เจ้า Tal’ngai ค้างคาวกำพร้า พร้อมกับสีผิดปกติ กลายเป็นตัวขาว น่ารักมุ้งมิ้งซะงั้น!!

ถ้าพูดถึงเรื่องของเจ้านกมีหู หนูมีปีก หรือที่เราเรียกกันว่า ‘ค้างคาว’ คอนเซ็ปท์ของมันในหัวเราคงเป็นภาพของสัตว์ปีกขนาดเล็ก ชอบออกมาหากินตอนกลางคืน ลักษณะท่าทางดูไม่น่าเข้าใกล้ มีสีดำทั้งตัว และยังชอบโดนเอาไปใช้เป็นสัญลักษณ์เชิงภูตผี ปีศาจร้าย อยู่ตลอด

แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่จาก ‘Australian Bat Clinic & Wildlife Trauma Center’ ประจำประเทศออสเตรเลีย ได้ทำการช่วยเหลือลูกค้างคาวกำพร้าตัวหนึ่ง ที่ดันเกิดมามีสีขาว มากกว่าสีดำซะงั้น สงสัยว่ามันจะน่ารักกว่าใครเพื่อน เลยโดนทิ้งให้กลายเป็นเด็กกำพร้าล่ะมั้ง?

 

อาการผิดปกติดังกล่าวเรียกว่า ‘ผิวด่าง’ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าตอนนี้คงมีแค่มันเพียงตัวเดียวในโลกที่เป็นแบบนี้!!

กลายเป็นเน็ตไอดอลซะงั้น

 

อันที่จริงแล้วเจ้าหน้าที่ได้ตั้งชื่อเต็มๆให้มันว่า ‘Tal’ngai Dha’run’ ถึงแม้ว่ามันจะมีอาการผิดปกติ ออกมาดูน่ารักมุ้งมิ้ง และด้วยความที่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ถือโอกาสนี้ออกมาชี้แจงเรื่องประโยชน์ของค้างคาวที่มีต่อระบบนิเวศ

อันดับแรก พวกมันสามารถกำจัดแมลงได้นับล้านตัวได้ภายในคืนเดียว ซึ่งถือว่าเป็นผลดีอย่างมากของเกษตรกร ที่ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง แต่ใช้ค้างคาวเพื่อเป็นศัตรูทางธรรมชาติแทน

 

 

แถมมันยังเป็นนักผสมพันธุ์ให้กับพืชพรรณดอกไม้ ได้มากถึง 500 สปีชีส์ เนื่องจากพืชดอกส่วนใหญ่ ไม่สามารถที่จะนำเกสรไปผสมพันธุ์กับต้นตัวเมีย ด้วยตนเองได้

แต่ทุกครั้งที่เจ้าค้างคาวเหล่านี้ เข้าไปดื่มด่ำน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ พวกมันก็ไม่ลืมที่จะหยิบนำเอาเรณูจากเกสร ติดตัวไปด้วยเสมอ เพื่อนำไปผสมพันธุ์ให้กับต้นตัวอื่นต่อไป (แถวบ้านเค้าเรียกว่ารู้งาน)

 

 

จมูกมันถูกออกแบบมาให้สามารถกักเก็บน้ำหวานจากผลไม้ ไม่ให้ไหลออกมา ตอนที่พวกมันกำลังกินผลไม้ขณะห้อยหัวได้ นับว่าเป็นอะไรที่เจ๋งไปเลย!!

 

เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรที่จะเปลี่ยนจากการกลัวค้างคาว ให้เป็นการช่วยกันอนุรักษ์พวกมันไว้ดีกว่า ยังไงซะพวกมันก็มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศ เป็นอย่างมาก

 

สำหรับเจ้าตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ ทางเจ้าหน้าเกรงว่ามันจะถูกมนุษย์ล่า จึงได้ทำการขอเก็บไว้เลี้ยงดูเองให้ดีที่สุด

 

“ใครบอกว่าเค้าน่ากลัว เค้าก็แค่เป็นหนูที่มีปีกแค่นั้นเองน๊าา”

 

ตอนเป็นสีดำไปทางไหนก็มีแต่คนกลัว พอสีขาวเท่านั้นแหละ ดูน่ารัก มุ้งมิ้ง

ยิ่งถ้ามาแถวนี้รับรองว่ามีคนแห่ไปบูชากันให้เพียบแน่น๊อนน (ไม่ดีมั้ง ให้เจ้าหน้าที่เค้าดูแลน่ะดีแล้ว!!)

ที่มา: Onegreenplanet

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....