คุณคงไม่คิดหรอกว่าหมาขนปุย 2 ตัวที่กำลังยิ้มอย่างมีความสุข เคยผ่านสภาพการใช้ชีวิตที่เลวร้ายเกินกว่าที่จะจินตนาการมาก่อน

พวกมันทั้ง 2 ตัวคงไม่มีโอกาสได้มีรอยยิ้มบนใบหน้าเลย หากไม่ถูกมนุษย์ไปช่วยออกมาและช่วยให้พวกมันมีชีวิตเหมือนเกิดใหม่

 

 

ศูนย์พักพิงสัตว์ Lebanon Shelter ได้ข่าวเกี่ยวกับเจ้าหมา Hazel มาว่ามันอาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินของตึกร้าง สภาพของมันนั้นเหมือนโครงกระดูกเดินได้เลยทีเดียว มันน่าจะเป็นหมาจรจัดตัวเดียวที่เหลือรอดในแถบนั้น

พวกเขาจึงจัดอาสาสมัครออกไปช่วยเหลือมัน แต่เมื่อไปเห็นมันจริงๆ แล้วมันดูเลวร้ายกว่าที่ได้ยินมาซะอีก เวลาที่มันหาอาหารกินไม่ได้มันกินแม้แต่ถุงพลาสติกเลยทีเดียว

 

 

สภาพของเจ้า Hazel ทรุดโทรมเกินกว่าจะบรรยาย

 

ทันทีที่เจ้าหมาเห็นพวกเขา มันหวาดกลัวแล้วรีบวิ่งไปหลบใต้ท้องรถ พวกเขาจึงต้องวางอาหารไว้ในกรงแล้วรอให้มันเดินเข้าไปในนั้นด้วยตัวเอง

สักพักหนึ่งพวกเขาก็จับตัว Hazel ได้สำเร็จ แต่ตอนที่กำลังจะกลับ พวกเขาก็เห็นสุนัขอีกตัวหนึ่งวิ่งออกมาดูเพื่อนของมัน แต่มันก็ไม่กล้าเข้าใกล้มนุษย์เช่นกัน

พวกเขาตั้งชื่อมันว่า Aiden แล้วก็ตั้งใจจะพามันกลับไปกับเพื่อนด้วย ถึงแม้จะต้องเหนื่อยในการจับมันมากกว่าเจ้า Hazel ก็ตาม

 

Aiden เพื่อนหมาของ Hazel

 

สภาพมันย่ำแย่ไม่ต่างกันเลย

 

Shaarawi ซึ่งเป็นอาสาสมัครเล่าว่าหมาทั้ง 2 ตัวน่าสงสารมาก พวกมันเอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้องใต้ดิน และจะออกมาที่ทิ้งขยะใกล้ๆ เวลาที่ต้องการหาอาหารกินเท่านั้น

พวกเธอดีใจมากที่ช่วยทั้ง 2 ตัวมาได้ เนื่องจากพวกเธอได้ยินข่าวลือมาว่าคนแถวนั้นไม่ชอบหมาจรจัด และก็มีหมาจรจัดตัวอื่นถูกยิงตายไปหลายตัวแล้วด้วย ถ้าพวกมันยังอยู่ที่นั่นอีกก็อาจจะพบชะตากรรมเดียวกัน

 

 

และถึงแม้ว่าจะพาตัว Hazel กับ Aiden มาอยู่ในที่ปลอดภัยได้แล้ว ทั้งคู่ก็ยังต้องปรับตัวอีกมากอยู่ดี เนื่องจากพวกมันใช้ชีวิตในชั้นใต้ดินมาตลอด ไม่เคยมีใครดูแลพวกมันเลย

ถึงการช่วยให้พวกมันก้าวผ่านความกลัวจะเป็นเรื่องยาก แต่อาสาสมัครก็อยากทำให้มันรู้ว่ามีคนที่เปนห่วงมันอยู่เหมือนกัน

 

พวกเขาให้เวลามันปรับตัวกับการอยู่ร่วมกับมนุษย์

 

ให้อาหารและค่อยๆ ทำให้เห็นว่าพวกเธอไม่เป็นอันตราย

 

จนเจ้าหมาเริ่มไว้ใจพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ

 

เหล่าอาสาสมัครเอาความรักมอบให้ Hazel กับ Aiden อยู่เป็นเวลานาน ถึงแม้พวกมันจะปรับตัวช้า แต่ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากเอาตัวพวกมันมาดูแล 4 ตัว ทั้ง Hazel และ Aiden ต่างก็เปลี่ยนสภาพไปเป็นหมาที่น่ารักจนเหมือนเป็นหมาคนละตัวกับตอนแรก และนิสัยพวกมันก็ไว้ใจเหล่าอาสาสมัครเต็มที่แล้วด้ย

 

 

พอหายเป็นเรื้อนแล้วดูดีทั้งคู่

 

พอได้เห็นว่า Hazel กับ Aiden เปลี่ยนไปมากแค่ไหนแล้ว แม้แต่ชาวเน็ตอย่างเราที่เพิ่งได้อ่านเรื่องราวของมัน ยังรู้เลยว่าการทุ่มเทแรงใจช่วยหมา 2 ตัวนี้คุ้มค่าจริงๆ

ตอนนี้ Hazel กับ Aiden เรียนรู้ที่จะรักมนุษย์แล้ว พวกมันเผยรอยยิ้มให้เราเห็นมากขึ้น แล้วก็มีคนเอาอาหารและความรักให้พวกมันแบบเต็มที่

 

 

รับชมเรื่องราวของ Hazel และ Aiden ฉบับวิดีโอทางนี้

 

ที่มา: boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...