ด้วยอายุอานามเพียงแค่ 12 ปี สำหรับเด็กบางคนอาจจะยังเป็นวัยที่เที่ยวเล่นสนุกตามประสา แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีเด็กอายุ 12 ปีคนหนึ่ง ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นเจ้าของโรงเรียนไปเรียบร้อยแล้ว และยังรับหน้าที่เป็นคุณครูอีกด้วย!!

 

 

Leonardo Nicanor Quinteros เด็กชั้นมัธยมต้นวัย 12 ปี คือคนดังกล่าว ในตอนนี้เขาได้กลายเป็นเจ้าของโรงเรียนของตัวเองในเขตเมือง Las Piedritas ประเทศอาร์เจนติน่า

โดยในช่วงเช้าของทุกๆ วัน เขาจะเข้าทำหน้าที่เป็นนักเรียนเข้ารับความรู้จากโรงเรียนตามปกติ แต่ว่าในช่วงบ่ายเขาก็จะมาถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กๆ คนอื่นๆ ที่มาเรียนในโรงเรียนของเขา

 

 

Leonardo เป็นเด็กที่รักและใส่ใจในการเรียนอย่างแท้จริง แต่ว่าด้วยความที่เห็นเพื่อนที่ร่วมรุ่นเดียวกันมีปัญหาไม่สามารถไปโรงเรียนตามปกติได้ รวมถึงเห็นเด็กบางคนเที่ยวเล่นไปวันๆ ตามท้องถนน

เขาจึงตัดสินใจว่าจะจัดตั้งโรงเรียนขึ้นมาในละแวกบ้าน เพื่อแบ่งปันความรู้ที่มีให้กับพวกเขาเหล่านี้…

 

คลิปภายในโรงเรียนแห่งนี้

 

ไอเดียนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วและเขาก็ได้ทำมันให้เป็นจริงขึ้นมา ด้วยการไปขอร้อง Ramona คุณยายของเขาว่าเขาอยากจะตั้งโรงเรียนขึ้นมาเพื่อคนอื่นๆ ซึ่งคุณยายของเขาก็เห็นดีด้วยและได้ช่วยสร้างมันขึ้นมาในที่ดินใกล้ๆ กับบ้าน

โดยโรงเรียนนี้ได้สร้างขึ้นอย่างง่ายๆ ด้วยการสร้างเป็นอิฐแบบเปลือยๆ และมีขนาดที่เล็กมากหากเทียบกับโรงเรียนสามัญทั่วๆ ไป

แต่ว่าด้วยความช่วยเหลือของชาวบ้านในท้องถิ่นที่เห็นดีเห็นงานกับโรงเรียนของ Leonardo พวกเขาจึงได้ช่วยกันทำให้มันดีขึ้นในทุกๆ วัน

ทั้งช่วยกันบริจาคสร้างเก้าอี้ กระดานดำ ล็อกเกอร์ ห้องสมุดขนาดย่อมๆ และอื่นๆ อีกมากมาย!!

 

 

จนในที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ โรงเรียน Patria Unity School ก็เป็นโรงเรียนที่สมบูรณ์แบบ และมีนักเรียนมาร่วมชั้นถึง 40 คนด้วยกัน!!

โรงเรียนแห่งนี้จะเปิดสอนชั้นประถมศึกษาและอนุบาล ซึ่งคุณครูก็ไม่ใช่ใครอื่นใดนอกจาก Leonardo ที่รับหน้าที่เป็นทั้งคุณครูและครูใหญ่ของโรงเรียนนั่นเอง

 

มีนักเรียนอยู่เต็มไปหมด

 

ทางด้านคุณยาย Ramona ได้เล่าถึงความรับผิดชอบของ Leonado ให้ฟังว่าในทุกๆ วันไม่ว่าจะฝนตกฟ้าร้องหรือหิมะตก เขาก็จะปั่นจักรยานไปที่โรงเรียนเพื่อนสอนหนังสือให้แก่เด็กๆ

และบางครั้งหากในเวลากลางวันมีเด็กนักเรียนบางคนไม่สามารถมาเข้าร่วมชั้นเรียนได้ เขาก็จะเปิดสอนในช่วงกลางคืนร่วมด้วย เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกว่าถูกทิ้งอยู่ตามหลัง…

“เขาไม่เคยหยุดเลยสักวัน เขาสุดยอดมากจริงๆ ฉันแทบจะไม่เชื่อเลยว่าเขาทำมันได้” Ramona กล่าว

ในตอนนี้เรื่องราวของ Leonado ได้เป็นที่ฮือฮาในสังคมของชาวอาร์เจนติน่าเป็นอย่างมากถึงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่น และความมีจิตใจดีของเขา ซึ่งมันได้จุดประกายให้กับคนอื่นได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

ที่มา: odditycentrallanacion

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...