เผยภาพวาดต้นแบบของ Alice in Wonderland จากในอดีตฉลองครบรอบ 150 ปี!!

หลายคนคงรู้จักนิยายที่เป็นตำนานอย่าง Alice in Wonderland ซึ่งมีมานานกว่าร้อยปีแล้ว และในปีนี้ก็เป็นปีที่ครอบรอบ 150 ปีพอดี ดังนั้นจึงมีของขวัญพิเศษออกมาด้วย

นี่คือภาพวาดของ Salvador Dalí ดูแล้วอาจจะมองว่าภาพมันอาร์ทซะเหลือเกิน แต่ภาพเหล่านี้คือภาพรุ่นแรกๆ ที่ทำออกมาประกอบนิยาย Alice in Wonderland ในช่วง 1960s ถ้าเรามองภาพดีๆ ก็จะได้เห็นโพรงกระต่ายที่ได้เจอในนิยายด้วย

 

dali-1

 

Lewis Carroll นักคณิตศาสตร์และผู้แต่งนิยาย Alice in Wonderland จึงได้จับมือกับ Dalí ในการสร้างการเดินทางที่เต็มไปด้วยจินตนาการมากมายผ่านภาพวาดชิ้นใหม่ ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าทั้งคู่เข้ากันอย่างมาก จนออกมาเป็นภาพของ Alice in Wonderland แบบใหม่ พร้อมทั้งมีลายเซ็นของเขาอยู่ทุกใบ

 

dali-2

 

ภาพวาดนี้กลายเป็นสิ่งหนึ่งที่หายากเพราะว่าทำออกมาเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น และมีไม่กี่คนที่ได้เก็บรักษาไว้ บางที่เก็บไว้เพื่อศึกษา บางที่ก็เอาไว้ประมูล แต่เมื่อมาถึงปีที่ครบรอบ 150 ปีครั้งนี้ ทางสำนักพิมพ์ Princeton University Press จึงได้ตีพิมพ์ภาพฉบับนี้อีกครั้ง เราไปชมความงดงามของโลกดั้งเดิมอันนี้กันเลย

 

dali-3

.

dali-4

.

dali-5

.

dali-6

.

dali-7

.

dali-8-new

.

dali-9

.

dali-10

.

dali-11

.

dali-12

 

ถือเป็นภาพที่แปลกตามากๆ สำหรับยุคเรา เพราะติดภาพจากหนังมาเยอะ ในภาพเมื่อก่อนดูมีความแฟนตาซีที่แอบหลอนนิดๆ

ที่มา thisiscolossal

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....