รู้ไว้ได้ใช้แน่!! 10 สิ่งที่คุณควรคำนึงทุกครั้งก่อนเลี้ยงแมว

เหมียวเชื่อว่านี่คือสุดยอดยุคทองของเหล่า “ทาสแมว” ซึ่งกระแสนี้ยังคงบูมต่อเนื่อง จนทำให้หลายคนเริ่มคิดจะรับน้องเหมียวแสนน่ารักมาดูแล…แต่บ่อยครั้งหลายคนก็ไม่รู้ถึงปัจจัยสำคัญ จนทำให้เหมียวจำนวนมากไม่มีความสุข!!!

โดยนี่คือ 10 สิ่งที่ขอย้ำว่าควรคำนึงทุกครั้งก่อนเลี้ยงแมว เพราะหากเรารู้ข้อมูลเหล่านี้ มันก็จะช่วยให้เราเลี้ยงน้องเหมียวที่แสนน่ารักได้ดียิ่งขึ้น และทำให้มันมีความสุข ส่วนแต่ละข้อจะมีอะไรบ้างตามมาชมกันเลยเมี๊ยว

 

1.พื้นที่สำหรับเลี้ยง
แมวชอบพื้นที่โล่งกว้างนี่คือกฏข้อแรกที่ต้องรู้ ฉะนั้นหากใครคิดจะเลี้ยง อย่างน้อยก็ต้องมีพื้นที่ให้มันวิ่งเล่นบ้างไม่คับแคบจนเกินไป ไม่งั้นมันจะเกิดอาการเครียดได้

แมวเหมียว21
2.เงินก็สำคัญ
การเลี้ยงแมวนั้นดูดเงินไม่ใช่เล่น ทั้งอาหาร ของเล่น และค่ายาต่างๆ ฉะนั้นใครที่ไม่ไหวก็อย่าฝืน เพราะเหมียวไม่อยากเห็นแมวจรจัดที่เกิดมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เลี้ยง

แมวเหมียว11
3.แบ่งเวลาได้
แมวนั้นขี้อ้อนและต้องการความอบอุ่นเสมอ ฉะนั้นหากคุณคิดจะเลี้ยงก็ต้องแบ่งเวลาให้มันด้วย และแม้มันจะป่วนคุณยามเหนื่อย ก็ต้องไม่โมโหใส่มัน

แมวเหมียว15
4.อายุขัย
โดยปกติแมวจะมีอายุขัยเฉลี่ยที่ 15 ปี ฉะนั้นหากใครคิดที่จะเลี้ยง ก็สามารถเลือกตัวที่ยังไม่แก่มาก เพราะจะทำให้มันอยู่กับคุณได้นานยิ่งขึ้น

 

 

แมวเหมียว10
5.อาหารการกิน
เรื่องการกินของแมวก็สำคัญ ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์เพราะบางทีให้อาหารเม็ดมากเกินก็ไม่ดีเช่นกัน

แมวเหมียว33
6.นิสัยใจคอ
แมวทุกสายพันธุ์มีลักษณะนิสัยต่างกัน ฉะนั้นทุกคนควรศึกษาตัวที่จะเลี้ยงให้ดี เพื่อที่จะได้เข้าถึงความรู้สึกของมัน

แมวเหมียว4
7.สุขภาพ
ทุกคนควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีดูอาการป่วยเบื้องต้นของแมว อาทิ สำรวจตาของมันว่าลอยมั้ย หรือเซื่องซึมรึเปล่าเป็นต้น

แมวเหมียว16
8.เลือกเพศให้ดี
โดยปกติแล้วแมวเพศเมียมักขี้อ้ออน ในขณะที่เพศผู้จะบู๊ล้างผลาญ ฉะนั้นการเลือกเพศที่เหมาะกับความสนใจของคุณก็อาจช่วยให้เลี้ยงสนุกขึ้น

แมวเหมียว35
9.เด็กเกินไปก็ไม่ดี
การเลือกซื้อโดยปกติไม่ควรเลือกตัวที่อ่อนกว่า 8 สัปดาห์ เพราะมันไร้ภูมิคุ้มกันและอาจป่วยได้ง่าย

แมวเหมียว29

10.วิถีการเลี้ยงแมวไร้บ้าน
หากคุณเป็นคนใจบุญและรักแมว ก็สามารถรับเจ้าเหมียวจรจัดมาดูแลได้ เพราะสัตว์หัวใจว้าเหว่เหล่านี้ต้องการความอบอุ่นเสมอ แถมยังไม่ต้องเสียตังซื้อด้วยจ้ะ

แมวเหมียว 2

 

สุดท้ายนี้เหมียวก็อยากฝากว่า หากใครคิดจะเลี้ยงแมวก็ควรคำนึงปัจจัยเหล่านี้ให้ดีนะจ้ะ เพราะถ้าซื้อสัตว์มาเลี้ยงแต่ไร้ความรับผิดชอบจนดูแลมันไม่ดี แทนที่จะสนุก มันก็อาจกลายเป็นตราบาปไปตลอดชีวิตก็ได้จ้ะ

ที่่มา:kapook

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....