เป็นยิ่งกว่าคำว่า ‘หอพัก’ !! จัดอันดับ 10 หอพักมหาลัยที่น่าอยู่ที่สุดในโลกเลยเมี๊ยว

เชื่อว่าหลายๆคนที่กำลังอ่านอยู่นี้ ต้องเคยผ่านช่วงมหาลัย มาแล้วแน่ๆ แล้วก็น่าจะเคยผ่าการใช้ชีวิตในหอพักมาแล้ว ทั้งเดินทางสะดวก ทั้งใกล้มหาลัย แถมยังให้เพื่อนๆมาแฮงค์เอ้าท์ได้ด้วย วันนี้เหมียวจะพาทุกคนไปดูหอพักมหาลัยแบบไม่ธรรมดากันบ้าง เพราะมันได้ชื่อว่าน่าอยู่ที่สุดในโลกทั้ง 10 อันดับ จะน่าอยู่ขนาดไหน ไปดูกันเลยเหมียว

 

10.Cité a Docks

Dormitory (1)

Dormitory (2)

หอพักจากมหาวิทยาลัย University of Le Havre ตั้งอยู่ในเมือง Le Havre ,Seine-Maritime ประเทศฝรั่งเศส ความสวยงามแปลกตา เพราะมีลักษณะคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งความจริงแล้วมันก็คือตู้คอนเทนเนอร์นั่นแหละ แต่เอามาปรับปรุงตกแต่งใหม่ให้ดูทันสมัย มีห้องพักและห้องน้ำในตัว แถมยังมีห้องครัวด้วยนะเหมียว ด้านหน้าของหอพักยังมีสวนหย่อมกับที่จอดจักรยานด้วยนะ

 

9.Campagneplein Dormitory
Dormitory (3)

Dormitory (4)

หอพักของมหาวิทยาลัย University of Twente จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกแบบโดย Arons en gelauff สถาปนิกชื่อดัง มีห้องพักจำนวน 87 ห้อง บนพื้นที่ 1,260 ตารางเมตร แต่ความพิเศษของหอพักนี้คือมันมีที่ปีนหน้าผาจำลองด้วยล่ะเหมียว!! ผาจำลองที่ว่านี้มีคววามสูงกว่า 30 เมตร เทียบได้กับตึก 9 ชั้น เลยนะเหมียว แถมยังสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศเลยนะ

 

8.Smarties

Dormitory (5)

Dormitory (6)

หอพักในมหาวิทยาลัย Utrecht University จากประเทศเนเธอร์แลนด์อีกเช่นกันนะ จุดเด่นของที่นี่คือสีสันที่คนผ่านไปผ่านมาต้องสดุดตา ทั้งหมดทำมาจากแผ่นอลูมิเนียมหลายสีมาประกอบกัน โดยสีสันที่สดในนี้ใช้แทนตัวของนักศึกษาที่มีความสดใสนั่นเองไงล่ะเหมียว

 

7.Simmons Hall MIT

Dormitory (7)

Dormitory (8)

หอพักนี้ตั้งอยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Steven Holl สถาปนิกชื่อดัง ตัวอาคารถูกออกแบบคล้ายๆกับฟองน้ำ ด้านนอกมีหน้าต่างมากกว่า 5,500 บาน มีห้องพัก 350 ห้องเท่านั้น แถมยังมีโรงภาพยนตร์ขนาด 125 ที่นั่ง และร้านอาหารร้าคาเฟ่บรรยากาศดีอีกด้วยนะ ทั้งสวย ทั้งสะดวกแบบนี้ มันน่าไปเรียนจริงๆเลยนะเหมียว

 

6.Tietgen Dormitory

Dormitory (9)

Dormitory (10)

หอพัก Tietgen Dormitory ตั้งอยู่ในเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ออกแบบโดย Lundgaard & Tranberg บนพื้นที่ 26,515 ตารางเมตร รองรับนักศึกษาได้ 400 คน อาคารมีลักษณะเป็นวงกลมเป็นสัญลักษณ์ของความเสมอภาคกัน นอกจากห้องพักยังมีห้องดนตรี 2 ห้อง ทั้งกลองชุดและเปียโนให้ได้เล่นกันด้วย แถมยังมียิมให้ออกกำลังกายด้วยนะเหมียว

 

5.Willow Street Residence Hall

Dormitory (11)

Dormitory (12)

หอพักของมหาวิทยาลัย Tulane University ในรัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ออกแบบเหมือนทาวน์เฮาส์สไตล์โมเดิร์น บนพื้นที่ 108,000 ตารางฟุต รองรับนักศึกษาได้ 330 คน เพียบพร้อมไปด้วยพื้นที่สำหรับพักผ่อน น่าไปพักจริงๆ ประหนึ่งพักอยู่บ้านยังไงยังงั้นเลยล่ะเหมียว

 

4.McMurtry College

Dormitory (13)

Dormitory (14)

หอพักของมหาวิทยาลัย Rice University ในรัฐเท็กซัส ของสหรัฐอเมริกา รองรับนักศึกษาได้  648 คน บนพื้นที่ 288,920 ตารางฟุต ออกแบบให้มีคอนเซปอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีห้องอาหารขนาดใหญ่รูปทรงวงกลมเป็นจุดเด่น ตกแต่งด้วยโคมไฟมากมาย

 

3.Taliesin Shelters Frank Lloyd Wright School of Architecture(ชื่อยาวโคตร)

Dormitory (15)

Dormitory (16)

หอพักแห่งนี้ตั้งอยู่ในรัฐอาริโซน่า ของสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดยนักศึกษา เป็นหอพักของสถาบันที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมสุดๆเลยเหมียว มีความสวยงามแปลกตาสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานเข้ากับความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว แถมหอพักแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของมหาวิทยาลัยอีกด้วย จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหอพักที่มีความสุขที่สุดในโลก โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์

 

2.Student Housing by Bevk Perovic

Dormitory (17)

Dormitory (18)

เป็นหอพักที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับเมืองที่วุ่นวาย โดยมีม่านพับอลูมิเนียมที่จะคอยช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ช่วยให้ผู้ที่อยุ่ในหอพักมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แถมยังมีหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นถนนหนทางได้อย่างสะดวกอีกด้วยล่ะเหมียว

 

1.M6B1 student housing

Dormitory (19)

Dormitory (20)

หอพักสวยหรูแห่งนี้ตั้งอยุ่ที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นการออกแบบให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในอานคต โดยผสมผสานระหว่างความเป็นธรรมชาติและความทันสมัยเอาไว้ด้วยกันนะเหมียว ตอบสนองความต้องการของคนเมือง ภายใต้คอนเซ็ปต์ พื้นที่อยู่อาศัยสีเขียว

 

โหแต่ละที่น่าไปอยู่น่าไปเรียนมากเลยนะเหมียว ถ้าบ้านเราเอามาปรับใช้บ้างก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะน่าจะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาอยากไปเรียนมากขึ้นอีกเยอะเลย แต่ถ้าทำจริงเหมียวว่าค่าเทอมพุ่งกระฉูดแหงะเลยเมี๊ยววว

ที่มา flavorwire

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....