โฉมหน้า 6 มหาเศรษฐี ที่บริจาคเงินให้การกุศล เพราะรวยไปก็ไลฟ์บอย ช่วยสังคมดีกว่า!!

เคยลองจินตนาการกันเล่นๆ มั้ยว่า? ถ้าวันหนึ่งจู่ๆ เรากลายเป็นเศรษฐีพันล้านชื่อดังระดับโลกขึ้นมา เราจะเอาเงินทั้งหมดนั้นไปทำอะไรบ้าง?

แต่สำหรับเศรษฐีระดับโลกทั้ง 6 คนนี้ เชื่อว่าพวกเขาน่าจะได้ทำในสิ่งที่อยากทำไปหมดแล้ว เลยนำเงินที่หามาได้บริจาคให้กับการกุศลเป็นจำนวนมาก และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเศรษฐีที่รวยไปก็ไลฟ์บอย หันมาช่วยสังคมบ้างอะไรบ้างดีกว่า!!

 

Bill Gates – 28 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

หากพูดถึงคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ก็ต้องมีรายชื่อของชายคนนี้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเสมอ จากการรายงานพบว่าเขายอมบริจาค 95% ของรายได้ตัวเองให้แก่มูลนิธิ Bill and Melinda Gates Foundation

ถ้าตีเป็นตัวเลขกลมๆ จาก 95% ของรายได้ที่เขาบริจาคไป ก็จะได้ตัวเลขทั้งหมดเท่ากับ 28 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา หรือราวๆ 955 พันล้านบาทนั่นเอง

 

Warren Buffet – 14 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ชายผู้รวยเป็นอันดับ 3 ของโลก ก่อนหน้านี้เขาเคยบริจาคเงินกว่า 14 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับมูลนิธิของ Bill Gates อีกทั้งเจ้าตัวยังเคยให้สัมภาษณ์ว่าจะบริจาครายได้ 99% ของเขาให้กับหน่วยงานการกุศลต่างๆ

นอกจากจะโด่งดังในเรื่องของการเงินและการลงทุนแล้ว เจ้าตัวยังถูกพูดถึงในเรื่องของลักษณะนิสัยที่รักสมถะ และใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเก่าที่ซื้อมาในราคา 40,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เมื่อปี 1956

 

George Soros – 6.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

ชายผู้ถือครองอันดับที่ 29 จากการจัดอันดับคนรวยที่สุดในโลกของ Forbes ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยบริจาคเงินเพื่อการศึกษาและพยาบาลให้แก่องค์กรต่างๆ ทั่วโลกเป็นเงินสูงถึง 6.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

 

Gordon Moore – 5.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

ครั้งหนึ่ง Gordon Moore ผู้ก่อตั้งแบรนด์เทคโนโลยีอย่าง Intel ได้ก่อตั้งมูลนิธิ Gordon and Betty Moore Foundation เพื่อช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม การพยาบาล การศึกษา และการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์

โดยครั้งล่าสุดที่เจ้าตัวได้บริจาคเงินมอบให้กับมูลนิธินั้น เป็นเงินสูงถึง 5.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 187 พันล้านบาท

 

Mark Zuckerberg – 598 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

ปัจจุบันพี่มาร์คถูกจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่รวยเป็นอันดับที่ 16 ของโลก หลังจากที่นำเฟซบุ๊กเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และก่อนหน้านี้เจ้าตัวก็ได้เซ็นสัญญาร่วมกับบิล เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟต ในการก่อตั้งมูลนิธิ

ประวัติการบริจาคเงินของพี่มาร์คก็ต้องถือว่าใจบุญสุดๆ เพราะเจ้าตัวเคยบริจาคเงินกว่า 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ให้กับโรงเรียนในนิวเจอร์ซี่ย์ เมื่อปี 2010 และบริจาคเงินอีกกว่า 18 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ให้กับมูลนิธิของซิลิค่อนวัลเล่ย์

 

John and Laura Arnold – 500 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ

นักธุรกิจที่ร่ำรวยมาจากกองทุนเฮดจ์ฟันด์ และภรรยาเจ้าของบริษัททนายความของเขา ได้ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรม อีกทั้งได้บริจาคเงินเพื่อการศึกษาให้แก่โรงเรียนประถมทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเงินสูงถึงร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนั้น John Arnold ยังเคยบริจาคเงินให้กับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เพื่อเป็นการสนับสนุน Ivy League (การแข่งขันกีฬาจาก 8 มหาวิทยาลัยเก่าแก่ระดับโลก) เป็นเงินสูงกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวการบริจาคเงินของพวกเขา แหม่… จะมีใครบริจาคค่าอาหารแมวมาทางนี้มั่งมั้ยน๊าา

ที่มา: Metro

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....