก่อน แล้วหาอะไรที่ชอบทำ หรือซีรี่ส์สนุกๆ ดี หัวเราะให้กับมันแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

5. ตัดคนไม่ดีออกไปจากชีวิต

หยุดใช้เวลากับคนที่ทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเอง อย่าปล่อยให้ตัวเองได้รับอิทธิพลจากคนเหล่านั้น เพราะมันเสียเวลา และพลังงานชีวิตสุดๆ

 

 

6. ออกเดตบ่อยๆ

การมีประสบการณ์จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกัน และรู้ว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะกับเรา รวมถึงได้ทบทวนตัวเองด้วยว่าชอบคนแบบไหนจริงๆ

7. โต้รุ่ง

แน่นอนว่าไม่ใช่โต้รุ่งเพราะทำการบ้าน แต่คือการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนซะบ้าง เต้นให้มันสุดๆ ใช้เวลาสุดเหวี่ยงให้คุ้ม เพราะโอกาสแบบนี้มีไม่บ่อยนะ

 

 

8. บอกเพื่อนและครอบครัวของคุณว่าคุณรักพวกเขา

บอกคนรอบตัวว่าคุณเห็นคุณค่าของพวกเขามากแค่ไหน เชื่อสิว่ามันเป็นสิ่งที่น่ารักนะ หมั่นแบ่งปันความรักบ่อยๆ ถ้ามีโอกาส

9. เขียนจดหมายถึงตัวเองในวันครบรอบอายุ 30 ปี

เขียนอะไรก็ได้ที่คิดว่าตัวเองอยากอ่านในอีก 9 ปีต่อมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่อยากทำให้ประสบความสำเร็จ หรือเรื่องราวที่มีคุณค่าต่างๆ ที่คิดว่าจะได้ทำ เป็นต้น

 

 

10. รู้สูตรอาหารกันตายอย่างน้อยหนึ่งถึงสองสูตร

เผื่อได้ใช้ยามจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นตอนอยู่บ้านคนเดียว หรือตอนคนที่คุณรักป่วย อย่างน้อยๆ ก็ไม่อดตายล่ะนะ

11. เรียนรู้การทำเค้ก

เป็นเพราะว่าทุกคนรักเค้ก และเป็นเพราะว่าเผื่อมันเป็นวันเกิดของคนพิเศษไงล่ะ จะได้อวดฝีมือทำเค้กสุดพิเศษให้ได้ทานกัน

 

 

12. จัดปาร์ตี้

อาจจะเป็นปาร์ตี้เล็กๆ เชิญแค่ครอบครัว เพื่อน หรือคนสนิทก็ได้ เพียงทานอาหารร่วมกัน ร้องคาราโอเกะ ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบก็เพียงพอแล้ว

13. ใช้ชีวิตคนเดียวให้สนุก

การทำอะไรคนเดียว ไปไหนมาไหนคนเดียวอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ยากเกินไปถ้าจะลองทำ เช่น ให้เวลาในช่วงตอนเย็นของวันนั่งทบทวนตัวเองบ้าง เป็นต้น

 

 

14. เปิดบัญชีธนาคารเพื่อฝากเงิน

อย่างน้อยๆ จะได้มีการเริ่มต้นที่ดีเกี่ยวกับการจัดการเงินไปในทางที่ถูกต้อง การมีเงินในบัญชีบ้างก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

15. สร้างการตัดสินใจด้วยตัวเอง

อย่ารอให้ใครมาบอก หรือตัดสินใจให้ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงาน ชวนคนที่สนใจออกเดต จองที่เที่ยววันหยุด เพราะชีวิตเป็นของคุณ และการตัดสินใจก็เป็นของคุณเช่นกัน

 

 

16. จัดการอาการเมาค้าง

หลังวันที่ดื่มหนักๆ ก็ต้องจัดการตัวเองให้ได้ อย่าให้มีผลกระทบต่ออย่างอื่นในชีวิต กินยาแก้เมาค้าง ฉีดน้ำหอม แต่งหน้าที่โทรมๆ แล้วออกไปลุยกับชีวิตกันต่อ

17. สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง

ถือเป็นหนึ่งในการสำรวจร่างกายของตัวเองอีกวิธี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์คือไม่เสี่ยงกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นอนหลับสบายขึ้น สำหรับผู้หญิงคือช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนด้วย

 

 

18. ท่องเที่ยวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวคนเดียว เที่ยวแบกเป้ไปกับเพื่อน หรืออะไรก็ตาม อาจจะเป็นในจังหวัดใกล้เคียง หรือประเทศเพื่อนบ้านตามงบที่มีก็ได้ อย่าลืมฝากเงินไว้สำหรับการเที่ยวเปิดโลกกว้างก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน

19. รู้คุณค่าของตัวเอง

อย่าปล่อยให้คนอื่นปฏิบัติเหมือนคุณเป็นคนโง่ อย่าปล่อยให้คนอื่นมาทำให้ไขว้เขวในตัวเองและในสิ่งที่คุณเป็น รักตัวเองก่อน ก่อนที่จะเรียนรู้การรักคนอื่น

 

 

20. เชื่อในการตัดสินใจของตนเอง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างการตัดผม หรือการเลือกทางเดินของตัวเองที่แม้จะรู้ว่าเสี่ยง แต่ถ้าหากตัวคุณเองบอกว่ามันควรค่าที่จะทำ ก็จงเชื่อตัวเองแล้วลงมือทำซะ

21. หาให้เจอว่าอะไรทำให้คุณมีความสุข

การมีความสุขก็คือทุกอย่างในชีวิตแล้วล่ะ เพราะหากเรามีความสุข และมีความพึงพอใจกับชีวิตตัวเองแล้ว อะไรก็ไม่สำคัญอีกต่อไป หาให้เจอนะ อาจต้องใช้เวลา แต่อย่าพึ่งยอมแพ้ง่ายๆ ล่ะ

 

ที่มา: cosmopolitan

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...