เลือดเปรียบเสมือนน้ำมันของรถยนต์ ที่มีส่วนสำคัญทำให้ร่างกายสามารถสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ แต่พวกคุณรู้หรือไม่ว่าเลือดนั้นนอกจากจะใช้ช่วยเหลือคนแล้ว มันยังมีความลับอีกมากมายเลยนะ ไม่เชื่อไปดูพร้อมๆ กันเลย

 

1. James Christopher Harrison

1

นาย James Christopher Harrison เคยเกือบตายเมื่อตอนที่เขาเป็นเด็ก เขาเลยสาบานว่าจะบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ แต่กลายเป็นว่าเลือดของเขาสามารถรักษาคนที่มีระบบเลือดแบบ Rh System (อ่านเรื่องระบบเลือดเพิ่มเติมได้ที่นี่) ได้ เขาเลยบริจาคเลือดไปกว่า 1000 ครั้งตลอดชีวิต และสามารถช่วยเหลือเด็กเกิดใหม่ไปได้ถึง 2,000,000 คน

 

2. แรงดันหัวใจ

2

หัวใจถือเป็นกล้ามเนื้อที่มีพลังมาก มันสร้างแรงดันเพื่อทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ไกลถึง 9 เมตรทีเดียว

 

3. การสูบฉีด

3

อย่างที่บอกไปว่าหัวใจนั้นมีพลังมาก มันสามารถสูบฉีดเลือดได้มากถึง 48 ล้านแกลลอน หรือประมาณ 181,699,766 ลิตร ตลอดชีวิตของคุณ เทียบเท่ากับสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิก 72 สระเลย

 

4. ยุง

4

เชื่อหรือไม่ว่าต้องใช้ยุงกว่า 1.3 ล้านตัวถึงจะสามารถดูดเลือดจากร่างกายของคุณได้หมด

 

5. กิ้งก่าหงอน

5

กิ้งก่าหงอนเป็นสัตว์ที่น่าขนลุกสุดๆ มันมีกลไกที่สามารถพ่นเลือดออกมาจากดวงตาของมันได้ เพื่อป้องกันเหล่านักล่าไม่ให้เข้าใกล้พวกมัน

 

6. บริจาคเลือด

6

ในต่างประเทศ เลือดที่คุณบริจาคไม่ได้ถูกนำไปช่วยเหลือผู้คนเสมอไป เพราะมีรายงานว่าเลือดบางส่วนถูกนำไปขายจนสร้างรายได้มากถึงแสนล้านบาทเลย

 

7. Elizabeth Bathory

7

Elizabeth Bathory ฆาตกรหญิงสาวชาวฮังการีที่ฆาตกรรมหญิงสาวบริสุทธิ์กว่า 650 คน เพื่อนำเลือดของพวกเธอมาอาบร่างกาย โดยเชื่อว่าทำให้ร่างของเธอดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

 

8. เลือดหนึ่งถุง

8

เลือดบริจาค 1 ถุงสามารถช่วยคนได้มากถึง 3 คนเลย

 

9. Saddam Hussein

9

Saddam Hussein ตัดสินใจเขียนคัมภีร์กุรอานด้วยเลือดของตัวเอง โดยเขาต้องบริจาคเลือดถึง 26 ลิตรตลอดเวลา 2 ปี กว่าที่จะเขียนเสร็จ

 

10. ภาวะ Haemolacria

10

ภาวะ Haemolacria เป็นภาวะที่พบได้ยาก ใครที่มีอาการแบบนี้เวลาร้องไห้จะมีเลือดออกมาแทนน้ำตา และคนที่มีอาการนี้จะร้องไห้วันละประมาณ 5 ครั้งต่อวัน (หรือมากกว่านั้น)

 

เลือด อยากกินเลือดดดดดด

emo24

ที่มา lolwot

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด