เป็นประจำทุกวันที่เรามักจะได้หยิบจับสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ และเชื่อว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราหลายคนสังเกตเห็น แต่ไม่ยักกะรู้ว่าความหมายของมันจริงๆ คืออะไร

เพราะเหตุนี้เองเราจะพาไปรู้จักกับ 10 สิ่งของรอบตัวเรา ที่บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ยังไง แต่รู้ไว้โม้กับเพื่อนก็เจ๋งไม่เบานะ

 

1. พู่บนหมวกไหมพรม

หน้าหนาวทีไรมีหมวกไหมพรมมาให้เราเห็นกันตลอด อันที่จริงแล้วต้นกำเนิดของพู่บนหมวกไหมพรมต้องย้อนกลับไปในสมัยศตวรรษที่ 18 โดยกะลาสีชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นพู่บนหมวกนี้ขึ้นมา เพื่อป้องกันไม่ให้ศรีษะของพวกเขากระทบกับเพดานเรือระหว่างออกเดินทาง

 

2. รูสี่เหลี่ยมบนไม้จุ๊บปาจุ๊บ

ใครที่เคยกินจุ๊บปาจุ๊บคงเกิดความสงสัยเหมือนๆ กัน ว่าไอ้รูสี่เหลี่ยมบนแท่งไม้นั้นมีไว้ทำอะไรกันแน่? ซึ่งอันที่จริงแล้วมันมีไว้เพื่อทำให้ลูกอมยึดติดกับไม้ได้ง่ายขึ้นในขั้นตอนการผลิตแค่นี้เอง

 

3. รอยจีบบนกางเกง

สาเหตุที่กางเกงส่วนใหญ่มีรอยจีบนั้นไม่ใช่เพราะเป็นแฟชั่นหรอก แต่ต้องย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 19 สมัยนั้นอุตสาหกรรมเสื้อผ้าส่วนใหญ่ถูกส่งออกมาจากแถบยุโรป

และเพื่อพื้นที่ในการขนส่ง พวกเขามักจะพับกางเกงเป็นชั้นๆ ซึ่งการพับนี้แหละที่ทำให้เกิดรอยจีบขึ้นมา จนกลายมาเป็นแฟชั่นที่ติดมากับกางเกงไปโดยปริยาย

 

4. ช่องกระเป๋าน้อยที่กางเกงใน

ลองกลับไปสังเกตดูสิว่ากางเกงลิงตัวน้อยของเรามีช่องกระเป๋าน้อยแบบในรูปนี้รึเปล่า… ซึ่งสาเหตุที่มีช่องน้อยนี้ไม่ใช่เพราะเค้าให้เอาไว้ใส่ของอะไรหรอกนะ

แต่มันเป็นเพราะเนื้อผ้าที่แนบกับอวัยวะของเรา จะต้องมีความเบาบางมากกว่าโดยเฉพาะกางเกงในของผู้หญิง ทำให้เกิดเป็นช่องน้อยๆ คล้ายกระเป๋าแบบนี้แหละ

 

5. ป้ายกลมๆ ที่ติดมากับกระเป๋า

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสังเกตเห็นแผ่นป้ายที่มีลักษณะกลมๆ พร้อมกับมีรูเหมือนเอาไว้ผูกของอะไรบางอย่างที่ติดบนกระเป๋า จริงๆ แล้วเราสามารถประยุกต์ใช้เชือกมัดกับสิ่งของอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบ หรือของใช้จำเป็นเวลาเดินทาง

 

6. รูเล็กๆ ระหว่างกล้อง และแฟลชบนไอโฟน

ไอ้รูปริศนาที่เราเห็นบนไอโฟนนั้น ที่จริงแล้วมันคือช่องสำหรับไมโครโฟนนั่นเอง รูนี้จะทำให้การบันทึกเสียงชัดขึ้น Siri สามารถเข้าใจสำเนียงภาษาอังกฤษเราง่ายขึ้น และช่วยลดเสียงรบกวนที่ผ่านเข้าไปยังไมค์ตัวหลักได้อีกด้วย

 

7. ตัวเลข 57 บนขวดซอสยี่ห้อ Heinz

ว่ากันว่าตัวเลขบนขวดซอสมะเขือเทศของยี่ห้อนี้ ไม่ได้เป็นการบอกถึงส่วนผสม หรือวันเดือนปีที่ผลิตแต่อย่างใด แต่ถ้าเราเปิดขวดมาแล้วไม่สามารถเทซอสลงมาได้

การใช้ฝ่ามือตบลงไปที่ขวดซอสตามจำนวนตัวเลขที่ปรากฏ จะทำให้เรารับประทานอาหารคู่กับซอสได้ง่ายขึ้นอีกเย๊อะ

 

8. สัญลักษณ์บนแพคเกจเครื่องสำอางค์

บนแพคเกจใส่เครื่องสำอางค์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแป้งพับ หรืออายแชโดว์ เราจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์ตัวเลข 6M, 12M หรือไม่ก็ 24M ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นตัวบอกอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆ

 

9. ด้ามคัตเตอร์

หลายคนคงรู้อยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าตรงด้ามของมีดคัตเตอร์ เราสามารถถอดมันออกมาเพื่อใช้หักชิ้นส่วนใบมีดที่ไม่คมแล้วได้ด้วย

 

10. สวิทช์ตรงกระจกมองหลัง

สำหรับรถบางรุ่นอาจจะสังเกตเห็นว่ามีสวิทช์ดังกล่าวอยู่ตรงกระจกมองหลัง ซึ่งประโยชน์ของมันก็เพื่อเอาไว้ใช้จัดการกับไฟหน้ารถคันหลัง ที่สะท้อนมาจนทำให้เรามองไม่เห็นทาง อีกทั้งทริคนี้ยังเหมาะกับมือใหม่หัดขับอีกด้วยนะ

 

เป็นยังไงบ้างล่ะกับ 10 เรื่องที่รู้ก็ได้ไม่รู้ก็ได้ แต่รู้ไว้เถอะดีกว่าเห็นๆ

ที่มา: Brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์