โลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะเราไม่ค่อยได้สังเกตกันเท่าไหร่เลยไม่รู้ว่าที่จริงแล้วในช่วงหลายสิบปีให้หลังมานี้การเปลี่ยนแปลงนั้นยิ่งรวดเร็วมากขึ้นด้วยการเข้ามาของอินเตอร์เน็ท ทำให้ข้อมุลและข่าวสารต่างๆ กระจายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็อยากพาเพื่อนๆ ไปดูวิถีชีวิตของผู้คนในหลายๆ ประเทศเมื่อราวๆ 20 ปีก่อน หรือในช่วงยุค 90 นั่นแหละ พวกเขามีวิถีชีวิตความเป็นอยู่กันยังไงลองไปชมกันเนาะ…

สำหรับผลงานภาพถ่ายชุดนี้เป็นของ Peter Menzel ช่างภาพที่ตามไปถ่ายวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคนั้นจากทั้วโลก

 

California ประเทศสหรัฐอเมริกา

1

ครอบครัว Caven และข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดในบ้านชั้นเดียวหลายห้องนอนของพวกเขา ตามแบบบ้านของครอบครัวชาวอเมริกันในยุคนั้น

 

ประเทศจีน

2

สมาชิกทั้ง 9 คนของตระกูล Wu อาศัยอยู่ในบ้าน 3 ห้องนอน ขนาด 55 ตร.ม. ในแถบชนบท สิ่งของที่มีค่าที่สุดของตระกูลก็คือทีวีและวิทยุ (ที่เห็นในภาพ) เป็นการสะท้อนให้เห็นสังคมเกษตรกรรมในชนบทได้อย่างชัดเจน

 

ประเทศคิวบา

3

ภาพของครอบครัว Costa ในเมือง Havana ที่ออกมาถ่ายภาพกันที่นอกบ้านของเขาตรงถนนที่ตัดผ่าน

 

ประเทศมองโกเลีย

4

ดินแดนแห่งผู้คนบนหลังม้า ครอบครัว 6 คน อาศัยอยู่ในกระโจมหนังและผ้าตามแบบฉบับของชาวมองโกลขนาด 18 ตร.ม. ในหมู่บ้านยังไม่มีไฟฟ้าใช้ (หลายๆ ครอบครัวแอบต่อขโมยเอาจากเสา -*-) ส่วนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคนั้นต้องไปตักจากบ่อน้ำสาธารณะ

 

ประเทศไอซ์แลนด์

5

ครอบครัว Thoroddsen ถ่ายภาพกับบ้านของพวกเขาและข้าวของเครื่องใช้ ด้านหลังเป็นภาพของอ่าว Hafnarfjordur ในแถบ Reykjavik หัวหน้าครอบครัวนี้ตอนนั้นเป็นนักบินให้กับรัฐ

 

ประเทศภูฏาน

6

Nalim และครอบครัวอีกกว่า 12 ชีวิตของพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นมาจากดิน (ด้านหลัง) โดยชั้นแรกเป็นที่อยู่สำหรับสัตว์เลี้ยงเช่นวัวและไก่ ส่วนชั้นสองนั้นเป็นที่อยู่ ชั้นบนสุดเป็นสถานที่เก็บอาหารแห้งและเมล็ดพันธุ์ ที่บันไดพาดอยู่ตรงนั้นเป็นห้องครัว แสงสว่างทั้งหมดของบ้านเกิดจากการจุดตะเกียงน้ำมัน

 

Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา

7

ครอบครัว Skeen ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ที่ Pearland รัฐ Texas บ้านของพวกเขามีขนาด 150 ตร.ม. ขณะนั้นพวกเขาไม่ได้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรมากนัก และสิ่งสำคัญที่สุดของพวกเขาคือพระคัมภีร์ไบเบิล ภรรยาของเขาถืออยู่

(เห็นได้ชัดเลยว่าในสำหรับครอบครัวนี้ศาสนาเป็นสิ่งสำคัญมาก)

 

ประเทศคูเวต

8

ครอบครัว Abdulla อาศัยอยู่ในบ้านขนาด 450 ตร.ม. พร้อมชั้นใต้ดิน พวกเขามีรถกว่า 4 คัน และโซฟาขนาดใหญ่ (และนี่คือครอบครัวของชนชั้นกลางในคูเวตตอนนั้น!!?)

 

ประเทศรัสเซีย

9

ครอบครัว Kapralov พ่อแม่และลูกๆ อีกสองคน ถ่ายภาพที่หน้าบ้านของพวกเขาพร้อมกับสมบัติทุกๆ อย่างที่พวกเขามี

 

ประเทศมาลี

10

Soumana Natomo หัวหน้าครอบครัวนี้มีภรรยา 2 คน และลูกๆ อีก 8 พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำจากโคลน (เพื่อลดความร้อนในช่วงกลางวัน) สิ่งของที่พวกเขามีก็เพียงแค่หมอน พรม เก้าอี้ และเครื่องครัว สิ่งที่มีค่าที่สุดของวงศ์ตระกูลคือเหรียญกล้าหาญของคุณปู่ที่ได้รับมาในยุคล่าอาณานิคม

 

ประเทศญี่ปุ่น

11

ครอบครัว Ukita อาศัยอยู่ในบ้านขนาด 131 ตร. ม. แถบชานเมืองของกรุงโตเกียว จะเห็นได้ชัดว่าพวกเขามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะมากๆ แต่สิ่งที่มีค่าที่สุดของพวกเขาคือแหวนแต่งงานที่ทำจากทองและเครื่องสังคโลกเก่าๆ

 

ประเทศไทย

12

ภาพของครอบครัวเขื่อนแก้วและวิถีชีวิตแบบไทยเดิม อาศัยอยู่ในบ้านที่มีใต้ถุน มีเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น และตัวบ้านตั้งอยู่ติดกับทุ่งนา (ด้านหลัง)

 

ประเทศเม็กซิโก

13

ครอบครัว Castillo Balderas แห่ง Guadalajara ประเทศเม็กซิโก มาถ่ายภาพที่นอกบ้านของพวกเขาพร้อมสมบัติทุกๆ อย่างของครอบครัว

 

เห็นแล้วรู้สึกว่าโลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วจริงๆ

 ไม่อยากคิดเลยว่าอีก 20 ปีข้างหน้านี่จะเปลี่ยนแปลงไปอีกขนาดไหนเนาะ…

emo (156)

 

ที่มา: Brightside, Menzel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์