‘หุ่นยนต์ตู้ปลาเคลื่อนที่’ อุปกรณ์พาปลาไปเดินเล่นด้วยตัวเอง ว่ายไปทางไหนก็ไปทางนั้น

สำหรับคนเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวคงได้พาพวกมันออกไปเดินเล่นนอกบ้านเป็นบางครั้ง หรือบางคนก็อาจจะปล่อยให้มันได้ท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ที่อยากไป

แล้วถ้าเราเลี้ยงปลาล่ะ? แน่นอนว่าเราไม่สามารถจูงมันออกไปเดินเล่นเหมือนหมาหรือแมวได้ ดังนั้นน้องปลาจึงต้องอยู่แต่ในตู้ปลาจุดเดิมๆ กับสิ่งแวดล้อมเดิมๆ พวกมันอาจจะเกิดอาการเบื่อขึ้นมา

 

 

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะต่อไปนี้ปลาสามารถออกไปเที่ยวลั้ลลาได้แล้ว ด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นโดยกลุ่ม Build18 ที่นำเข้าประกวดในเทศกาลวิศวกรรมประจำปี จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon University

สิ่งประะดิษฐ์ดังกล่าวนี้คือ หุ่นยนต์ตู้ปลาเคลื่อนที่ ควบคุมการเคลื่อนที่ได้ด้วยการเคลื่อนไหวของปลา ไม่ว่ามันจะว่ายไปทิศทางไหน ทำให้พวกมันสามารถไปไหนก็ได้ตามต้องการ และเป็นการออกกำลังกายสำหรับปลาด้วย

 

 

Zachary Newman หนึ่งในผู้สร้างสิ่งประดิษฐ์นี้บอกว่า “หุ่นยนต์ตู้ปลานี้ได้รับแรงบัลดาลจากการที่เห็นปลาที่อยู่ในบ้าน ต้องอยู่บ้านเพียงลำพังในขณะที่เราออกไปเที่ยว ดังนั้นมันคงจะดีถ้าเราสามารถพามันไปเที่ยวด้วย”

จากนั้นพวกเขาจึงออกแบบตู้ปลาที่สามารถเคลื่อนตัวได้ด้วยการเคลื่อนไหวของปลา โดยใช้วัสดุที่มาคุณภาพสูงจากบริษัท Intel

แม้จะใช้เวลาวางแผนเป็นระยะเวลานาน แต่เชื่อมั้ยว่าพวกเขาสามารถสร้างหุ่นยนต์ตู้ปลานี้เสร็จภายใน 3 วันเท่านั้น และได้ผลลัพท์ที่มีประสิทธิภาพด้วย

 

 

แค่นี้น้องปลาก็ได้ลั๊ลลาแล้ว

ถ้าเอามาใช้จริงๆ แนะนำให้ล่ามโซ่ด้วยนะเดี๋ยวมันจะพากันเที่ยวเพลินจนหลง

ที่มา boredpanda l Reddit

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....