ภัยใกล้ตัว… การ ‘บีบสิว’ บริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมบนใบหน้า อาจจะส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้..!?

ตั้งแต่เติบโตจนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นมานี้ หนึ่งในกิจกรรมที่ทุกๆ คนล้วนแต่เคยผ่านมากันทั้งนั้นก็คงไม่พ้นการบีบสิวนี่แหละ แต่เชื่อมั้ยล่ะว่าการกระทำนี้อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้เลยนะเออ!!?

เพราะล่าสุดทางสำนักข่าว Independent และ Metro แห่งประเทศอังกฤษได้รายงานข่าวของการว่า ‘การบีบสิว’ อาจเป็นสาเหตุให้คุณ ‘เสียชีวิต’ ได้ เพราะว่าอาจก่อให้เกิดอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงนั่นเอง

 

การบีบสิวทำให้ตายได้!?

1

 

เรางคงเคยได้ยินแพทย์ผิวหนังบอกว่าอย่าบีบกดสิว เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยแผลเป็น แถมสิวยังเป็นแหล่งสะสมทั้งความมัน เชื้อโรค และอาการอักเสบเอาไว้

ปกติแล้วคนเราจะบีบสิวด้วยมือที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก ยิ่งเหมือนเสริมความสกปรกเข้าไปในพื้นที่นั้น พอกดมันก็เหมือนไปจุดระเบิดให้สิวแพร่และลุกลามไปยังบริเวณโดยรอบซะอีก

 

แต่ถ้าเป็นสิวในบริเวณนี้ล่ะก็ ห้ามกดเป็นอันขาด!!

2

 

พื้นที่สามเหลี่ยมนี้จะครอบคลุมในส่วนของจมูกและปากส่วนบน รวมถึงมุมปากทั้งสองข้าง เพราะเส้นเลือดบริเวณนี้จะเชื่อมต่อไปยังด้านหลังของศรีษะ บริเวณสมมองส่วนท้าย นั่นหมายความว่าถ้าเกิดอาการติดเชื้อบริเวณนี้ มีโอกาสอย่างมากเลยล่ะที่มันจะลุกลามเข้าสุ่สมองของคุณโดยตรง

และคงไม่มีใครอยากให้อาการติดเชื้อในกระแสเลือดเข้าสู่สมองหรอกใช่ไหม??

ช่วงก่อนก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับหนุ่มที่บีบสิวบริเวณนั้นและเกือบเสียดวงตาเช่นกัน (หนุ่มบีบสิวจนเกือบตาบอด) และแม้โอกาสเกิดขึ้นจะน้อยมาก (While it is incredibly rare) แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ทางทฤษฎี แถมยังมีอาการอื่นๆ ที่อาจเป็นได้อีกทั้งอาการอัมพาต หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต!!

 

ตอนแรก #จ่าสิบเหมียว ก็ไม่ค่อยเชื่อนะ แต่ลองไปหาข้อมุลเกี่ยวกับเส้นเลือดบนใบหน้าดูแล้วก็พบว่ามีความเกี่ยวเนื่องกันตามภาพ…

0

 

นอกจากนี้ บริเวณของสามเหลี่ยมอันตราย หรือ Danger triangle of the face ก็ถูกพูดถึงในหลายบทความ กระทั่งมีแพทย์ออกมาเตือนในเรื่องการบีบสิว หรือแม้กระทั่งการดึงขนจมูกที่ก่อเกิดอาการรุนแรงมากเกินไป อาจจะส่งผลถึงสมองของเราได้

 

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ awesciyoutubenhsdrpaulose

เพราะฉะนั้นถึงแม้จะสะใจแค่ไหน ถ้าสิวบริเวณนี้เกิดขึ้นล่ะก็ พยายามหักห้ามใจกันหน่อยนะจ๊ะ กันไว้ดีกว่าแก้ล่ะเนาะ T^T

emo-124

 

ที่มา: Independent, Metro

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....