ลองคิดดูสิว่าทุกวันนี้มีสินค้าบริโภคอะไรบ้าง ที่เรามักจะซื้อทุกครั้งที่แวะเข้าร้านสะดวกซื้อ บางคนอาจจะชอบซื้อขนมขบเคี้ยวที่มีแต่ลมอย่างเลย์ หรือบ้างก็น้ำอัดลมอย่างโค้ก เป๊ปซี่

แม้ว่าในร้านสะดวกซื้อจะเต็มไปด้วยสินค้านับพันให้เราเลือกซื้อ แต่รู้มั้ยล่ะว่าเกือบทั้งหมดนั้นส่วนใหญ่แล้วมาจาก 10 บริษัทยักษ์ใหญ่มหาอำนาจทั้งหมดนี้ต่างหากล่ะ

 

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าบริโภคเช่นขนม น้ำเปล่า อาหารสำเร็จรูป เรียกได้ว่าอาจจะควบคุมนิสัยการบริโภคเราอยู่ โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

 

1. Kellogg’s

นอกจากป้ายยี่ห้อ Kellogg’s ที่เรามักจะได้เห็นบนกล่องซีเรียลแล้ว พวกเขายังเป็นบริษัทแม่ของขนมดังอย่าง Pringles หรือ Eggo ที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศตะวันตก

 

2. Associated British Foods

นับว่าเป็นบริษัทที่มีสินค้าบริโภคน้อยที่สุด แต่ก็ค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียว เพราะนี่คือบริษัทแม่ของ Twinnings Tea ชาจากลอนดอนที่ส่งออกไปทั่วโลก หรืออาหารเช้าซีเรียลยี่ห้อ Dorset

 

3. General Mills

ถ้าพูดชื่อบริษัทนี้อาจจะไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นบริษัทแม่ของไอศครีมชื่อดังอย่าง Haagen-Dazs หลายคนอาจจะร้องอ๋อทันที หรือแม้แต่สินค้าอาหารสำเร็จรูปยี่ห้อ Hamburger Helper ก็มาจากบริษัทนี้เหมือนกัน

 

4. Danone

อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่น่าจะคุมตลาดโยเกิร์ตเกือบทั่วทั้งโลก เพราะสินค้าที่เค้าส่งออกไปทั่วโลกก็มีทั้ง Activa, Yocrunch, Danone และมีบริษัทน้ำเปล่าส่งออกอีกทั่วโลก

 

5. Mondelez

เชื่อว่าหลายคนเคยซื้อสินค้าของบริษัทนี้มาแล้วโดยไม่ทันได้รู้ตัว เพราะนี่เป็นบริษัทแม่ของคุ๊กกี้ Oreo หรือหมากฝรั่ง Trident

 

6. Mars

อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ส่งออกสินค้าช็อคโกแลตหวานฉ่ำไปทั่วโลก อย่าง M&M ช็อคโกแลต Mars หรือแม้แต่ Snickers

 

7. Coca-Cola

แค่พูดชื่อบริษัทคนทั้งโลกก็คงเก็ททันที แต่นอกเหนือจากน้ำอัดลมแล้วบริษัทนี้ยังผลิตเครื่องดื่มอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำเปล่ายี่ห้อ Dasani หรือชายี่ห้อ Honest Tea

 

8. Unilever

อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ส่งออกสินค้าได้ค่อนข้างที่จะครอบคลุมตลาดพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ดับกลิ่นกาย Axe ชาลิปตัน ไอศครีมแม็กนั่ม หรือแม้แต่ไอศครีมวอลล์ในเซเว่น ก็เป็นของเจ้านี้เหมือนกัน

 

9. PepsiCo

บริษัทคู่แข่ง Coca-Cola ที่มักจะออกโฆษณามาบลัฟกันอยู่บ่อยๆ นอกเหนือจากน้ำอัดลมสีดำแล้วบริษัทนี้ยังเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ชีโต้ส เลย์ หรือแม้แต่ข้าวโอ๊ตยี่ห้อ Quaker ก็ใช่เหมือนกัน

 

10. Nestlé

ถ้าพูดถึงเนสท์เล่หลายคนอาจนึกถึงไอศครีม หรือน้ำดื่ม แต่นอกเหนือจากนี้แล้วบริษัทยังเป็นเจ้าของ คิทแคท ไมโล รวมไปถึงน้ำดื่มอย่าง Perrier ก็มาจากบริษัทนี้เหมือนกัน

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 บริษัทที่มีสินค้ากระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก!!

ที่มา: BusinessInsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์