รำลึกความหลังไปกับ 10 เกมตู้เกมอาเขตอันโด่งดัง ที่เราต้องเคยผ่านมันมาบ้าง

ก่อนที่เกมบนมือถือหรือเกมคอนโซลจะได้รับความนิยมแบบทุกวันนี้ ในยุคหนึ่งเกมตู้หรือเกมอาเขตถือว่าได้รับความนิยมสุดๆไม่แพ้กันเลยนะเหมียว เพราะไม่ว่าจะไปห้างไหน ก็มักจะเจอตู้เกมอาขตวางเรียงรางกันเต็มไปหมด ถือเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาที่สนุกสนานมากเลยล่ะ

 

เมื่อพูดถึงตู้เกม มันก็ต้องพูดถึงเกมด้วยใช่ไหมล่ะ เกมดังๆในยุคนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลายเกมทีเดียว แต่ก็มีอยู่แค่ไม่กี่เกมหรอกที่เรามักจะไปหยอดเหรียญเล่นกัน ล่าสุดเว็บไซต์ mthai.com ได้ทำการจัดอันดับ 10 เกมดังแห่งตู้อาเขตที่เราต้องเคยเล่นมาก่อน จะมีอันไหนที่เคยเล่นมาแล้วบ้าง ไปดูกันเลยเหมียว

 

1. Virtua Cop 1 และ 2

1

เกมแนว Shooting สุดมันส์ ที่ผู้เล่นจะสวมบทเป็นตำรวจ ไล่ยิงกับผู้ร้ายไปตามฉากต่างๆด้วยปืนลูกโม่ 6 นัด ซึ่งในแต่ละฉากก็จะมีปืนแบบพิเศษให้เก็บด้วย ผู้เล่นจะใช้จอยปืนยิงผ่านหน้าจอ สร้างความสนุกสนานและท้าทายให้แก่ผู้เล่นได้ไม่น้อยเลยล่ะเหมียว (เชื่อว่าหลายๆคนก็มีเกมนี้ไว้ในคอมด้วยแน่ๆ)

 

2. The King of Fighters

2

เกมต่อสู้ชื่อดัง รวมทีมสมาชิกยอดนักสู้จากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาแข่งขัน สร้างสมาชิกทีมจำนวน 3 คนทำการต่อสู้กับคู่แข่งตามสถานที่แห่งต่างๆ ระหว่างการเล่นต้องอาศัยไหวพริบต่อกรกับศัตรู และกำราบกับบอสเกมอันสุดมหาโหด

 

3. EZ2DJ

3

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นดีเจ กดคีย์เพลงทั้ง 5 ปุ่ม ซึ่งต้องอาศัยจังหวะและความว่องไวอย่างมากเลยล่ะ เพราะความยากของเกมอยู่ตรงที่ความเร็วของเพลง คีย์เพลงอันซับซ้อนอันยากแก่การกดปุ่มให้ทัน

 

4. Dance Dance Revolution (บู๊ม บู๊ม บูม บูม)

 

4

ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการเกมเลยทีเดียว สำหรับเกมเต้น Dance Dance Revolution โดยเราจะต้องสวมบทบาทเป็นนัดเต้นเท้าไฟ ที่ต้องเยียบแป้นที่เท้าของเรา ให้ตรงกับลูกศรในเกม ซึ่งแต้มที่ได้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความยากของเพลง และจังหวะในการเยียบนะเหมียว หากเหยียบไม่ดีอาจมีขาพลิกกันได้

 

5. The House of the Dead 1 และ 2

5

เกม Shooting แนวซอมบี้ ที่ให้ผู้เล่นเข้าไปผจญภัยในเมืองที่เต็มไปด้วยซอมบี้ประหลาด ที่เกิดจากการทดลองที่ผิดพลาด(เอ๊ะคุ้นๆ) โดยเราจะต้องฝ่ายฝูงซอมบี้และบอสอันเก่งกาจ ในขณะเดียวกันก็ต้องช่วยเหล่าผู้รอดชีวิตให้ได้ด้วยนะเหมียว

 

6. Street Fighter

6

เกมแอ็คชั่นชื่อดัง ที่จะให้เราเลือกสวมบทบาทเป็นนักสู้คนใดคนหนึ่ง เพื่อทำการแข่งขันหาผู้ชนะ ตัวเกมเป็นแบบ 2 มิติที่สนุกสนานและท้าทาย เพราะมีลูกเล่นอย่างท่าคอมโบ้ให้เรากดกันแบบจำไม่หวาดไม่ไหว ระหว่างการเล่น ผู้เล่นจะได้เห็นฉากหลังที่แสดงถึงประเทศต่างๆ (มีไทยด้วยนะ)

 

7. OutRunner

7

เกมแข่งรถที่พาเราไปผจญภัวทั่วโลก โดยผู้เล่นจะต้องเลือกรถยนต์คันหรูแข่งขันความเร็วไปยังประเทศต่างๆ แถมต้องทำเวลาให้เข้าสู่จุดพัก Checkpoint ให้ทันในเวลาที่กำหนด ระหว่างเล่น ผู้เล่นจะพบกับทางแยกเพื่อสู่ประเทศต่างๆ รวมถึงอุปสรรคบนท้องถนน แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่ สามารถเล่นได้พร้อมกันถึง 4 คนเลยทีเดียว

 

8. Puzzle Fighter

8

เกมพัซเซิลเรียงเพชรต่อยอดจากเกม Street Fighter และ Vampire Hunter มาเป็นรูปแบบตัวการ์ตูนน่ารัก ทำการเรียงเพชรสีเดียวกันให้มากที่สุด และทำคอมโบสูงสุด เพื่อทำแต้มและต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามให้พลังชีวิตหมดลง เกมนี้นอกจากสนุกสนานกับการสู้กับคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถแข่งขันระหว่างผู้เล่นได้ด้วย

 

9. Daytona USA

9

เกมแข่งรถเสมือนจริง ที่ให้ผู้เล่นต้องมาแข่งขันกับนักแข่งอีกกว่า 40 คัน เพื่อเข้าจุด Checkpoint ทำเวลาให้ได้ตามที่กำหนด แต่ที่น่าสนใจก็คือ เกมนี้สามารถรองรับผู้เล่นได้มากถึง 8 คน!!

 

10. Tekken

10

เกมต่อสู้อันโด่งดังอีกหนึ่งเกม โดยเกมนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ท่วงท่าการต่อสู้ที่สมจริง ไม่ได้เน้นปล่อยพลังแฟนตาซีแบบเกมอื่นๆ ตัวเกมมีสไตล์การต่อสู้ที่เร้าใจ แถมยังมีนักสู้มากมายให้เราเลือกเล่น ทั้งคน และสัตว์ป่าอย่างหมีแพนด้า หรือจิงโจ้ก็มีให้เลือกเล่นกัน

 

ปัจจุบัน เกมอาเขตตามที่ต่างๆก็เริ่มจะลดน้อยลงไปแล้วล่ะ และความคลาสสิกเหล่านี้ก็ค่อยๆจางหายไปตามกาลเวลา แล้วยิ่งมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามา ก็ยิ่งทำให้ตู้เกมอาเขตไม่ค่อยจำเป็นสำหรับเด็กยุคนี้อีกต่อไปแล้ว น่าเสียดายที่เด็กรุ่นใหม่จะไม่ได้สัมผัสความสนุกระหว่างเพื่อนๆ ตอนไปเล่นตู้เกมแบบนี้อย่างเราๆแล้วล่ะเมี๊ยววว

ที่มา mthai

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....