หากพูดถึงหนังการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดัง เชื่อว่า “The Lion King” ต้องโผล่เข้ามาเป็นชื่อแรกๆ อย่างแน่นอน ด้วยรายได้รวมกว่า 968 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,000 ล้านบาท จากทั่วโลก รวมทั้งรางวัลการันตีจากสถานบันต่างๆ มากมายทั่วโลก หากจะบอกว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นที่ดีที่สุดในโลก ก็คงจะไม่เกินเลยไป

แต่รู้หรือไม่ ครั้งหนึ่ง “The Lion King” อาจไม่ได้ชื่อ “The Lion King” และครั้งหนึ่ง Sean Connery พระเอกตลอดกาลแห่งฮอลลีวูดก็เกือบจะได้มาให้เสียงพ่อพระเอกอย่าง Musfasa ด้วย

ถ้ายังไม่รู้ เราไปติดตาม 15 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับแอนิเมชั่นในตำนาน “The Lion King” กันดีกว่า!!

 

King of The Jungle

1

The Lion King เกือบจะได้ใช้ชื่อว่า King of the Jungle อยู่แล้วเชียว จนกระทั่งวินาทีสุดท้าย ทีมงานก็เปลี่ยนมาใช้ชื่อ The Lion King ดีกว่า เพราะเพิ่งนึกได้ว่าสิงโตไม่ได้อาศัยอยู่ในป่า ==

 

เสียงของ Scar

2

ตอน Jeremy Irons ได้รับการติดต่อให้มาให้เสียง Scar ตัวร้ายในเรื่อง เขาไม่ได้รู้สึกอยากทำเท่าไหร่เลย จนกระทั่งเขาได้ดูตัวหนังเต็มๆ เขาก็ตกหลุมรักตัวละครนี้เข้าอย่างจัง

 

ฉากเปิดเรื่อง

3

ตอนแรกทีมงานตั้งใจจะให้ฉากเปิดเรื่องเป็นคำบรรยายล้วนๆ แต่พอพวกเขาได้ยินเพลง “Circle of Life” ที่แต่งโดย Hans Zimmer แล้ว พวกเขาก็เปลี่ยนใจทันที เราก็เลยได้เห็นฉากพระอาทิตย์บนทุ่งหญ้าสะวันนาสุดสวยแทน

 

เพลง Can You Feel The Love Tonight

4

เชื่อหรือไม่ว่า ทีมงานตอนแรกตั้งใจให้เพลง Can You Feel The Love Tonight เป็นเพลงร้องตลกๆ ของสองคู่หูทิโมนและทุมบ้าเฉยๆ โชคดีแล้วที่พวกเขาเปลี่ยนใจ งั้นเราคงไม่ได้ฟังเวอร์ชั่นเพราะๆ ของ Elton John อย่างแน่นอน

 

Sean Connery

5

ครั้งหนึ่ง ทีมงานดิสนี่ย์อยากให้พระเอกตลอดกาลแห่งฮอลลีวูดอย่าง Sean Connery มาให้เสียงพากย์ Musfasa แต่สุดท้ายการเจรจาก็ล้มเหลว จนได้ James Earl Jones มาให้เสียงแทน

 

ปรับเนื้อเรื่องให้เหมาะกับครอบครัว

6

เหตุผลที่ Nala ถูกเนรเทศและได้มาเดินเต็ดเตร่อยู่นอก Pride Rock เป็นเพราะเธอไม่รับรักจาก Scar แต่สุดท้ายเนื้อเรื่องส่วนนี้ก็ถูกตัดออกไป เพื่อให้หนังมีเนื้อหาเหมาะกับครอบครัวยิ่งขึ้น

 

ความสำเร็จที่ต่างกัน

7

รู้หรือไม่ว่า Pocahontas และ The Lion King ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมๆ กัน และทีมงานดิสนี่ย์รู้สึกว่า Pocahontas จะฮิตกว่าด้วย ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าทีมงานดีสนี่ย์เข้าใจผิดขนาดไหน

 

ตด

8

พุมบ้าเป็นตัวละครดิสนี่ย์ตัวแรกที่ตดให้คนดูเห็น อ่ะนะ รู้ไว้ใช่ว่า

 

เตรียมตัว!!

9

ซีนเตรียมกำลังของ Scar ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก อดอฟ ฮิตเลอร์

 

วิญญาณพ่อ

10

ฉาก Simba เห็นวิญญาณของพ่อ เป็นฉากที่ทีมงานเพิ่มเข้ามาทีหลัง เพราะเป็นการเพิ่มแรงจูงใจให้ Simba กลับไปที่ Pride Rock ถือว่าฉากนี้เป็นฉากสุดท้ายที่ทีมงานสร้างเลยทีเดียว

 

ญาติพี่น้อง

11

ในการเขียนสคริปต์ช่วงแรก Scar ไม่ได้เกี่ยวข้องทางสายเลือดกับ Musfasa แต่สุดท้ายทีมงานก็เพิ่มเนื้อหาส่วนนี้เข้ามา เพราะมันดูน่าสนใจกว่า

 

โชคชะตา

12

Nathan Lane และ Ernie Sabella เข้ามาออดิชั่นเป็นผู้ให้เสียงแก๊งไฮยีน่า แต่สุดท้ายพวกเขากลับเป็นผู้ให้เสียง Timon และ Pumbaa แทนซะอย่างงั้น

 

เสียงร้องของ Simba

13

แม้ว่า Matthew Broderick ผู้ให้เสียง Simba จะสามารถร้องเพลงได้ แต่เขาไม่ได้เป็นคนร้องเพลง “Hakuna Matata” หรือ “Can You Feel the Love Tonight” แต่กลับเป็น Joseph Williams ให้เสียงแทน

 

ที่มาของชื่อ

14

หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อ Simba, Sarabi, Rafiki, และ Pumbaa มาจากไหน จริงๆ แล้วมันเป็นภาษาสวาฮิลี ซึ่งแปลว่าสิงโต ภาพลวงตา เพื่อน และคนโง่ ตามลำดับ

 

หมู่ดาว

15

ฉากที่ Musfasa พา Simba ไปดูดาวนั้น ดวงดาวบนท้องฟ้าก็เป็นหมู่ดาวสิงโตเช่นกัน เป็นไง ไม่เคยรู้เลยล่ะสิ

 

emo-140

 

ว้าว ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย ว่ามีเบื้องหลังและสิ่งที่ซ่อนไว้ขนาดนี้ ว่าแล้วต้องไปหยิบ The Lion King มาดูอีกรอบแล้วล่ะ รื้อฟื้นความหลังซักหน่อย อิอิ

ที่มา Orzzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์