ภาพอันโหดร้ายจากสารคดีที่ทำให้เห็นถึงผลกระทบจากการทิ้ง ‘ขยะพลาสติก’ ลงทะเล

ทุกวันนี้โลกได้รับผลเสียมากมายจากการกระทำของมนุษย์ แม้จะมีหลายหน่วยงานออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการรักษ์ โลกแต่ปัญหาก็ไม่มีท่าทีจะลดลง โดยเฉพาะปัญหาจากการทิ้งขยะพลาสติกลงแม่น้ำหรือทะเล

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ทาง BBC ได้เผยแพร่คลิปจากรายการ Blue Planet II ซึ่งเผยให้เห็นภาพของสัตว์ที่ต้องอยู่ร่วมกับขยะที่มนุษย์ทิ้งลงทะเล

 

 

คลิปดังกล่าวนี้มีผู้เข้าชมนับล้าน โดยผู้อยู่เบื้องหลังหวังว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการทิ้งพลาสติกลงทะเล อันจะนำไปสู่การหาทางออกต่อไป

 

จากคลิปที่ได้ดูไปจะเห็นวาฬสเปิร์มตัวหนึ่งพยายามกินเศษถังพลาสติกเข้าไป เพราะเข้าใจว่าเป็นอาหาร

 

เศษถังพลาสติกไปติดอยู่ในปากของวาฬจนทำให้มันไม่สามารถกินอาหารได้

 

อย่างไรก็ตามคลิปที่เราได้ดูไปนั้นเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของปัญหาเท่านั้น เพราะไม่ได้มีแค่ปลาแต่ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกมากมายที่อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำแล้วได้รับผลกระทบซากขยะพลาสติก

Lucy Quinn จากทีมสำรวจ British Antarctic Survey Team เผยว่าจำนวนประชากรนกใน South Georgia ในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากขยะที่ถูกทิ้งในทะเล

 

นกอัลบาทรอสที่เสียชีวิตจากการถูกไม้จิ้มฟันพลาสติกเจาะเข้าที่ลำไส้

 

พลาสติกส่วนหนึ่งที่เก็บมาจากท้องมหาสมุทร

 

David Attenborough ผู้ดำเนินรายการ Blue Planet II ได้เดินไปตามชายหาดและเก็บขยะพลาสติกที่ถูกนำมาทิ้งไว้เพื่อชี้ให้เห็นความรุนแรงของปัญหา

 

 

เต่าตัวนี้กำลังว่ายน้ำไปพร้อมกับพลาสติก ใกล้กับพื้นผิวของมหาสมุทร

 

สัตว์จำนวนมากกลืนพลาสติกลักษณะนี้ลงไป แน่นอนว่ามันย่อยไม่ได้ สุดท้ายก็จะส่งผลเสียกับร่างกายของพวกมัน

 

David ย้ำว่ามลพิษทางอุตสาหกรรมและการทิ้งขยะพลาสติกจำเป็นต้องได้รับการจัดการโดยด่วน เพื่อประโยชน์ของทุกชีวิตในมหาสมุทร

นอกจากนี้ Sally Hamilton ผู้อำนวยการ Orca ที่ก่อตั้งแคมเปญปกป้องวาฬและโลมาได้ออกมาเผยว่าภัยคุกคามต่างๆ รวมพลาสติกอาจทำให้สัตว์ทะเลจำนวนมากมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

 

Hamilton บอกว่า “เราต้องการให้รัฐบาลและภาคอุตสาหกรรมหยุดยั้งการใช้วัสดุเป็นพิษที่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้”

 

 

นับว่าเป็นภัยที่น่ากลัวไม่น้อย และหากเรายังปล่อยให้เกิดปัญหาเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่ดำเนินการแก้ไขใดๆ สักวันคงไม่ใช่แค่สัตว์ทะเลที่ได้รับผลเสีย แต่จะเป็นมนุษย์เองที่ต้องรับกับภัยที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ที่มา dailymail 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....