รู้หรือไม่? สินค้า 12 อย่างที่คุณซื้อมาอาจเป็นฝีมือของ ‘แรงงานทาส’ ก็ได้นะ

เวลาเราไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่เค้าห่อแพ็คเกจมาอย่างสวยงาม ถูกวางเรียงรายให้เราได้เลือกซื้อกันอย่างสะดวกสบาย จะมีใครรู้บ้างหรือเปล่านะ ว่าสิ่งของที่เราเห็นและซื้อมานั้น ผ่านขั้นตอนการใช้แรงงานมายังไงบ้าง? ส่วนหนึ่งของสินค้าเหล่านั้นอาจเป็นฝีมือจากแรงงานทาสก็ได้นะเหมียว เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีสินค้าอะไรกันบ้างที่เป็นฝีมือจากแรงงานทาส

 

1. กาแฟ

1

มีประเทศ 13 ประเทศ ที่ใช้แรงงานทาสหรือแรงงานเด็กในการทำเมล็ดกาแฟให้เราได้ดื่มกัน ตั้งแต่ Colombia, Cote d’ivoire, Dominican Republic, Guatemala, Guinea, Honduras, El Salvador, Kenya, Mexico, Nicaragua, Panama, Tanzania และ Uganda

 

2. ช็อกโกแลต

2

ช็อคโกแลตสำหรับคนทั่วไปถือเป็นขนมที่หอมหวานมากนะเหมียว แต่สำหรับเด็กๆบางคนมันช่างเป็นสิ่งที่ขมขื่นมากเลยล่ะ เพราะแรงงานเด็กจะนึกถึงแต่ความทรมานในการพยายามหาและผลิตเมล็ดโกโก้มาให้เราทานช็อกโกแลตกัน โดยมี 5 ประเทศที่ใช้แรงงานเด็ก ทั้ง Cameroon, Cote d’Ivoire, Ghana, Guinea และ Nigeria

 

3. เสื้อผ้า

3

หากคุณซื้อเสื้อผ้าคอตตอนจากร้านไหนก็ตาม มันมีความเป็นไปได้ที่เสื้อผ้าเหล่านั้นจะมาจากแรงงานทาสและเด็กล่ะ เพราะมีกว่า 16 ประเทศที่เลือกใช้แรงงานเหล่านั้นทั้ง Argentina, Azerbaijan, Benin, Brazil, Burkina Faso, China, Egypt, Kazakhstan, Kyrgyz Republic, Pakistan, Paraguay, Tajikistan, Turkey, Turkmenistan, Uzbekistan และ Zambia

 

4. อุปกรณ์ไฟฟ้า

4

เคยรู้กันไหมว่าชิ้นส่วนที่อยู่ภายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายนั้นมาจากแรงงานทาส?

 

5. กระเป๋าแบรนด์เนมปลอม

5

โรงงานที่ผลิตกระเป๋าปลอม มักจะโกหกผู้บริโภคว่าเป็นของจริง แต่ความจริงแล้วกระเป๋าเหล่านั้นเป็นฝีมือมาจากแรงงานทาสล่ะเหมียว

 

6. ยาง

6

ที่ประเทศอย่างไลบีเรีย สามารถขายผลิตภัณฑ์ยางในราคาถูกได้นั้น ก็เพราะว่าพวกเค้าใช้แรงงานทาสและเด็กยังไงล่ะเหมียว เพราะที่นั่นไม่มีกฎหมายคุ้มครองแรงงานที่แข็งแรงพอนั่นเอง

 

 

7. เพชร

7

แม้แต่เพชรเองก็มาจากแรงงานทาสนะเหมียว เพราะมีถึง 7 ประเทศที่ใช้แรงงานทาสและเด็กล่ะ ตั้งแต่ Angola, Central African Republic, Democratic Republic of the Congo, Guinea, Liberia, Sierra Leone และ Zimbabwe

 

8. กุ้ง

8

อุตสาหกรรมกุ้ง คือ หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดที่สนับสนุนการใช้แรงงานทาสเลยทีเดียว

 

9. พรม

9

พรมถูกผลิตขึ้นในประเทศ 5 ประเทศที่ยังคงใช้แรงงานทาสเด็ก มีทั้ง Afghanistan, India, Iran, Nepal และ Pakistan

 

10. ปาล์มน้ำมัน

10

นอกจากจะนำมาทำเป็นน้ำมันแล้ว ปาล์มน้ำมันยังถูกนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่สาวๆใช้กันด้วยนะ

 

11. กัญชา

11

คุณอาจจะหาซื้อสิ่งนี้ไม่ได้ในร้านทั่วไป แต่ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ซื้อ คุณคือคนหนึ่งที่สนับสนุนแรงงานทาสคนหนึ่งนั่นเอง

 

12. หนังโป๊

12

ในหนังโป๊ที่เหล่าผู้ชายชอบดูกัน ไม่ว่าจะฝั่งตะวันตกหรือตะวันออก มีจำนวนไม่น้อยเลยนะที่เหล่านักแสดงถูกบังคับให้มาเล่น ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับแรงงานทาสเลยล่ะเหมียว

 

ที่มา viralnova , nativevillage

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....