เด็กผู้ชายอายุ 11 ปีคนนี้ ถึงแม้เขาจะไม่มีทั้งแขนและขา แต่เขาก็ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา แม้จะยังเด็กแต่เขาก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างน่าทึ่ง ไม่เพียงแต่ใช้ปากคาบปากกาเขียนหนังสืออย่างได้เชี่ยวชาญ แต่เขายังชื่นชอบการเล่นเกมคอนโซลมากๆ อีกด้วย… เราไปดูเรื่องราวอันน่าประทับใจของเด็กคนนี้กันเลย!!

 

แม่ของ Tiyo Satrio ไม่รู้มาก่อนเลยว่าลูกของเธออยู่ในสภาพที่ไม่มีแขนและขามาตั้งแต่เธออุ้มท้อง

 

แม้กระทั่งตอนคลอดออกออกมาแล้ว นางพยาบาลก็ยังบอกเธอว่าเขาแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่พอในบ่ายของอีกวัน พวกเขาถึงบอกความจริงกับเธอ ซึ่งก็ทำเธอก็ตกใจมาก

เธอไม่คิดว่าลูกคนสุดท้องของเธอจะเกิดมีสภาพแบบนี้ ในขณะที่ลูกของเธอทั้ง 4 คนก่อนหน้านี้ก็สมบูรณ์ดีทุกอย่าง… แต่เธอก็รู้ว่าเธอไม่มีทางเลือกอื่น และทุกวันนี้เธอก็ยอมรับได้แล้ว

 

ภาพของ Tiyo วัย 11 ปี กับพ่อแม่ของเขา Mimi และ Wawan

 

พวกเขาเลี้ยงดู Tiyo จนตอนนี้อายุ 11 ปีแล้ว ถึงแม้เขาไม่มทั้งแขนและขา แต่ก็ฝึกฝนใช้ปากคาบปากกาเขียนหนังสือได้อย่างเชี่ยวชาญ เขาฝึกทำนู่นทำนี่ด้วยตัวเองจนชำนาญ ไม่ว่าจะแกะซองลูกอมเข้าปาก หรือแม้กระทั่งเล่นคอมฯ

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังต้องพึ่งพาพ่อแม่ในเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันหลายๆ อย่าง เช่น ช่วยอาบน้ำ ใส่เสื้อผ้า และพาไปไหนมาไหน

 

 

ทั้ง Mimi และ Wawan สามีของเธอ ทั้งคู่มองว่าการดูแล Tiyo เป็นงานแบบเต็มเวลาที่ต้องทำตลอดทั้งวัน ซึ่งทุกวันนี้เขาต้องทนกับแรงกดดัน เพราะรัฐบาลขาดส่งเงินช่วยเหลือให้ครอบครัวเขามาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว

 

แต่ก็เป็นโชคดีของครอบครัวที่ Tiyo มีโอกาสได้เข้าเรียนที่ SLB Firdaus ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงเรียนที่จะรับเขาเข้าเรียน

 

Tiyo เป็นเด็กเรียนดี เขาเก่งทั้งคณิตศาสตร์และศาสนา ความพิการของเขาไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนร่วมกับเพื่อนนักเรียนคนอื่นเลย แม้แต่ครูใหญ่ก็ยังชื่นชมกล่าวชื่นชมเขา แม้จะยังอยู่แค่ชั้นป.2 แต่ก็สามารถแก้โจทย์ปัญหาของชั้นป.4 ได้

 

ในช่วงแรกๆ การไปโรงเรียนเป็นสิ่งที่ลำบากใจที่สุดสำหรับ Tiyo เพราะว่าเขารู้สึกแตกต่างจากเด็กทั่วไป

 

แต่หลายๆ อย่างก็เริ่มดีขึ้น ทุกวันนี้เขามีทั้งเพื่อนๆ และคุณครูที่คอยช่วยเหลือเขา

.

 

เห็นแบบนี้ Tiyo ก็ยังชอบเล่น Play Station อีกด้วย ชอบขนาดที่ว่าว่างเมื่อไหร่เป็นต้องเล่น และแน่นอนว่าเขาเล่นเก่งไม่น้อยหน้าไปกว่าใครเลย

 

ไปดูคลิปเรื่องราวของเด็กคนนี้กันดีกว่า

 

เกิดมาไม่มีทั้งแขนทั้งขา น่าเห็นใจมากๆ เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นภาพที่ช่างน่าตื่นตันใจจริงๆยังไงก็ขอให้ Tiyo Satrio กับครอบครัวของน้องมีความสุข และไม่ท้อกับวันข้างหน้านะ!!

emo (136)

ที่มา: Thesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์