การประคับประคองความสัมพันธ์ของคู่รักนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่าในอนาคต แต่ละฝ่ายจะต้องพบเจอปัญหาอะไรในชีวิตบ้าง และปัญหาเหล่านั้นจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่อย่างไร

อย่างไรก็ตามดอกเตอร์ Gleb Tsipursky นักจิตวิทยาผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่จัดการกับการคิดและการตัดสินใจที่ดี ได้สรุป 10 เรื่องง่ายๆ ที่เป็นสัญญาณบอกว่าความสัมพันธ์ของคุณมีแนวโน้มจะอยู่ยืนยาวหากมี 10 สิ่งนี้

 

1. การช่วยกันรับมือในสถานการณ์กดดัน

บางครั้งเราต้องเจอกับสถานการณ์ที่รับมือยาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเป็นเรื่องใหญ่ก็ตาม ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้มักบังคับให้เราต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างในทันที เราจึงควรต้องคอยสนับสนุนคู่รักในส่วนที่เขาขาด เพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้ได้

หากทำดังนั้นได้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เราแก้ไขปัญหาอย่างหุนหันพลันแล่น หรือตอบสนองต่อปัญหาช้าได้ดี ยกตัวอย่างเช่น หากคู่รักของคุณมักเกิดอารมณ์ร้อนเมื่อเจอสถานการณ์กดดัน ถ้าคุณเป็นคนใจเย็นและใช้น้ำเย็นเข้าลูบแล้ว มันจะช่วยให้คุณทั้งคู่หาทางแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

 

2. เคารพในความคิดเห็นที่แตกต่าง

คุณควรจะคิดไว้เสมอว่า คนทุกคนนั้นมีความคิดไม่เหมือนกัน ทั้งคุณและคู่รักต่างก็มีความคิดเห็น ความชอบ และมุมมองต่อสิ่งต่างๆ เป็นของตนเอง แม้ว่าจะมีความคิดเห็นใกล้เคียงกันขนาดไหน ก็ไม่มีทางที่คู่รักจะมีความคิดเห็นตรงกันทุกกระเบียดนิ้ว

ดังนั้นอย่าตัดสินใจอะไรแทนกันโดยเด็ดขาด และอย่าทำเหมือนกับว่าคุณรู้ใจคู่รักเสมอไปด้วย คุณควรจะถามความคิดเห็นของอีกฝ่ายอยู่เสมอและรับฟังมันไว้ จึงจะทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นได้

3. กล้าที่จะขอ

ในเมื่อคนเราไม่รู้ความคิดของกันเสมอไป คุณก็ไม่สามารถจะหวังให้แฟนของคุณตรัสรู้ว่าคุณคิดอะไรอยู่เช่นกัน แทนที่คุณจะรอให้คนรักทำตามที่คาดหวัง คุณควรจะเอ่ยปากบอกด้วยว่าคุณต้องการอะไร พออีกฝ่ายรับรู้จะได้ทำตามความต้องการของคุณได้

อย่างไรก็ตาม คู่รักเองเมื่อได้รับฟังแล้ว ก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ทำตามคำขอของเราด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุยกันและเหตุผลของทั้งสองฝ่าย ที่จะป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายรู้สึกน้อยใจขึ้นมา

 

4. มีพื้นที่ส่วนตัวให้กันบ้าง

ถ้าคุณและคนรักอยู่ด้วยกันตลอดเวลา คุณทั้งสองก็จะต้องทำกิจกรรมเหมือนกันทุกอย่างบ่อยๆ จนกิจกรรมเหล่านั้นอาจกลายเป็นกิจวัตรประจำวันทั่วไปก็ได้

ดังนั้นคุณควรปล่อยให้แต่ละฝ่ายได้ทำงานอดิเรกของตัวเองบ้าง และหากให้ดีก็ควรจะเผื่อเวลาสัก 1-2 วันต่อสัปดาห์เพื่อมาทำกิจกรรมแปลกใหม่ด้วยกัน เพราะนักวิทยาศาสตร์สรุปแล้วว่า การสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกันจะช่วยประคับประคองความรักของคุณให้ไปได้ไกล

 

5. เป้าหมายในชีวิต

คุณควรจะศึกษาไว้ว่าเป้าหมายในชีวิตและความสำเร็จของคู่รักคุณเป็นอย่างไร เพราะแม้ว่าความต้องการและเป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเป้าหมายของทั้งคู่ไม่มีจุดไหนที่เหมือนหรือร่วมกันเลยล่ะก็ การใช้ชีวิตคู่ก็คงไม่มีความสุข และอาจต้องแยกย้ายจากกันได้

คุณจึงควรคุยกันตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าพวกคุณมีเป้าหมายในชีวิตอย่างไร ตรงกันบ้างไหม จะได้ไม่ขัดแย้งต่อกันในภายหลัง ยกตัวอย่างเช่น หากคุณไม่เคยคุยกันมาก่อน แฟนของคุณอาจจะอยากโหมทำงานให้มีความมั่นคงก่อนอายุ 40 ปี แต่คุณกลับต้องการมีลูกหลายๆ คนทันทีที่แต่งงานกัน แบบนี้คงไปกันไม่รอดหรอก

 

6. ให้เวลาคนรักออกไปพบเพื่อนฝูง

เพื่อนเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตของคนทุกคน ถ้าหากคุณไม่ยอมให้คนรักออกไปพบเจอเพื่อนจนพวกเขาต้องห่างกัน คนรักอาจจะรู้สึกไม่ดีที่ต้องสูญเสียเพื่อนไป และอาจจะเลือกทิ้งคุณไปแทน

ดังนั้นทั้งคุณและคู่รัก ควรมีเวลาส่วนตัวให้กับเพื่อนด้วย และก็ไม่ควรจะงอนคนรักเวลาที่เขาขอไปหาเพื่อนบ้างแทนที่จะอยู่กับคุณที่ห้อง เพราะการที่คุณยอมให้แฟนไปเจอเพื่อน แสดงให้เห็นว่าคุณมีความเป็นผู้ใหญ่มากพอ และมีความใส่ใจความรู้สึกของแฟนนั่นเอง

 

7. สร้างสัมพันธ์อันดีกับญาติของแฟนไว้

ครอบครัวและญาติที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของคู่รัก ย่อมมีความสำคัญมากกว่าเพื่อนอยู่แล้ว ดังนั้นคุณก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับญาติของคนรักด้วย เพราะหากคุณทะเลาะกับญาติของอีกฝ่ายบ่อยๆ มันอาจทำให้คนรักลำบากใจ และเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับเราได้เหมือนกัน

 

8. โต้เถียงกันบ้างก็ดี

คู่รักคู่ไหนที่ตั้งความหวังไว้ว่าจะไม่มีวันทะเลาะกันเด็ดขาด มีแนวโน้มสูงว่าหากทะเลาะกันครั้งเดียว ก็จะเก็บไปเป็นปัญหาใหญ่จนเลิกรากันได้เลย

ในทางกลับกัน หากว่าเรามีข้อขัดแย้งกันบ้าง แล้วพยายามไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกับอีกฝ่ายได้ ก็จะทำให้เราเข้าใจกันและกันมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นมากขึ้นไปด้วย

 

9. ให้ความสำคัญกับความสำเร็จของคู่รัก

ถ้าหากคุณต้องอยู่กับคนที่ไม่เห็นถึงความสำคัญในความพยายามของคุณ มันย่อมบั่นทอนจิตใจและทำให้คุณรู้สึกไม่ดีเวลาอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้น จงอย่าลืมแสดงความยินดีและให้กำลังใจกับคู่รักเวลาที่เขาทำอะไรสำเร็จด้วยล่ะ มันจะทำให้คุณทั้งคู่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันมากขึ้น

 

10. ยอมประนีประนอมกันบ้าง

การมีจุดยืนของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อคุณรู้ว่าคู่รักต้องการอะไรแล้ว แม้ว่าคุณจะไม่ชอบก็ตาม บางครั้งคุณก็ควรยอมทำตามใจเขาบ้าง

 

หากว่าเราหรือคู่รักมัวแต่จะเอาชนะ ไม่ยอมเอาใจอีกฝ่ายบ้างเลย มันจะก่อให้เกิดความขุ่นเคืองใจต่อกัน และความขุ่นเคืองใจเล็กๆ น้อยๆ นี้ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ภายหลังได้ ดังนั้นอย่าเพิกเฉยต่อความต้องการของอีกฝ่ายเสียทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นไปกันไม่รอดแน่นอน

แต่หากมีสัญญาณทั้ง 10 ข้อนี้อยากสม่ำเสมอล่ะก็ ขอให้รู้ไว้เลยว่าชีวิตคู่ของคุณนั้นน่าอิจฉา และจะยืนยาวกันไปแสนนานเลยแหละ

รออะไรอยู่อีก….. แท็กเค้ามาอ่านสิ อิอิ!!

ที่มา: brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...