ยิ่งกาลเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้สรรพสิ่งบนโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไป ทุกๆ สิ่งล้วนมีเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ยอมล้มหายตายจากไป (หากไม่มีใครไปทำอะไรกับมัน) นั่นก็คือต้นไม้ยังไงล่ะ

 

เมื่อไม่นานมานี้#เหมียวฟิ้นได้ไปเจอเข้ากับข้อมูลเจ๋งๆ เกี่ยวกับต้นไม้ 10 ต้นที่เก่าแก่ที่สุดในโลกมา ต้องบอกเลยว่าถือเป็นโชคดีมากๆ ที่พวกมันสามารถอยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้

และเชื่อเลยว่าเพื่อนๆ ไม่มีทางเดาถูกแน่นอนว่าต้นที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุประมาณเท่าไหร่

 

10. General Sherman

1

ต้นไม้นี้เจริญเติบโตอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ Sequoia ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีอายุทั้งสิ้น 2,500 ปี ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันคือต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนที่จะมีการค้นพบต้นไม้ที่ใหญ่กว่าในปี 2006

 

9. The Olive Tree of Vouves

2

ต้นไม้ต้นนี้ถูกพบในประเทศกรีก คาดกันว่าต้นไม้ต้นนี้น่าจะมีอายุราวๆ 2,000 ถึง 3,000 ปีเลยทีเดียว

 

8. Patriarca da Floresta

3

ต้นนี้อยู่ในประเทศบราซิล แถมยังเป็นไม้พันธุ์หายากอีกด้วย มันมีอายุราวๆ 3,000 ปีเลยก็ว่าได้

 

7. The Senator

4

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่ามันน่าจะมีอายุประมาณ 3,500 ปี เหลือเชื่อเลยว่ามันสามารถทนแรงลมและฝนมาได้ถึงขนาดนี้

 

6. Alerce

5

ต้นไม้ต้นนี้เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่อยู่ในเทือกเขาแอนดีส ที่วางตัวขนานกับด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ (เป็นเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลก) มีความสูงมากจนเกือบจะกลายเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลกแล้ว มันมีอายุราวๆ 3,640 ปี

 

5. The Chestnut Tree of One Hundred Horses

6

ต้นนี้อยู่ใกล้กับภูเขาไฟเอตนา ในแคว้นปกครองตนเองซิซิลี เชื่อกันว่ามันน่าจะมีอายุราวๆ 2,000 ถึง 4,000 ปีเลย

 

4. The Llangernyw Yew

7

ต้นนี้ถูกพบในสุสานเล็กๆ ของโบสถ์ St. Dygain ในหมู่บ้าน Llangernyw ทางตอนเหนือของประเทศเวลส์ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันมีอายุประมาณ 4,000 ปีเลย

 

3. The Sarv-e Abarqu

8

ต้นไม้ต้นนี้ถูกพบในเขตยาซด์ของประเทศอิหร่าน เชื่อกันว่ามันผ่านกาลเวลาและอารยธรรมนุษย์มานานกว่า 4,000 ปีแล้ว

 

2. The Methuselah

9

ต้นไม้ต้นนี้เก่าแก่ประมาณ 4,841 ปี ตั้งอยู่บนภูเขาลูกหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (ไม่ประกาศชัดเพราะไม่อยากให้คนไปทำลายมัน) จนตอนนี้ทางรัฐบาลของสหรัฐได้ประกาศคุ้มครองต้นไม้ต้นนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

1. Jōmon Sugi

10

ต้นไม้ต้นนี้ถูกพบในเกาะยะกุ ประเทศญี่ปุ่น มันได้ฉายาว่าเป็นต้นไม้ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก มีอายุมากกว่า 5,000 ปี ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่มนุษย์ชาติเคยค้นพบเลย (แต่ก็อาจจะมีต้นที่เก่าแก่กว่านี้ซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่ง)

 

0. Spruce

oldtree1 oldtree2

และหลังจากที่ลิสต์ 10 อันดับนี้ได้ถูกจัดทำขึ้น มีการค้นพบต้น Old Tjikko ถูกพบที่ภูเขาฟูลูในเมือง Dalarna ผ่านการหาอายุโดยใช้คาร์บอนแล้วพบว่าเป็นต้นไม้ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ประมาณ 8,000 ถึง 9,550 ปีเลยทีเดียว

รายละเอียด: พบต้นไม้อายุ 9,550 ปี ในประเทศสวีเดน ถือเป็นต้นไม้ที่อายุมากที่สุดในโลก!!

 

แค่คิดถึงประวัติศาสตร์ที่ต้นไม้เหล่านี้ผ่านมาก็รู้สึกขนลุกแล้ว

Emo new (5)

ที่มา lolwot

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด