การใช้ความรุนแรงไม่ใช่การแก้ปัญหา สิ่งที่เราควรทำคือการให้อภัยต่างหาก …

การใช้ชีวิตในสังคมทำให้เราจำเป็นต้องเจอคนที่มีความคิดแตกต่างจากเราในหลายรูปแบบ ซึ่งอาจจะทำให้เราเกิดความขัดแย้งกันก็ได้

แต่เราไม่ควรจะใช้กำลังเข้าแก้ไขความไม่เข้าใจในตัวอีกฝ่าย การอยู่ร่วมกันในสังคมนั้นไม่ได้ต้องการผู้ชนะ แต่ต้องการให้คนในสังคมประนีประนอมต่อกันต่างหาก ชาย 2 คนในคลิปวิดีโอนี้แสดงให้เราเห็นแล้วว่าแม้จะขัดแย้งกันขนาดไหนสุดท้ายก็สามารถให้อภัยแก่กันได้

 

เฮ้ย จะหาเรื่องกันเหรอไงวะ แบบนี้ต้องโดน

 

คลิปวิดีโอนี้เผยแพร่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Judita Aku-wei Winter เขาบังเอิญอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวพอดีจึงสามารถถ่ายคลิปนี้ไว้ได้

เรื่องเกิดขึ้นที่รถไฟสายหนึ่งภายในเมืองซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ในตอนเริ่มต้นจะเห็นว่าชายแก่ที่สวมเสื้อสีน้ำเงินและชายหนุ่มที่สวมเสื้อสีชมพูกำลังมีปากเสียงกันอยู่ แต่ก็ไม่อาจทราบได้ว่าพวกเขาทะเลาะเรื่องอะไรกันเพราะเริ่มคลิปมาก็ด่ากันเสียแล้ว

หลังจากที่ชายแก่ชี้นิ้วด่าชายหนุ่มได้ไม่นาน ชายหนุ่มก็หมดความอดทนแล้วลุกขึ้นมาแลกหมัดกัน พวกเขาตีกันนัวเนียจนทำให้คนรอบข้างหนีไปหมดเลย คงเพราะกลัวว่าจะโดนลูกหลงนั่นแหละ

 

คลุกวงในกันจนข้ามไปถึงที่นั่งอีกฝั่งเลยทีเดียว

 

แต่คนถ่ายคลิปก็ยังคงตั้งใจถ่ายทั้งคู่ต่อไม่ได้วิ่งหนีไปเหมือนคนอื่น ชายทั้งสองกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันชนิดที่ว่าฝ่ายชายหนุ่มถูกจับล็อกขาชี้ฟ้าเลย แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ถีบชายแก่จนกระเด็นออกจากกันไปคนละทาง

จากนั้นเหมือนว่าชายหนุ่มจะได้สติขึ้นมาว่าพวกเขาไม่ควรจะมาต่อยตีกันเหมือนเด็กๆ แบบนี้เลย เขาจึงพยายามหาทางประนีประนอมกับชายแก่

ชายหนุ่มบอกว่า “เอาล่ะ ตอนแรกคุณเป็นคนเริ่มหาเรื่องผมก่อนนะ แต่ผมไม่อยากให้วันนี้กลายเป็นวันแย่ๆ ไป ผมแค่พยายามจะกลับบ้านไปพักผ่อนเพื่อเอาแรงไปทำงานพรุ่งนี้แค่นั้นเอง ผมอยากให้คุณรู้ว่าถ้าคุณยอมจบเรื่อง ผมก็จะจบเหมือนกัน”

 

เอาล่ะใจเย็นนะพวก ฉันว่าเรามาคุยกันดีกว่า

 

พอชายแก่ได้ฟังดังนั้นแล้วเขาเองก็ใจเย็นลงบ้างเหมือนกัน ทั้งคู่คงสำนึกได้ว่าการกระทำของตัวเองช่างโง่เขลาและไร้ประโยชน์สิ้นดี สุดท้ายทั้งคู่ก็เลยยอมขอโทษกัน แล้วก็กอดกันเพื่อคืนดีด้วย

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าคนเพิ่งจะตีกันไปหมาดๆ จะคืนดีกันได้ง่ายขนาดนี้ แต่นั่นก็เป็นตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นแล้วว่าถ้าเรามีใจอยากจะให้อภัยกัน ไม่ว่าทะเลาะกันมายังไงก็ทำได้ทั้งนั้น ต่อไปนี้ก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนพยายามทำความเข้าใจและให้อภัยกับคนที่มีปัญหากันด้วยนะครับ

 

ขอโทษที่ทำร้ายนายนะ ไม่รู้ว่าเราจะมามัวตีกันทำไม มาคืนดีแล้วแยกย้ายกันดีกว่าเนอะ

 

คลิปวิดีโอ


.

ที่มา: UniladJudita Aku-wei Winter

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...