ผลวิจัยชี้ ‘การนอนหลับไม่เพียงพอ’ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็น ‘โรคสมองเสื่อม’ มากขึ้น!!

อย่างที่รู้ๆ กันดีว่า การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการมีสุขภาพแข็งแรง แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากว่าละเลยเรื่องนี้ไป ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน!!

เรื่องต่อไปนี้อาจจเป็นข่าวร้ายสำหรับบุคคลที่นอนดึกตื่นเช้า หรือนอนหลับในระยะเวลาที่น้อยเกินไป เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม

 

 

การนอนหลับไม่เพียงพอหรือการนอนไม่เต็มอิ่มนั้น อาจทำลายความจำระยะสั้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ อีกหลายชนิด ซึ่งการศึกษาดังกล่าวนั้นถูกตีพิมพ์ในวารสาร Neurology

โดยนักวิจัยได้ทำการศึกษาและพบว่า ผู้ใหญ่ในช่วงวัยกลางคนส่วนมากที่มีการนอนหลับไม่เพียงพอ มักจะมีอาการโรคของความจำเสื่อมในส่วนของ Cerebrospinal fluid

 

 

จากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่อายุเฉลี่ยไม่เกิน 63 ปี จำนวน 101 คน โดยการนำเนื้อเยื่อในส่วนของไขสันหลังมาทำการตรวจหาการสะสมของโปรตีน อาการอักเสบ และเซลล์ที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคความจำเสื่อม

โดยผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนจัดอยู่ในกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงทั้งปัจจัยทางด้านกรรมพันธุ์ และประวัติครอบครัว แต่ไม่มีปัญหาทางด้านสุขภาพเลย

นักวิจัยพบว่าปัจจัยทางด้านอายุนั้นไม่มีผลต่อการสะสมของก้อนโปรตีนดังกล่าว แต่กลับพบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการสะสมของโรคนี้แทน

 

 

การนอนหลับที่ดีนั้นจะช่วยในการซ่อมแซมเซลล์สมอง ด้วยการขจัดสิ่งที่เรียกว่า neurotoxins ออกไป โดยสารพิษพวกนี้ จะมีส่วนที่จะทำให้เกิดการสะสมของโปรตีน ที่นำไปสู่อาการโรคความจำเสื่อมนั่นเอง

งานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้นทำเกิดการสะสมของ แอมีลอยด์ บีตา หนึ่งในสารที่พบในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมนั่นเอง

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะครับ…

ที่มา businessinsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....