จะว่าไปแล้ว ‘ภาพยนตร์’ ก็นับว่าเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่ายกว่า และให้ความสนใจมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังที่มีพล็อตเรื่องชวนให้น่าติดตาม

และคราวนี้เราจะพาไปรู้จักกับ 14 หนังดังที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง เอาเป็นว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ลองหาหนังเหล่านี้มาดูอีกรอบก็ได้นะ เพราะเมื่อไหร่ที่เราได้รู้ว่าหนังเรื่องนั้นๆ ถูกสร้างมาจากเรื่องจริง อถรรสในการรับชมมันก็เพิ่มขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัวเลยแฮะ..

 

1. The Notebook

เป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องนี้ถูกสร้างมาจากงานเขียนของ Nicholas Sparks และนักเขียนก็ได้ออกมากล่าวว่า เรื่องราวทั้งหมดนั้นถูกเขียนขึ้นมาจากชีวิตจริงของตา ยาย ของภรรยาผู้เขียนนั่นเอง

 

2. Chicago

หนังเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากละครเวทีเมื่อปี 1970 และละครเวทีนั้นก็ถูกสร้างมาจากเรื่องจริงของ Beulah Annan หญิงสาวผู้ฆาตกรรมสามีตัวเอง

 

3. Almost Famous

จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเหมือนหนังกึ่งสารคดีจากชีวิตจริงของ Cameron Crowe นักเขียนวัยรุ่นผู้ทำงานให้กับนิตยสาร The Rolling Stone ซึ่งเป็นช่วงชีวิตที่เขาได้ออกทัวร์ไปกับวงดนตรีชื่อดังระดับโลก

 

4. Black Hawk Down

เรื่องราวการต่อสู้ของทหารอเมริกันเรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือของ Mark Bowden นักเขียนชาวอเมริกันผู้บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง

 

5. A Beautiful Mind

อีกหนึ่งหนังดังที่เราเชื่อว่าหลายคนเคยดูมาแล้ว ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดคือชีวประวัติของศาสตราจารย์ John Forbes Nash Jr. นั่นเอง

 

6. The Terminal

เรื่องราวน่ารักๆ ของชายหนุ่มที่ติดอยู่ในสนามบินเพราะเหตุผลทางการเมือง โดยหนังเรื่องนี้ได้เค้าโครงมาจากชีวิตจริงของผู้อพยพชาวอิหร่าน Mehran Karimi Nasseri ชายผู้อาศัยอยู่ในสนามบินของฝรั่งเศสนานถึง 18 ปี โดยเจ้าตัวได้เขียนเล่าประสบการณ์ของตนเองผ่านหนังสือ Terminal Man

 

7. Patch Adams

Patch Adams คือคุณหมอ และนักแสดงตลกที่มีชีวิตอยู่จริง โดยเจ้าตัวเชื่อว่าหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ผู้ป่วยหายได้ คือการเรียกเสียงหัวเราะจากพวกเขา และหนังเรื่องนี้ก็ได้นำเอาเรื่องราวดังกล่าวมาเรียบเรียงใหม่ให้เราได้ชมกัน

 

8. Balto

เจ้า Balto คือสุนัขฮีโร่ที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1920s วีรกรรมอันโด่งดังของมันก็คือการลำเลียงยารักษาโรคคอตีบ เพื่อช่วยเหลือชาวเมืองอลาสก้า

 

9. The Pursuit of Happyness

เรื่องราวชีวิตที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก และขมขื่นในหนังเรื่องนี้ ถูกสร้างมาจากชีวิตจริงของ Chris Gardner ชายผู้ไต่เต้าจากคนไร้บ้าน สู่การเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

 

10. Marley & Me

ความน่ารักของเจ้าตูบน้อยที่เล่นเอาคนดูใจชื้นไปตามๆ กัน ถูกสร้างมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของเจ้า Marley โดยนักเขียนชื่อดัง John Grogan

 

11. 21

เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) เมื่อกลุ่มนักศึกษาได้ใช้หลักการทางคณิตศาสตร์เพื่อทำให้ตัวเองชนะเลิศการแข่งขันไพ่แบล็กแจ็ก และได้เงินรางวัลใหญ่ไปครอบครอง

 

12. Fly Away Home

อีกหนึ่งความน่ารักระหว่างคนกับห่าน ซึ่งเป็นเรื่องจริงของ Bill Lishman ชายผู้สามารถฝึกห่านให้บินตามเขาไปได้ในทุกๆ ที่

 

13. 127 Hours

คงไม่มีใครเชื่อใช่ไหมล่ะ ว่าเรื่องราวของนักปีนเขาที่เอาตัวไปติดอยู่ในซอกหินเป็นเวลา 127 ชั่วโมง จะมาจากเรื่องจริง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์ที่ Aron Ralston ได้เผชิญมากับตัวเองจริงๆ

 

14. 50/50

เดิมที 50/50 เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นโดย Will Reiser ผู้บอกเล่าเรื่องราวชีวิต และการต่อสู้ของเขาเอง หลังจากที่พบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็ง

ใครที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีในวันหยุดนี้ จะลองหาหนังพวกนี้มาชมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันนะ

ที่มา: Buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์