โดยส่วนมากแล้วถ้าหากใครที่มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวของประเทศต่างๆ ก็คงจะคุ้นเคยกับชื่อเมื่องใหญ่ๆ กันเป็นอย่างดี และบางคนก็อาจจะเข้าใจกันผิดว่าเมืองใหญ่ๆ ที่พวกเราคุ้นหู คือเมืองหลวงของประเทศเหล่านั้น

แต่ในความจริงๆ เมืองใหญ่ๆ อย่าง นิวยอร์ก อิสตันบลู หรือรีโอเดจาเนโร นั้นไม่ใช่เมืองหลวงแต่อย่างใดนะ อ่า.. แล้วจะมีเมืองไหนอีกบ้างนะที่พวกเรามักจะเข้าใจกันผิดไปชมกันเลย…

 

10. Ho Chi Minh ประเทศเวียดนาม

หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ที่นี่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม และเป็นเมืองที่มีขนาดประชากรมาร้อยละ 7.5 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนั่นอาจทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่านี่เป็นเมืองหลวงของเวียดนาม แต่จริงๆ แล้วเมืองของของประเทศนี้คือ ฮานอย ต่างหากล่ะ

 

9. Mumbai ประเทศอินเดีย

หนึ่งในเมืองที่มีความสำคัญของประเทศอินเดีย มหานครแห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอาหรับ ซึ่งความเก่าแก่และชื่อที่คุ้นหูอาจทำให้หลายๆ คนคิดว่ามุมไป หรือ บอมเบย์ นั้นเป็นเมืองหลวงของประเทศอินเดีย แต่แท้ที่จริงแล้วเมืองหลวงของประเทศนี้คือ นิวเดลี ต่างหากล่ะ

 

8. Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา

เมืองใหญ่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ถูกหลายคนเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่าเป็นเมืองหลวง เพราะมีผู้คนเยอะมากหลากหลายเชื้อชาติ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างเช่น Hollywood ที่เรารู้จักกันดี

 

7. Johannesburg ประเทศแอฟริกาใต้

จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่เมืองหลวงแต่เป็นเมืองศูนย์กลางทางการบินต่างหากล่ะ!? ซึ่งหลายคนจึงมักจะจำชื่อนี้ได้มากกว่า แล้วเมืองหลวงจริงๆ ก็ไม่ใช่ Cape Town ด้วยนะเพราะนั่นเป็นเมืองอุตสาหกรรมหลัก และก็ยังไม่ใช่ Blemfontein ที่ตั้งศาลและด้านกฎหมายอีกด้วย แต่เป็นเมือง Pretoria ต่างหากล่ะ

 

6. Istanbul ประเทศตุรกี

Istanbul คืออีกหนึ่งเมืองที่มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง เพราะว่าเป็นฉากของภาพยนตร์หลายเรื่อง และเป็นจุดหมายปลายทางของทัวร์หลายแห่ง แต่เมืองหลวงจริงๆ ของประเทศตุรกีคือ Ankara ต่างหาก

 

5. Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมืองใหญ่แห่งการประชุม หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของนคร Geneva ผ่านทางสื่อต่างๆ อยู่บ่อยๆ จนอาจจะคิดว่านี่คือเมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช่ไหมล่ะ แต่อันที่จริงแล้วเมืองหลวงของประเทศนี้คือเมือง Bern นะจ๊ะ

 

4. Rio de Janeiro ประเทศบราซิล

เมื่อเห็นชื่อเมืองนี้แล้ว หลายๆ คนอาจจะอึ้งกันไปเลยใช่ไหมล่ะ เมื่องที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว และความสวยงามของวัฒนธรรมแห่งนี้ไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศบราซิลหรอกนะ ในความเป็นจริงแล้วเมือง Brasília ต่างหากล่ะที่เป็นเมืองหลวง

 

3. Shanghai ประเทศจีน

เมืองนี้มีประชากรมากที่สุดในประเทศจีนแห่งนี้ มีจำนวนผู้อยู่อาศัยประมาณ 23 ล้านคน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะโดนเข้าใจผิด ทั้งที่จริงแล้วเมืองหลวงของจีนคือ มหานครปักกิ่ง ต่างหาก

 

2. Sydney ออสเตรเลีย

พอบอกว่า Sydney ไม่ใช่เมืองหลวงของออสเตรเลีย หลายคนก็เลยงงกันว่าเมืองหลวงจะเป็นที่ไหนกันแน่ แม้ว่าเมืองนี้จะมีประชากรมาก และเป็นเมืองธุรกิจอันดับหนึ่ง แต่เมืองหลวงคือ Canberra ซึ่งเงียบสงบกว่ากันเยอะ

 

1. New York City ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลายคนอาจจะค้างคามาจากอันดับ 8 ว่าถ้าเมืองหลวงไม่ใช่ LA แล้วก็คงจะเป็น New York City อย่างแน่นอน แต่ขอบอกว่าเมืองแห่งนี้ไม่ได้เป็นแม้แต่เมืองหลวงของรัฐด้วยนะเออ เพราะเมืองหลวงของรัฐ New York คือเมือง Albany (มีใครรู้จักบ้างเนี่ย) ส่วนเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ก็คือ Washington DC นั่นเองล่ะ

ที่มา wegointer

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...